Thẩm Phán Sullivan chờ ý kiến của một thẩm phán khác trước khi quyết định hủy truy tố ông Flynn

16/05/20, 03:36 Thế giới

Thẩm phán Emmet Sullivan, người phụ trách xét xử vụ án hình sự của ông Michael Flynn hôm 13/5 đã chỉ định cựu thẩm phán liên bang John Gleeson làm ‘bạn của Tòa án’ (Amicus Curiae) để đưa ra ý kiến về yêu cầu bác đơn kiện ông Flynn của chính quyền Mỹ, theo AP.

Thẩm phán Emmet Sullivan, người phụ trách xét xử vụ án hình sự của tướng Michael Flynn. (Ảnh qua Los Angeles Times)

Vào ngày 13/5, Thẩm Phán Emmet Sullivan đã bày tỏ sự phản đối trong yêu cầu hủy bỏ truy tố hình sự cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn của Bộ Tư Pháp Mỹ, đồng thời cho biết ông sẽ hỏi ý kiến của một thẩm phán đã nghỉ hưu về vấn đề này. Thẩm phán Sullivan đã ra lệnh cho John Gleeson, cựu thẩm phán liên bang ở New York, trình bày các lập luận trong vụ án với tư cách là một “người bạn của tòa án.”

Thẩm phán Sillivan cho biết ông muốn nhận góp ý từ ông Gleeson về việc liệu ông Flynn có nên đối mặt với cáo buộc làm trái lệnh tòa án sau khi nhận tội nói dối với Cơ Quan Cảnh Sát Liên Bang (FBI) rồi bác bỏ tuyên bố của chính ông sau đó hay không. Thẩm phán còn muốn ông Gleeson đưa ra các lý do tại sao một đề nghị bác bỏ các cáo buộc hình sự chống lại ông Flynn do Bộ Tư pháp đệ trình vào tuần trước nên bị khước từ.

Ông Gleeson đã hành nghề tư nhân từ năm 2016. Trước khi phục vụ hơn hai thập kỷ với tư cách là thẩm phán liên bang ở New York, ông là một công tố viên liên bang đã xử lý một số vụ án tầm cỡ. 

Thẩm phán Sullivan đưa ra lệnh trên sau khi ông nói vào hôm 12/5 rằng ông sẽ không lập tức đưa ra phán quyết về yêu cầu bác bỏ vụ kiện ông Flynn của Bộ Tư pháp (DOJ), thay vào đó ông sẽ xem xét hỏi ý kiến của một người bên ngoài để cân nhắc. 

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. (Ảnh qua SyFeed)

Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Mỹ Kerri Kupec đã từ chối bình luận về lệnh mới nhất của thẩm phán Sullivan khi được tờ Associated Press tiếp cận. Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn vào tối thứ Ba với Fox News, cô Kupec cho biết quan điểm của Bộ Tư Pháp đã rõ ràng trong yêu cầu bác vụ kiện.

“Chúng tôi không nghĩ nên đưa vụ kiện này ra, chúng tôi đang điều chỉnh việc này và chúng tôi chắc chắn hy vọng rằng vì lợi ích của công lý chân thực, cuối cùng thẩm phán sẽ đồng ý hủy bỏ vụ án chống lại Tướng Flynn”, cô nói.

Vào ngày 1/12/2017, ông Flynn đã nhận tội nói dối FBI về sự tương tác với đại sứ Nga tại Mỹ trong nhiều tuần trước khi ông Trump nhậm chức tổng thống, đồng thời tuyên thệ xác nhận trước tòa. Tuy nhiên vào tháng 1/2020, ông Flynn đã yêu cầu ông Sullivan, một thẩm phán do bà Hillary Clinton chỉ định, cho phép ông rút lại lời nhận tội. Ông Flynn cho biết các công tố viên đã vi phạm các quyền của ông và lừa ông vào thỏa thuận nhận tội.

Luật sư trưởng của Tướng Flynn, cựu công tố viên liên bang Sidney Powell, cho biết ông Flynn đã nói dối và đã nhận tội vì các công tố viên vào thời điểm đó đã đưa cho ông thông tin để giải tội và gây áp lực cho ông cùng gia đình ông. Luật sư Powell cũng cho biết các luật sư trước đây của ông Flynn vì có mâu thuẫn về lợi ích nên không thể đưa ra lời khuyên đúng đắn cho ông.

Ông Flynn nhận tội nói dối với FBI trong một cuộc phỏng vấn với các nhân viên tình báo vào ngày 24/1/2017. Cuộc phỏng vấn tập trung vào các cuộc gọi điện thoại của ông vào cuối năm 2016 với Đại sứ Nga lúc đó là ông Kis Kislyak.

Theo luật sư Powell, mặc dù có thể những gì Flynn nói với các nhân viên FBI không phù hợp với những gì FBI biết từ các cuộc gọi điện thoại của Kislyak, nhưng ông Flynn đã không cố ý nói dối.

Vào ngày 7/5, DOJ đã đệ đơn yêu cầu bác bỏ vụ kiện chống lại Flynn, đồng thời cho rằng FBI không đủ cơ sở để thẩm vấn ông Flynn và rằng những tuyên bố của ông không phải là tài liệu cho cuộc điều tra phản gián rộng hơn của FBI tại thời điểm đó về các cáo buộc liên quan đến mối quan hệ giữa Nga và chiến dịch bầu cử của ông Trump.

Vào tháng 5/2017, cựu Giám đốc FBI Robert Mueller đã được chỉ định làm cố vấn đặc biệt để tiếp quản cuộc điều tra của FBI, sau 22 tháng không tìm thấy đủ bằng chứng để chứng minh rằng Trump hoặc chiến dịch của ông đã âm mưu hoặc phối hợp với chính phủ Nga để thay đổi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Các tài liệu của FBI chưa được tiết lộ gần đây cho thấy một quan chức FBI trong một bản viết tay ngày 24/1/2017, đã hỏi liệu mục tiêu của FBI khi phỏng vấn ông Flynn là tìm kiếm sự thật hay để lừa ông Flynn nhận tội.

“Mục tiêu của chúng ta là gì? Sự thật/Sự thú nhận hay khiến ông ta [Flynn] nói dối, để chúng ta có thể truy tố hoặc sa thải ông ta?”, ghi chú viết.

Các tài liệu của FBI cũng cho thấy vào ngày 4/1/2017, gần 3 tuần trước cuộc phỏng vấn với Flynn hôm 24/1/2017, văn phòng tại Washington của FBI đã kết luận không có thêm lãnh đạo nào cần theo dõi và FBI nên kết thúc điều tra ông Flynn. Nhưng Peter Strzok, người đứng đầu các hoạt động phản gián của FBI lúc đó, đã thúc giục văn phòng tiếp tục mở cuộc điều tra ông Flynn và lưu ý rằng lãnh đạo cấp cao của FBI, ở ‘tầng bảy’ có liên quan đến vụ việc, theo tin nhắn của FBI.

Thùy Linh (Theo AP)

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Người xưa đối đãi thế nào với rượu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Người xưa đối đãi thế nào với rượu

  Người xưa đối đãi thế nào với rượu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • 5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

  5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

 • Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

  Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

x