• TINHHOANET

Đại sứ Trung Quốc “mất thể diện” trong cuộc họp WHO

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Trần Húc (Chen Xu) gây ra tình huống “dở khóc dở cười” trong cuộc họp WHO vì đặt ngược biển tên nước [CHINA] và không kịp thắt cà vạt trong khi phát biểu.

Ông Trần Húc, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc ở Geneva không kịp thắt cà vạt trước khi tham dự cuộc họp của WHA ngày 18/5.
Ông Trần Húc, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc ở Geneva không kịp thắt cà vạt trước khi tham dự cuộc họp của WHA ngày 18/5. (Ảnh chụp màn hình từ SCMP).

Trong cuộc họp trực tuyến của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đêm 18/5, Đại sứ Trần Húc bất ngờ xuất hiện trên màn hình với dáng vẻ vội vàng và mệt mỏi khi đến lượt phát biểu. Ông Trần là trưởng phái đoàn Trung Quốc tại trụ sở Geneva của Liên Hợp Quốc.

Cụ thể, trong lúc phát biểu, Đại sứ Trung Quốc chưa cài hết cúc áo sơ mi, tay vẫn cầm một chiếc cà vạt chấm bi đỏ chưa kịp thắt. 

Nghiêm trọng hơn, trên bàn làm việc của Đại sứ Trần Húc, biển tên nước Trung Quốc [CHINA] cũng bị đặt ngược.

Trước khi đọc bài phát biểu dài 2 phút trong cuộc họp, Đại sứ Trung Quốc phải tạm dừng tầm 30 giây để vuốt phẳng áo, chỉnh lại tóc cũng như “lấy lại bình tĩnh”.

Bên cạnh đó, trợ lý của ông Trần cũng xuất hiện chớp nhoáng trên màn hình trước khi vội rời đi, theo SCMP.

Gần đây, các cuộc họp trực tuyến được tổ chức tại cơ quan của Liên Hợp Quốc đã gây ra những tình huống dở khóc dở cười cho các đại diện của các quốc gia, như trục trặc về mạng, chất lượng âm thanh kém.

May mắn là các vấn đề kỹ thuật đã không xảy ra trong cuộc họp Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) vào ngày 19/5. Tại cuộc họp này, 194 nước thành viên WHO đã nhất trí thông qua nghị quyết kêu gọi điều tra độc lập về virus Vũ Hán.

Trước đó, ông Trần vào ngày 6/5 cho biết, chính phủ Trung Quốc sẽ không cho phép cộng đồng quốc tế điều tra nguồn gốc của virus Vũ Hán cho tới khi họ đạt được “thắng lợi cuối cùng”.

Lương Phong (t/h)

x