ĐCSTQ viết nhạc tuyên truyền giúp Philippines chống dịch khiến hàng trăm ngàn người tức giận

03/05/20, 08:38 Thế giới

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines gần đây đã công bố một bài hát song ngữ Trung Quốc-Philippines có tên “Bên kia biển” (Lisang Dagat), nhằm mục đích tuyên truyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã hỗ trợ Philippines chống dịch. Tuy nhiên, việc này đã chọc giận cư dân mạng Philippines, chỉ trong vài ngày đã có gần 200 ngàn lượt “Dislike” (không thích) cho video này ở trên Youtube.

Philippines phong tỏa toàn thủ đô Manila đến tháng 4 vì Covid-19 ...
Philippines phong tỏa toàn thủ đô Manila đến tháng 4 vì Covid-19. (Ảnh qua Thanh Niên)

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines kết hợp với đài truyền hình Philippines – Trung Quốc và công ty truyền thông Tân Phái, gần đây đã phát hành bài hát “Bên kia biển”. Bài hát được viết lời bởi Hoàng Khê Liên – đại sứ của ĐCSTQ tại Philippines, thể hiện mối tương trợ lẫn nhau giữa Trung Quốc và Philippines nhằm chống lại dịch viêm phổi Vũ Hán. 

Video của bài hát đã khuếch đại sự hỗ trợ của ĐCSTQ dành cho Philippines, còn thu thập lời “cảm ơn” của Thị trưởng Manila, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines, đến Bộ trưởng Bộ Y tế, thậm chí là cả Tổng thống Duterte.

“Bên kia biển” đã được ra mắt trên YouTube vào ngày 23/4, nhưng nó đã không khơi dậy được lòng biết ơn của cư dân mạng Philippines mà thay vào đó là sự phẫn nộ. Chỉ sau vài ngày, đã có gần 200 ngàn lượt “dislike” (không thích) trên Youtube.

Trong đó có một câu hát “Tôi và bạn cùng một vùng biển, cùng một tình yêu canh gác”, là câu hát khiến cư dân mạng Philippines bất mãn nhất.

Cư dân mạng Philippines bình luận: “Biển Tây Philippines là của Philippines”; “Đây là chuyện tiếu lâm. Tuyên truyền các chủ trương bất hợp pháp dưới vỏ bọc thông cảm và đoàn kết, là nội dung rác rưởi”; “Trớ trêu thay, tàu Trung Quốc gây nguy hiểm cho ngư dân Philippines, còn dám nói ‘cùng một vùng biển’”.

Lam Thuật, một nhà bình luận thời sự ở Hoa Kỳ nói rằng: “ĐCSTQ từ trước đến nay luôn có tranh chấp với Philippines về lãnh hải. Họ còn cử tàu đánh cá và tàu chiến liên tục đến chỗ đó để hoạt động. Thực tế, mối quan hệ của họ cũng đã rất căng thẳng. Biển của Philippines được viết trong lời bài hát để chứng minh mối quan hệ gần gũi và hữu hảo giữa ĐCSTQ và Philippines, thế chẳng phải hết chuyện để nói rồi sao!”.

Lãnh hải giữa Trung Quốc và Philippines vẫn luôn là vùng tranh chấp giữa 2 nước trong nhiều thập kỷ qua. Khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát, trong lúc Philippines đang bận rộn chống lại dịch bệnh thì vào tháng 2 năm nay, các tàu chiến của ĐCSTQ đã dùng radar điều khiển hỏa lực để nhắm vào các tàu chiến Philippines đang tuần tra ở Biển Đông. Bộ Ngoại giao Philippines đã lên tiếng phản đối hành động này của ĐCSTQ. 

Ngoài ra, ngày 18/4, Bộ ngoại giao ĐCSTQ tuyên bố thành lập quận Tây Sa và quận Nam Sa ở khu vực tranh chấp Biển Đông, điều này cũng làm dấy lên sự bất mãn của Philippines.

