Đại dịch Vũ Hán: Một bang của Đức phải chịu ảnh hưởng nặng nề vì thân ĐCSTQ

08/04/20, 11:17 Thế giới

Đức hiện đang là một trong những quốc gia tại châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Vũ Hán. Trong đó, bang North Rhine-Westphalia của nước này ghi nhận số ca lây nhiễm cao nhất nước. Và nguyên nhân được cho là do chính quyền bang này có mối quan hệ thân thiết với Đảng Cộng Sản Trung Quốc

Một phòng chăm sóc đặc biệt với máy thở của Bệnh viện Đa khoa Viersen, bang North Rhine-Westphalia, Đức. (Ảnh qua Bloomberg)

Quan hệ giữa bang North Rhine-Westphalia và ĐCSTQ

North Rhine-Westphalia là bang đông dân nhất tại Đức. Chính quyền tại bang này có hai thỏa thuận ‘thành phố kết nghĩa’ với chính quyền Trung Quốc, trong đó hai thành phố trực thuộc bang là Duisburg và Cologne lần lượt có thỏa thuận ‘thành phố kết nghĩa’ với thành phố Vũ Hán, tâm chấn dịch Vũ Hán (COVID-19) tại Trung Quốc, và thủ đô Bắc Kinh. 

Duisburg là một trong những thành phố đầu tiên tại Đức tham gia Sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” của Trung Quốc. Một trong những dự án trọng điểm thuộc Sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” tại thành phố này là khu vực cảng Duisburg, cảng nội địa lớn nhất thế giới. Cảng Duisburg có 8 nhà ga container để vận chuyển hàng hóa trên khắp châu Âu. Mỗi tuần, sẽ có khoảng 35 chuyến tàu vận chuyển giữa Trung Quốc và Duisburg.

Trong khi đó Dusseldorf, thủ phủ của bang North Rhine-Westphalia, có hơn 600 doanh nghiệp được Trung Quốc tài trợ. Các công ty công nghệ như ZTE, Huawei,… cũng có trụ sở văn phòng tại bang này. Theo những gì bang North Rhine-Westphalia ghi nhận, hiện đã có hơn 1.100 doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động tại bang. Đổi lại, khoảng 1.000 doanh nghiệp trực thuộc bang đã thực hiện đầu tư vào Trung Quốc. Về thương mại, Trung Quốc về cơ bản là đối tác thương mại lớn nhất của bang North Rhine-Westphalia. Với sự gắn bó và ảnh hưởng mật thiết với Trung Quốc, bang North Rhine-Westphalia chắc chắn sẽ là nơi đi lại nhiều của người Trung Quốc cũng như những người Đức vừa từ Trung Quốc về, từ đó nhanh chóng trở thành khu vực bùng phát và chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Vũ Hán

Ba trường hợp tử vong do nhiễm dịch Vũ Hán mới nhất được ghi nhận tại Đức đều đến từ bang North Rhine-Westphalia. Bên cạnh đó, trong khoảng 37.000 ca lây nhiễm virus Vũ Hán được chính quyền ghi nhận toàn quốc, có hơn 6.300 trường hợp lây nhiễm đến từ khu vực bang North Rhine-Westphalia. Tuy tỉ lệ tử vong vì đại dịch Vũ Hán tại Đức không nghiêm trọng như các quốc gia khác tại châu Âu như Italy hay Tây Ban Nha, nhưng việc trở thành quốc gia có số ca lây nhiễm cao thứ 3 châu Âu cũng đủ để khiến chính quyền Đức và người dân phải “thót tim”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phát biểu: “Tình hình dịch bệnh hiện nay rất nghiêm trọng. Hãy nhìn nhận thật nghiêm túc vấn đề này. Đã rất lâu kể từ sự kiện tái thống nhất nước Đức, không phải, kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai, vận mệnh đất nước mới lại phụ thuộc chủ yếu vào tinh thần đoàn kết của mọi người như vậy. Tôi hoàn toàn tin rằng chúng ta có thể chiến thắng đại dịch, nếu tất cả người dân hiểu rõ được nghĩa vụ mà họ cần phải làm, ” theo tờ Business Standard.

Thực hiện phong tỏa toàn quốc

Để nỗ lực kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh Vũ Hán, chính quyền Đức đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc, khuyến cáo người dân tự cách ly tại nhà và chờ đợi chỉ đạo kế tiếp của chính quyền. Tại bang North Rhine-Westphalia, các đội phòng chống dịch bệnh đã được điều phối khắp nơi để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Các tòa án quận tạm thời ngừng hoạt động. Toàn bộ hệ thống trường học bị đóng cửa và dự định chỉ được mở trở lại vào tháng 4. Các phòng tập thể hình cũng được phong tỏa. Các tiệm tạp hóa, cửa hàng đều hết sạch đồ dù vẫn đang hoạt động. 

Một điểm xét nghiệm virus gây bệnh Covid-19, quận Reinickendorf, Berlin, ngày 23/03/2020. (Ảnh qua Reuters)

Người dân địa phương hiện đang nỗ lực hợp tác với chính quyền duy trì sinh hoạt bình thường, không quá hoảng loạn. Nhiều người đã thực hiện tự cách ly. Tại vùng Heinsberg, người dân sử dụng mạng xã hội để ủng hộ, khích lệ, trao cho nhau những lời động viên cùng vượt qua đại dịch. Họ còn thực hiện gây quỹ từ thiện thông qua việc bán áo phông in dòng hashtag #HSbestrong (tức “Heinsberg, hãy vững tin lên”). 

