Facebook,Twitter đang ra sức kiểm soát dư luận, can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ?

21/10/20, 09:14 Thế giới

Năm 2016, các gã khổng lồ mạng xã hội bị chỉ trích vì cho phép người dùng tạo ra những tác động, làm ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử. Thời điểm hiện tại, những ông lớn này tiếp tục can thiệp trực tiếp vào cuộc bầu cử, trên quy mô vô cùng lớn chưa từng có trong lịch sử.

Các gã khổng lồ mạng xã hội đang ra sức kiểm soát, bóp nghẹt đảng Cộng hòa
Các gã khổng lồ mạng xã hội đang ra sức kiểm soát, bóp nghẹt đảng Cộng hòa. (Ảnh tổng hợp)

Họ khẳng định mình có nhiệm vụ ngăn chặn luồng “thông tin có hại”, nhưng những động thái mà họ thể hiện lại cho thấy, sự ủng hộ cho đảng Dân chủ và làm tổn hại đảng Cộng hòa. 

Rõ ràng là Facebook, Twitter và các gã khổng lồ mạng xã hội khác đang cố gắng giúp đảng Dân chủ giành chiến thắng. Điều này đặc biệt đúng khi nhắc đến cuộc bầu cử Tổng thống. Bất kể là ai có những định kiến gì về Joe Biden hay Tổng thống Donald Trump, thì toàn bộ người dân Mỹ nên được bầu cử một cách công bằng. 

Thật đáng lo ngại khi các ông lớn mạng xã hội cho rằng, họ có khả năng định hướng dư luận trên quy mô lớn, và đây là cuộc bầu cử đầu tiên mà họ thực sự “trực tiếp nhúng tay” để làm điều đó. Nếu vẫn tiếp tục để những thế lực này tận dụng sức mạnh của Internet để tác động tới kết quả của cuộc bầu cử, thì hệ thống của Hoa Kỳ sẽ bị sụp đổ, đặt dấu chấm hết cho nước Mỹ hiện tại. 

Ngày 15/10, tờ New York Post đã đăng một bài báo về Hunter Biden tiết lộ những thông tin gây sốc. Ngay sau khi đọc bài báo, nhiều người nhận thấy đây là một tin tức rất có giá trị, và đã lập tức thêm nó vào mục “Tin tức quan trọng nhất”. Các trang web của phe bảo thủ khác cũng làm điều tương tự.

Ngược lại, Facebook và Twitter lại đang làm việc cật lực để ngăn chặn sự phát tán của bài báo này. 

Facebook và Twitter đã hành động ngay lập tức nhằm chặn đứng những chỉ trích dành cho Joe Biden. Điều này làm dấy lên sự phẫn nộ từ phe bảo thủ, và gây ra những tranh luận về việc các nền tảng mạng xã hội nên làm thế nào, để xử lý những thông tin sai lệch trước thềm cuộc bầu cử tại Mỹ.

Trước lượng lớn tin tức được công bố, Twitter đã có một bước đi không ngờ là họ đã chặn, thậm chí không cho phép người dùng chia sẻ các liên kết trên các bài đăng hay đăng ảnh từ các nguồn chưa được xác nhận. Những người dùng nào thực hiện điều này, sẽ nhận được một bảng thông báo với dòng chữ: “Yêu cầu không được hoàn thành, vì liên kết này được Twitter và các đối tác xác nhận có khả năng gây nguy hiểm”. 

Nhiều người thắc mắc, nếu Facebook và Twitter làm điều tương tự với những “tin vịt” về Tổng thống Trump trong suốt những năm qua, thì cư dân mạng mới phần nào bỏ qua được cho cách kiểm duyệt nội dung này của họ.

Nhưng bất kể nguồn tin rò rỉ đến từ đâu, và cho dù nguồn tin đó có sơ sài đến nhường nào, thì các gã khổng lồ mạng xã hội vẫn luôn để những câu chuyện đầy nghi vấn về TT Trump lan truyền như vũ bão trên nền tảng của họ.

Họ chỉ ‘nhúng tay’ khi câu chuyện đó “gây bất lợi” cho Joe Biden, và điều này về cơ bản là “bất công” theo sự đánh giá của các chuyên gia và người dùng.

Bên cạnh việc ngăn chặn tin tức lan truyền, Twitter còn quyết định khóa tài khoản của hãng tin New York Post.

Khi Người phát ngôn Nhà Trắng – Kayleigh McEnany tweet về tin tức từ tờ New York Post, nền tảng này cũng khóa luôn tài khoản của bà.

Vào khoảng 2 thập kỷ trước, thật khó để tưởng tượng ra ai đó dám cả gan kiểm duyệt các quan chức Nhà Trắng. Nhưng giờ đây, vấn đề này đã xảy ra, hơn nữa còn rất thường xuyên.