Ngoài việc khiêu khích Philippines, vào tháng 2, với sự bảo vệ của tàu cảnh sát biển ĐCSTQ, các tàu đánh cá Trung Quốc đã xâm nhập vào vùng biển Indonesia ở Biển Đông để đánh bắt thủy sản. 

Đầu tháng 4, tàu Cảnh sát biển ĐCSTQ đã đánh chìm một chiếc thuyền đánh bắt cá của Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa (hay Tây Sa). Hiện tại, các quốc gia này đang chiến đấu hết mình để chống lại dịch bệnh nên không có thời gian để tăng cường phòng thủ.

Cư dân mạng từ Hàn Quốc, Việt Nam, Chile, Zambia, Nam Phi và những nơi khác cũng bình luận biểu thị sự bất mãn phía dưới bài hát này.

Lam Thuật nói rằng, vốn dĩ ĐCSTQ muốn Philippines “thích” mình, nhưng lại không ngờ rằng ngoại giao “chiến lang” đã khiến công chúng tức giận.

Lam Thuật nói: “ĐCSTQ hiện đã trở nên rất cô lập trên phạm vi quốc tế vì che giấu dịch bệnh. Vì lợi ích của chính mình, ĐCSTQ hiện đang áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để hàn gắn mối quan hệ với chính phủ và nhà lãnh đạo của các quốc gia trên thế giới. Trên thực tế, các nhà lãnh đạo của tất cả các quốc gia đều rất rõ ràng, nếu không phải ĐCSTQ che giấu cộng động quốc tế trong thời gian đầu, dịch bệnh này sẽ không bùng phát ở quy mô lớn như vậy”.

Trước đó, ĐCSTQ còn yêu cầu riêng Roger Roth – Chủ tịch Thượng viện Tiểu bang Wisconsin,  đề xuất một nghị quyết ca ngợi việc chống dịch của Trung Quốc. Tuy nhiên, vụ việc này lại bị Roth vạch trần, ông đã đưa ra một nghị quyết lên tiếng ủng hộ người dân Trung Quốc, kiên quyết chống lại ĐCSTQ.

Bộ Nội vụ Đức gần đây cũng xác nhận rằng, ĐCSTQ đã vận động các quan chức Đức cho điểm số cao về hiệu suất phòng chống dịch bệnh, nhưng các quan chức Đức đã không chấp nhận.

Trịnh Hạo Xương, một nhà bình luận thời sự tại Hoa Kỳ nói rằng: “Bản thân ĐCSTQ cũng đứng không vững, lại còn muốn ở thế tiến công, vẫn không quên yêu cầu người khác dát vàng lên mặt mình, đây không chỉ là vấn đề vô liêm sỉ cực hạn, mà còn nói rõ ĐCSTQ là một chính quyền tà ác không bình thường, lúc nào cũng muốn thâm nhập ra bên ngoài”.

“Bên kia biển” thậm chí còn gây bất mãn cho cư dân mạng Trung Quốc. Có cư dân mạng Trung Quốc đã bình luận bằng tiếng Anh nói rằng bài hát “Thật buồn nôn“, cũng nói rằng hầu hết người Trung Quốc đều là nạn nhân của virus Vũ Hán, hy vọng ĐCSTQ sẽ sớm sụp đổ.

Trên trang web tiếng Trung “flw” của Philippines, người Hoa ở địa phương đã phàn nàn rằng đại sứ Trung Quốc tại Philippines “mặc kệ sự sống chết của người Trung Quốc… chỉ làm một số việc giả vờ giả vịt”; “chi bằng đặt vé bay về nước đi”. Còn có người Trung Quốc biểu thị, vì bài hát này, họ đã phải đối mặt với sự tức giận của người Philippines và đang ở trong một tình huống khó xử.

Minh Huy (Theo NTDTV

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

  Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • 5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

  5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

x