Chính trị gia Mỹ: ĐCSTQ cần trả tiền bồi thường vì đã che đậy dịch Vũ Hán

26/03/20, 17:26 Thế giới, Tin trong ngày

Theo chính trị gia người Mỹ Jim Banks, chính quyền Trung Quốc cần phải trả “một cái giá đắt” cho việc che đậy tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình tài chính của Mỹ nói chung và sức khỏe của người dân Mỹ nói riêng. 

Hạ nghị sĩ Mỹ Jim Banks. (Ảnh qua The American Independent)

Theo ông Banks, các “khoản bồi thường” mà Trung Quốc phải trả có thể có nhiều hình thức khác nhau, bao gồm việc buộc Trung Quốc xóa bỏ một phần hoặc tất cả khoản nợ công của Hoa Kỳ, đánh thuế đối với hàng hóa Trung Quốc hay rút các khoản đầu tư của Trung Quốc ra khỏi các quỹ hưu trí nhà nước.

“Chúng ta cần buộc chính quyền Trung Quốc chịu trách nhiệm và trả giá cho những gì họ đã làm”, ông Banks chia sẻ trong chương trình American Thought Leaders (Tư tưởng Lãnh đạo Hoa Kỳ) của tờ The Epoch Times. 

Sự che đậy khiến dịch bệnh lan rộng mất kiểm soát

Trong giai đoạn đầu khi dịch bệnh mới bùng phát tại Vũ Hán vào tháng 1 năm nay, chính quyền Trung Quốc đã cấm các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đến Trung Quốc nghiên cứu để lên phương án đề phòng dịch bệnh.

Phải đến ngày 10/2, Hoa Kỳ mới nắm bắt được tình hình dịch bệnh khi một nhóm chuyên gia y tế toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới điều phối, trong đó có 2 chuyên gia người Mỹ, đặt chân tới Trung Quốc. 

Tại một cuộc họp báo ngày 18/2, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết: “Chúng tôi phải mất rất lâu để đưa được những chuyên gia y tế tới Trung Quốc. Giá mà điều này có thể xảy ra sớm hơn”, ông cũng hy vọng Trung Quốc sẽ minh bạch trong việc xử lý dịch bệnh ở giai đoạn đầu. 

Bên cạnh đó, trong một cuộc họp của chính phủ Hoa Kỳ, ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia cũng đã chỉ trích nhà nước Trung Quốc khi ‘bịt miệng’ những người loan tin sớm về dịch bệnh và kiểm soát không để thông tin dịch bệnh lộ ra ngoài. Ông cho rằng chính những che đậy từ giai đoạn đầu bùng phát này “đã khiến toàn thế giới mất 2 tháng để nhận biết và phản ứng với tình hình dịch bệnh”. 

Cùng quan điểm đó, ông Banks cũng nhận định chính sự che đậy thông tin về dịch bệnh đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng: “Điều đó đồng nghĩa chúng tôi đã mất đi một khoảng thời gian 2 tháng để có thể chuẩn bị đề phòng dịch bệnh, các tổ chức kinh tế địa phương tại khu vực của tôi đều nhận thấy rằng hậu quả này đến từ sự thiếu trách nhiệm của chính quyền Trung Quốc”. 

Chính quyền Bắc Kinh được cho là đã biết tình hình dịch bệnh từ cuối tháng 12, nhưng phải đến ngày 23/1, chính phủ mới thực hiện lệnh phong tỏa toàn quốc.

Một nghiên cứu hồi tháng 3 của các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Southampton thậm chí còn cho hay, nếu các quan chức Trung Quốc ban hành các biện pháp kiểm soát sự lây lan của virus sớm hơn 3 tuần, tổng số ca nhiễm sẽ chỉ bằng 5% số ca nhiễm hiện tại. 

“Chính quyền Trung Quốc phải trả một cái giá đắt cho sự vô trách nhiệm của mình khi xử lý dịch bệnh, khiến dịch bệnh trở nên bùng phát nghiêm trọng”, ông Banks nhấn mạnh. 

Video: Nghị sĩ Quốc hội Ý chỉ trích: Đảng Cộng sản Trung Quốc là Virus trên toàn cầu

Đổ lỗi cho Mỹ

Gần đây, nhà nước Trung Quốc còn thực hiện các chiến dịch gây nhiễu loạn thông tin nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi sự vô trách nhiệm trong việc xử lý dịch bệnh. Theo đó, một số các nhà chức trách hàng đầu Trung Quốc đã lan truyền các tin tức vô căn cứ trên mạng xã hội nhằm hướng dư luận chú ý vào Hoa Kỳ.

Cụ thể, ông Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đăng bài trên Twitter, cho rằng chính lực lượng Lục quân Hoa Kỳ đã đem virus tới Vũ Hán khiến dịch bệnh bùng phát. 

Hay một tuần trước, Mỹ vừa trở thành quốc gia đầu tiên thực hiện thử nghiệm vắc-xin phòng ngừa dịch Vũ Hán trên người.

Sau đó, trong một tuyên bố ngầm ám chỉ virus Vũ Hán bắt nguồn từ Mỹ, bà Chen Xuyan, Giám đốc khoa Điều trị Tích cực (ICU) tại bệnh viện Tsinghua Changgeng ở Bắc Kinh, đã chia sẻ với kênh CCTV rằng, việc thử nghiệm vắc-xin trên người vào lúc này “là quá sớm”. Bà nghi ngờ chính quyền Mỹ đã thực hiện quá trình thử nghiệm vắc-xin “từ rất sớm”, thậm chí còn sở hữu chủng virus này trước khi dịch bùng phát tại Vũ Hán. 

Tuy nhiên, ông Banks cho rằng chính quyền Trung Quốc thực chất đang cố ý thổi phồng câu chuyện bịa đặt này, “bởi họ biết họ đang là người có lỗi và họ biết chủng virus này sẽ luôn gắn liền với chế độ hiện tại và ban lãnh đạo ĐCSTQ hiện nay”. 

Ông Banks cho hay các thông tin về vắc-xin “cho thấy chúng ta sẽ còn phải chứng kiến nhiều sự gây nhiễu loạn thông tin nữa trong các tháng tới”.   

Vào ngày 17/3, Trung Quốc thông báo sẽ thu hồi giấy phép chứng nhận truyền thông của các nhà báo Mỹ đang làm việc cho các tờ The New York Times, The Wall Street Journal, và The Washington Post tại Trung Quốc. Ông Banks coi “đây là động thái cho thấy họ đang tuyên bố với toàn thế giới sẽ không minh bạch trong vấn đề hiện tại”.

Ông chia sẻ: “Chúng ta nên tự loại bỏ những gì đọc được từ chính quyền Trung Quốc ra khỏi đầu. Bộ máy tuyên truyền của nhà nước Trung Quốc sẽ cho chúng ta thấy rằng những thông tin mà họ muốn cả thế giới đọc được không nhất thiết là sự thật”.

Thay vì tiếp tục hợp tác kinh tế với Trung Quốc, ông Banks đang kêu gọi nước Mỹ thiết lập lại một quá trình nhằm “cắt đứt” mối quan hệ kinh tế với đại lục. “Đây là một thời điểm quan trọng trong lịch sử Hoa Kỳ, chúng ta đã nhận được một bài học đáng nhớ mà tôi hy vọng sẽ không phạm phải lần nữa”, ông Banks nói.

Huy Hoàng (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

x