Những cá nhân phe bảo thủ nổi tiếng như James Woods và Jack Posobiec cũng đã bị Twitter khóa tài khoản, và nếu người dùng cố ý tweet bất kỳ nội dung nào được đề cập trong bài viết của New York Post, họ cũng có thể bị khóa tài khoản. 

Oái ăm hơn là điều này lại không xảy ra với những tin tức về TT Trump. Người dùng vẫn có thể tự do ngôn luận, và lan truyền bất kỳ tin đồn thất thiệt nào họ muốn mà sẽ không bị “sờ gáy”.

Các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện như Josh Hawley, và Ted Cruz đã vô cùng tức giận khi phát hiện ra hành vi của Facebook và Twitter. Họ đang yêu cầu nhận được sự giải thích từ hai nền tảng. 

Các gã không lồ Internet đang vấp phải làn sóng phản ứng từ phía bảo thủ và người dùng
Các gã không lồ Internet đang vấp phải làn sóng phản ứng từ phía bảo thủ và người dùng. (Ảnh qua NTN)

Tuy nhiên, cả Facebook và Twitter đều không thừa nhận sai sót của mình. Họ vẫn kiểm duyệt các phát ngôn chính trị trong nhiều năm, mà vẫn thoát tội – một điều mà ai cũng có thể thấy rõ.

Đầu tháng 10, người dẫn chương trình phe bảo thủ Mark Levin đã rất bức xúc, khi Facebook quyết định khóa tài khoản của ông ngay giữa giai đoạn bầu cử…

“Facebook vừa gửi cho tôi tin nhắn này. Rõ ràng đây là biểu hiện của sự kiểm duyệt nội dung. Mọi liên kết tôi đăng tải đều tới từ nguồn hợp pháp, nhưng vì có rất nhiều người tiếp cận với những gì tôi đăng tải, và chúng ta chỉ còn cách cuộc bầu cử vài tuần nữa, nên rõ ràng Facebook đang cố gắng can thiệp, nhằm tác động đến kết quả của cuộc bầu cử. Rõ ràng là Facebook đang thúc đẩy cho kế hoạch của phe cánh tả”, Mark Levin chia sẻ.

Đáng báo động hơn, các ứng cử viên Quốc hội của đảng Cộng hòa còn không được phép mua quảng cáo, để thúc đẩy cho chiến dịch tranh cử của họ. Aja Smith là một chính trị gia phe bảo thủ người Mỹ gốc Phi. Bà đang tranh cử tại Khu vực Quốc hội thứ 41 của California, nhưng Facebook đã hoàn toàn không cho phép bà chạy quảng cáo chính trị. 

“Vừa thử chạy quảng cáo cho trang của tôi, nhưng Facebook bảo rằng tôi không được phép chạy quảng cáo chính trị, hay quảng bá cho trang Facebook của mình! Tôi đã bị chặn trên Twitter, và giờ đây Facebook lại gây khó dễ cho tôi nữa”, Aja Smith bức xúc.

Nhiều ứng cử viên đảng Cộng hòa tại California cũng cho biết, họ đã bị các ông lớn mạng xã hội cấm chặn. 

Buzz Patterson – ứng cử viên Khu vực Quốc hội thứ 7 chia sẻ với Globe rằng, tài khoản và chiến dịch tranh cử của ông đã bị cấm chặn, và giới hạn một cách bí ẩn. Patterson có 114.100 người theo dõi, nhưng chỉ số ít trong đó retweet lại những bài đăng của ông. 

Eric Early – ứng cử viên Khu vực Quốc hội thứ 28 cho biết: Facebook đã giới hạn người theo dõi của ông ở mức 23.000 người. Trên Twitter, Early có 84.800 người theo dõi, nhưng những tweet của ông lại không nhận được nhiều lượt retweet như mong muốn.

Nếu vẫn để yên cho Facebook và Twitter tiếp tục làm điều này, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn sau mỗi cuộc bầu cử. Nhưng đến hiện nay, vẫn chưa ai có thể tìm ra cách để ngăn cản họ. Và một khi các Đảng viên Dân chủ lên nắm quyền, thì cơ hội để giải quyết vấn đề này gần như là con số 0. 

Trong lịch sử, chưa có lần nào các phát ngôn chính trị lại bị kiểm duyệt và bóp nghẹt như thời điểm hiện tại.

Nếu các đảng viên Dân chủ tiếp quản được Nhà Trắng, Thượng viện và Hạ viện vào tháng 11 tới, thì các ông lớn mạng xã hội đã góp phần công sức không nhỏ cho điều này. Họ có thể nghĩ rằng, bản thân đang “giải cứu nước Mỹ”, nhưng thực chất chính họ đang là người tiếp tay giết chết nước Mỹ. 

Tác giả: News Editors

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của BBT Tinhhoa.net

Việt Anh (t/h)

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

x