Không hài lòng khi thấy TT Trump hồi phục: Truyền thông Trung Quốc tiếp tục tung tin đồn thất thiệt

08/10/20, 21:22 Thế giới

ĐCSTQ đặc biệt không hài lòng khi hay tin Tổng thống Trump đang hồi phục nhanh chóng, sau khi được chẩn đoán dương tính với COVID-19. Điều này cũng là một tin không vui đối với giới truyền thông Trung Quốc.

Tối ngày 5/10, hai giờ sau khi Donald Trump được xuất viện khỏi Trung tâm y tế quân đội Walter Reed, hãng thông tấn Tân Hoa Xã lập tức đưa tin: “Đội ngũ y tế của Donald Trump cho biết, ông chưa hoàn toàn khỏi bệnh và sẽ được chăm sóc y tế 24 giờ tại Nhà Trắng. Ông sẽ làm việc trực tuyến và hoãn toàn bộ chiến dịch tranh cử”. 

Tổng thống Trump đứng trên Ban công Truman tại Nhà Trắng sau khi trở về từ Trung tâm Y tế Walter Reed sau 3 ngày điều trị COVID-19
Tổng thống Trump đứng trên Ban công Truman tại Nhà Trắng sau khi trở về từ Trung tâm Y tế Walter Reed sau 3 ngày điều trị COVID-19, ở Washington, DC, vào ngày 5/10/2020 (Ảnh qua Getty Images)

Hãng Tân Hoa Xã không công bố ảnh chụp cận cảnh Donald Trump trở về Nhà Trắng vào tối hôm đó, mà chỉ đăng một bức ảnh được chụp từ trên không. 

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo vào thời điểm đó, đội ngũ y tế của Donald Trump cho biết: vị Tổng thống đã không bị sốt trong suốt hơn 72 giờ, và nồng độ oxy của ông vẫn ở mức bình thường.

Trước khi xuất viện, Trump cũng chia sẻ trên Twitter rằng ông sẽ sớm tiếp tục các chiến dịch tranh cử.

Ngày 7/10, Trung Nguyên – nhà bình luận các vấn đề chính trị Trung Quốc đã đưa ra phân tích: “Tân Hoa Xã cố ý không đăng ảnh chụp cận mặt của TT Donald Trump, vì những tấm ảnh đó sẽ làm lộ ra khí thế tràn đầy năng lượng của vị Tổng thống. Điều này cho thấy, giới truyền thông nhà nước Trung Quốc không hề vui khi nhận được tin này”.

Không chỉ thế, các tin tức sai lệch về tình trạng sức khỏe của Tổng thống Trump cũng bị phát tán rộng rãi trên khắp mạng xã hội Trung Quốc. 

Tin giả ngập tràn

Từ ngày 6/10, tin tức sai lệch đã được lan truyền trên khắp mạng xã hội Trung Quốc. Mẩu tin được đăng kèm theo ảnh chụp vị tổng thống Mỹ đương nhiệm đang có bài phát biểu trên sóng truyền hình. Bức ảnh được chèn vào một dòng chữ ghi: “Các bác sĩ bảo rằng họ chưa từng thấy một cơ thể nào kháng lại virus corona như cơ thể của tôi. Họ xét nghiệm DNA của tôi và kết quả đó không phải là DNA mà là USA (Mỹ)”.

Tờ Epoch Times đã truy tìm, và phát hiện bức ảnh bắt nguồn từ một bài đăng trên Twitter ngày 3/10 của Keaton Patti – một nhà văn kiêm diễn viên hài sống tại New York.

Các bài đăng trên mạng xã hội Trung Quốc cho rằng, hình ảnh được trích từ bài phát biểu của Donald Trump ngày 4/10 tại trung tâm y tế. Nhưng trên thực tế, vị Tổng thống không hề phát biểu câu nói trên.

Mạng xã hội Trung Quốc cũng lan truyền nhiều tin đồn khác, ví như tin tức hơn 30 đối tượng bị lây nhiễm COVID-19 từ Tổng thống Trump, sự trở lại của Trump gây hỗn loạn Nhà Trắng, và một thuyết âm mưu khẳng định vị Tổng thống thực tế không hề bị nhiễm bệnh. 

Cùng thời điểm trên, nhiều cộng đồng mạng Trung Quốc đã gửi lời chúc sức khỏe tới Donald Trump và cho biết, họ mong chờ buổi tranh luận giữa ông và ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ – Joe Biden vào ngày 15/10 tới.

Ngày 7/10, Sean Conley – bác sĩ của Tổng thống Trump khẳng định: Cơ thể vị tổng thống đã sinh ra kháng thể chống lại COVID-19, và ông đã không sốt trong suốt hơn bốn ngày, cũng như không xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh nào trong hơn 24 giờ.

Phát ngôn từ các đại diện của ĐCSTQ

Hồ Tích Tiến – tổng biên tập của Thời báo Hoàn Cầu đăng tin trên Weibo: “Tổng thống Donald Trump đã xuất viện. Thật khó để khẳng định trường hợp của vị Tổng thống là ví dụ điển hình cho cách người dân Mỹ chiến đấu với bệnh dịch, bởi phương pháp điều trị của ông là thứ mà những công dân Mỹ bình thường không đủ điều kiện để thực hiện được”.

Nhiều quan chức Trung Quốc khác cũng đồng quan điểm với Hồ, trong đó có Hoa Xuân Ánh – người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Bà Hoa chia sẻ trên Twitter rằng: Bà hy vọng toàn bộ bệnh nhân Mỹ sẽ được điều trị và chăm sóc “chu đáo” như Donald Trump. 

Cả Hồ và Hoa đều vấp phải sự chỉ trích từ cộng đồng mạng Trung Quốc và các nước khác. 

Một người dùng Trung Quốc tên Rangwomen Yonggan Shuohuaba đã chia sẻ trên Weibo rằng: Một quan chức thông thường của Đảng Cộng sản cũng sẽ được điều trị đặc biệt giống vị Tổng thống Mỹ.

Hàng trăm cư dân mạng đã bàn tán về các đặc quyền mà các quan chức Trung Quốc được hưởng. Đồng thời phàn nàn về những khó khăn mà người dân Trung Quốc gặp phải, để được điều trị tại bệnh viện do chi phí điều trị cao, số lượng giường bệnh còn hạn chế và sẽ ưu tiên điều trị cho các quan chức ĐCSTQ.

Dưới dòng tweet của Hoa Xuân Ánh, người dùng còn chỉ trích về những đối xử bất công tại Trung Quốc, nhấn mạnh một sự thật mỉa mai rằng: Bà Hoa được cho phép sử dụng Twitter trong khi ứng dụng này bị nhà nước cấm sử dụng trong nước. 

Người dùng có tên Eilwek chia sẻ: “Twitter và Facebook đều bị cấm tại Trung Quốc, nhưng người phát ngôn cho ĐCSTQ lại sử dụng chúng để phát biểu với thế giới. Không thể nào giả tạo hơn”

Người dùng khác tên Krishna Prasanth phát biểu: “Đừng có phát tán virus ra toàn thế giới nữa. Mọi người sẽ hạnh phúc hơn đấy”.

Người dùng Shanye Zhiren thì đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh một bệnh nhân đã nhảy lầu, tại một tòa nhà thuộc Bệnh viện Đại học Y Cáp Nhĩ Tân ở phía đông bắc thành phố Cáp Nhĩ Tân. Shanye cho biết, bệnh nhân đã tự vẫn vì anh không đủ tiền để chi trả phí điều trị, thật là đáng thương.

Việt Anh (Theo ET)

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

  Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Hạt giống

  Hạt giống

x