Ông Stephan Pusch, Ủy viên hội đồng vùng Heinsberg đã khen ngợi cách người dân khu vực đối phó với sự bùng phát của dịch Vũ Hán. Ông nói: “Tôi phải dành một lời khen ngợi lớn tới người dân… Mọi người đều đang vững tin “chúng ta có thể làm được” và cùng giúp đỡ lẫn nhau. Đây là một điều phi thường. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, làn sóng đoàn kết và tinh thần cộng đồng đã xuất hiện trong mỗi chúng ta. Hiện có nhiều người đã buộc phải cách ly. Đương nhiên, điều này cũng phần nào gây ra hoang mang và lo ngại, nhưng mọi người vẫn đang nhận thức rất rõ ràng việc họ đang làm”. 

Hỗ trợ kinh tế và đẩy mạnh nguồn cung khẩu trang

Trước sự thụt lùi về mặt kinh tế do đại dịch Vũ Hán gây ra, chính phủ Đức đã giảm 36,4 tỷ USD cho dự báo doanh thu thuế trong năm 2020. Chính quyền Berlin đã đề xuất gói tài chính 894 tỷ USD để hỗ trợ các công ty vượt qua giai đoạn khó khăn này. Đất nước cũng sẽ tạm gác lại những chính sách kinh tế đã đề ra để duy trì sự cân đối ngân sách. Chính quyền sẽ gửi đề xuất đến quốc hội để thông qua việc tăng giới hạn cho vay hàng năm.

Nguồn tin từ tờ The Local cho hay: “Chính quyền Thủ tướng liên bang Đức Angela Merkel sẽ tìm cách vay 156 tỷ Euro cho năm 2020, một khoản vay vượt quá giới hạn 100 tỷ Euro hiến pháp đề ra. Để đảm bảo các doanh nghiệp trong nước không thoái trào, chính phủ cũng đã trích ra 400 tỷ Euro để hỗ trợ các khoản nợ doanh nghiệp, hoặc đưa ra đề nghị tái cấp vốn để doanh nghiệp được kiểm soát một phần bởi nhà nước.” Ngành du lịch và công nghiệp Đức dự kiến sẽ nhận được hỗ trợ đáng kể bởi đây là những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất về mặt tài chính do dịch bệnh bùng phát.

Chính quyền TQ đã đầu cơ 2 tỷ khẩu trang và 25 triệu vật tư y tế từ khi dịch Vũ Hán bắt đầu bùng phát

Video: Đức đang có tỷ lệ tử vong do virus Vũ Hán thấp

Nhà nước cũng muốn thực hiện hỗ trợ các bậc cha mẹ bị giảm thu nhập do lệnh đóng cửa các nhà máy và văn phòng. Chính phủ đang lên kế hoạch đưa ra một gói viện trợ cho những nhân viên bị giảm thời gian làm việc. Việc bù lương cũng đã được đề xuất nhằm giải quyết vấn đề giảm sút thu nhập. Những người đang gặp khó khăn về tài chính và không thể trả tiền thuê nhà cũng sẽ được nhận hỗ trợ. Hiện nhà nước đang xem xét việc ngăn cấm việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà trong một khoảng thời gian tới.

Trước sự thiếu hụt máy thở và khẩu trang y tế, chính phủ Đức đã đề xuất các nhà máy sản xuất ô tô trong nước chịu trách nhiệm cho việc sản xuất những vật tư y tế kể trên để đáp ứng nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, đây không phải là một đề xuất bắt buộc và những doanh nghiệp, công ty có thể tiếp nhận yêu cầu nếu họ mong muốn. Hiện đã có nhiều hãng sản xuất tiếp nhận đề xuất như Daimler và Volkswagen. 

Tờ Bloomberg cho hay: “Hãng Volkswagen đã bắt đầu tiến hành tăng sức sản xuất khẩu trang phòng hộ tại các nhà máy ở Trung Quốc, đồng thời hỗ trợ các nhà chức trách Đức các thiết bị đo nhiệt độ, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và thiết bị chẩn đoán. Công ty sản xuất ô tô Daimler AG cũng đã nhận được đề xuất từ các nhà chức trách và hiện đang xem xét thêm các lựa chọn. Cả hai nhà sản xuất ô tô Volkswagen và Daimler cũng đều đồng ý sẽ quyên góp 300.000 khẩu trang phòng hộ từ nguồn kho dự trữ của họ cho các tổ chức y tế”

Trong khi đó, các báo cáo mới nhất cho hay Thủ tướng Angela Merkel đã thực hiện tự cách ly tại nhà riêng. Quyết định này được tiến hành ngay sau khi bà được xác nhận đã tiếp xúc với một vị bác sĩ được chẩn đoán dương tính với virus Vũ Hán. Vị thủ tướng sẽ thực hiện các quy trình chẩn đoán nghiêm ngặt trong vài ngày tới và sẽ điều hành công việc ngay tại nhà riêng của mình. 

Bình luận: Khi Trung Quốc hắt hơi, nền kinh tế thế giới cảm lạnh vì Covid-19

Huy Hoàng (Theo Vision Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

x