Giám đốc Tình báo Mỹ tiết lộ danh tính quan chức chính quyền Obama đứng sau vụ Michael Flynn

14/05/20, 08:00 Thế giới

Giám đốc Tình báo Mỹ, Richard Grenell đã giải mật một danh sách gồm các cựu quan chức thời chính quyền Tổng thống Barack Obama, được cho là có liên quan đến “vụ vạch trần” cuộc trao đổi của Trung tướng Michael Flynn với cựu Đại sứ Nga trong thời kỳ chuyển giao của Tổng thống Donald Trump. Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đã xác nhận thông tin với tờ Epoch Times.

Tiết lộ được đăng đầu tiên trên tờ ABC News, trong đó có nhắc đến một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho biết, ông Grenell đã đem danh sách đến Bộ Tư pháp vào tuần trước. Một nguồn tin giấu tên khác thân cận Cục Tình báo chia sẻ với tờ Fox News rằng, động thái này là một phần thuộc kế hoạch lớn hơn, nhằm giải mật một loạt các mẩu tin tình báo theo từng giai đoạn.

Cựu cố vấn an ninh Mỹ Michael Flynn. (Ảnh qua Getty Images)

Tờ Wall Street Journal cũng trích dẫn một nguồn tin ẩn danh cho hay, danh tính của những quan chức có trong danh sách có thể sẽ được công bố bất kỳ lúc nào. 

Khi được hỏi về các chi tiết xoay quanh việc công bố danh sách, Giám đốc Tình báo Mỹ đã đề nghị tờ Epoch Times thu thập thông tin từ phía Bộ Tư pháp, nhưng Bộ Tư pháp đã không lập tức đưa ra phản hồi. 

Việc công bố danh sách này có thể sẽ tạo ra một cuộc tranh luận giữa các Đảng phái, liên quan đến việc liệu những yêu cầu “vạch trần” các quan chức của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama được thực hiện vì mục tiêu pháp lý hay động cơ chính trị.

Trong quá trình theo dõi liên lạc với các quan chức nước ngoài, các cuộc hội thoại của công dân Hoa Kỳ đôi khi được các cơ quan tình báo thu thập một cách tình cờ. Danh tính của những người này thường được chỉnh sửa hoặc xóa bỏ khỏi báo cáo tình báo nếu họ không phải là đối tượng giám sát. Cụm từ “vạch trần” nhằm ám chỉ quá trình tiết lộ danh tính của công dân Mỹ. 

Dữ liệu từ Giám đốc Tình báo Mỹ cho thấy, Cơ quan An ninh Quốc gia đã tiết lộ danh tính của những công dân Mỹ, nhằm phản hồi yêu cầu từ một cơ quan khác khoảng 9.200 lần vào năm 2016, 9.500 lần vào năm 2017, 16.700 lần vào năm 2018 và 10.000 lần vào năm 2019.

Các quan chức chính quyền Tổng thống Barack Obama trước đây đã thừa nhận rằng, họ từng yêu cầu tiết lộ danh tính người dân Mỹ trong các báo cáo tình báo.

Năm 2017, Susan Rice – cố vấn an ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, đã yêu cầu hàng tá đề xuất vạch trần danh tính của các thành viên trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Donald Trump, thu thập từ các lần liên lạc bị chặn. Họ bắt đầu thực hiện điều này vào tháng 7/2016 và số lượng đề xuất gia tăng sau cuộc bầu cử. Những đề xuất đã làm dấy lên mối quan ngại rằng, có thể các thông tin được sử dụng cho mục đích chính trị. Tuy nhiên, Bà Susan Rice đã phủ nhận cáo buộc này. 

Danh tính của các quan chức được giải mật vài ngày sau khi Bộ Tư pháp hủy việc điều tra vụ án của Trung tướng Michael Flynn. 

Cuộc trò chuyện của ông Flynn với đại sứ Nga  Sergey Kislyak vào cuối tháng 12 chính là vấn đề thuộc các đề xuất vạch trần và đã bị rò rỉ bất hợp pháp cho giới truyền thông. Việc rò rỉ trên được cho là nguyên nhân khiến ông Flynn phải rời khỏi chức vụ cựu cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Donald Trump.

Ông Flynn bị cáo buộc đã khai báo gian dối với các nhà điều tra, khẳng định ông không hề thảo luận về lệnh trừng phạt Nga trong cuộc gọi với đại sứ Nga Kislyak giai đoạn trước khi ông Trump nhậm chức. Một văn bản từ chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama tiết lộ vị cựu cố vấn an ninh quốc gia thực chất có đề cập đến các lệnh trừng phạt trong cuộc gọi. 

Các tài liệu gần đây liên quan đến vụ án của Michael Flynn do Bộ Tư pháp đưa ra, bao gồm các ghi chú viết tay tiết lộ các quan chức hàng đầu trong cơ quan, đã đặt câu hỏi liệu mục đích của việc tra khảo ông Flynn là để “buộc ông phải nói dối để có thể truy tố ông hay chỉ để sa thải ông khỏi chức vụ?”.

Các tài liệu cũng tiết lộ rằng Peter Strzok, cựu Phó Trợ lý Giám đốc bộ phận Phản gián của Cục Điều tra Liên bang (FBI), đã khẩn trương tìm đến các đặc vụ xử lý vụ án ông Flynn để khuyên họ không nên khép lại vụ án, sau khi các đặc vụ xác định không đầu mối để tiếp tục việc điều tra vị Trung tướng. 

Trong hồ sơ tòa án của Bộ Tư pháp để bác bỏ vụ kiện, Timothy Shea – luật sư tạm thời của Quận Columbia phát biểu rằng, “cuộc tra khảo ông Flynn đã bị trói buộc và trở nên phi lý bởi cuộc điều tra phản gián của FBI đối với ông. Cuộc điều tra này, theo chính lời từ Cục nói, không còn là một cuộc điều tra chính đáng mà FBI chuẩn bị khép lại do nó ‘thiếu đi bằng chứng thể hiện sự xúc phạm’”. 

Ông Shea cho biết thêm vì chính phủ “không công nhận” rằng FBI đã phỏng vấn Flynn trên “cơ sở điều tra hợp pháp”, nên lời thú tội từ ông Flynn là không có cơ sở. Ông cho hay, để được liệt vào một tội ác, lời nói dối phải “hữu hình”, tức nó phải có “đủ sức nặng thuyết phục” trên cơ sở điều tra. 

Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã nhận phản ứng dữ dội sau khi đưa ra quyết định hủy vụ án, trong đó khoảng 2.000 cựu quan chức Bộ Tư pháp yêu cầu ông từ chức. Sau đó để bào chữa cho quyết định này, ông Barr đã có một cuộc phỏng vấn với CBS ngày 7/5, cho biết rằng đây là một quyết định đúng đắn vì nó “giúp củng cố hệ thống pháp luật”. 

Vị Bộ trưởng cho hay ông đang cố gắng khôi phục lại một tiêu chuẩn về sự công bằng tại Mỹ, và để làm được điều đó Bộ Tư pháp phải bác bỏ vụ án của ông Flynn. “Tôi muốn chắc chắn rằng hệ thống sẽ được khôi phục lại trạng thái cũ. Chỉ có duy nhất một tiêu chuẩn về sự công bằng”, ông nói.

Huy Hoàng (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

  Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

x