Đại sứ Trung Quốc tại Nga đòi “khiển trách đạo đức” những Hoa kiều muốn trở về nước

25/04/20, 10:41 Trung Quốc

Trước sự hoành hành của dịch viêm phổi Vũ Hán, các nước trên thế giới đã nhanh chóng rút kiều bào về nước để bảo vệ người dân của mình. Trong khi đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lại phong tỏa các cảng ở biên giới Trung-Nga để ngăn chặn các ca bệnh “từ ngoài đưa vào”. Trương Hán Huy, Đại sứ ĐCSTQ tại Nga còn phê bình những người Trung Quốc từ Nga trở về nước, nói rằng bọn họ phải bị “khiển trách đạo đức”.

Những Hoa kiều và du học sinh Trung Quốc bị lừa dối đã tranh nhau mua vé máy bay giá cao để trở về nước tránh dịch.
Những Hoa kiều và du học sinh Trung Quốc bị lừa dối đã tranh nhau mua vé máy bay giá cao để trở về nước tránh dịch. (Ảnh: Getty Images)

Vào ngày 18/4, Trương Hán Huy, Đại sứ ĐCSTQ tại Nga, trong lúc giao lưu với đại diện của các thương nhân, Hoa kiều, du học sinh và truyền thông của Đảng, đã phê bình những người Trung Quốc có ý định từ Nga trở về nước để tránh dịch.

Trương Hán Huy nói rằng: “Có một vài người Trung Quốc, bọn họ thông qua một cách nào đó mà có thể ‘thông quan’ trở về nước, thực ra thì bọn họ đang mang virus trở về nước. Những người này phải bị khiển trách về mặt đạo đức”. 

Nhưng vì để có thể đào thoát, họ lại nói rằng ‘nước Nga không cho chúng tôi ở lại’, ‘chúng tôi ở bên này không có đường sống’, ‘chúng tôi thực sự là không biết làm như thế nào, chúng tôi bị đuổi trở về’. Việc này thật khiến cho người ta khinh bỉ! Bạn đang phá nát mối quan hệ Trung-Nga, thật là không có đạo đức”.

Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin vào ngày 15/4 nói rằng, ông Quách, một thương nhân Đài Loan đã sống ở Moscow hơn 10 năm chứng thực rằng, nước Nga mượn cớ là phòng dịch, từ ngày 23/2 năm nay đã bắt đầu càn quét hàng triệu người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp ở Nga và ‘mời’ họ về nước.

Nhưng ĐCSTQ vào ngày 8/4 đã tuyên bố đóng cửa tất cả các cảng và đường bộ ở biên giới giữa hai nước Trung-Nga để “đề phòng nghiêm ngặt các ca bệnh từ ngoài đưa vào”. Thành phố Tuy Phân Hà còn treo thưởng cho ai báo cáo người tự ý nhập cảnh vào. Thành phố Mật Sơn đã dán thông báo nói rằng: “Vượt biên sẽ bị bắt, bắt được sẽ bị phạt, chạy trốn sẽ bị bắn, chống cự sẽ bị đánh”.

Luận điệu “mang mầm bệnh về nước” của Trương Hán Huy đã làm xôn xao cộng đồng mạng. Có cư dân mạng đã chỉ trích: “Không còn nhân tính nữa!”

Cũng có người chất vấn: “Người Trung Quốc bị nạn không trở về Trung Quốc tránh nạn thì biết đi đâu?”.

“Chắc đây là nước duy nhất trên thế giới ‘đóng cửa’ đối với người dân nước mình, ngăn chặn người dân nước mình nhập cảnh? Không có! Không có một nước nào lại làm như vậy. Thật xấu hổ!”;

“Xin hỏi Đại sứ của một quốc gia thì lấy việc bảo vệ an toàn sinh mệnh của người dân nước mình làm trọng, hay là lấy việc bảo vệ mối quan hệ giữa 2 quốc gia làm trọng?”.

Người Trung Quốc bị nạn không trở về Trung Quốc tránh nạn thì biết đi đâu?".
Người Trung Quốc bị nạn không trở về Trung Quốc tránh nạn thì biết đi đâu?”. (Ảnh qua RFI)

Tiết Trì, một học giả về vấn đề Trung Quốc nói rằng: “Cái ‘đạo đức’ của ông ấy là cái gì vậy? Đạo đức chính là một quốc gia phải cứu trợ cho đồng bào của mình ở nước ngoài. ĐCSTQ không phải là tuyên bố tình hình dịch bệnh trong nước ‘đã được khống chế’ rồi sao? Vậy vào lúc này, nó càng phải có trách nhiệm cứu viện khẩn cấp cho những đồng bào của mình ở Nga hoặc là những nước khác đang bị dịch bệnh nghiêm trọng. Nó bây giờ không những không làm như vậy, mà còn làm ngược lại, ngăn cản những người này trở về nước”.

Thịnh Tuyết, một nhà văn người Hoa ở Canada nói rằng: “Trên thực tế, về vấn đề này mà nói, Trung Quốc cũng không phải là một quốc gia bình thường, cho nên các quan chức của Trung Quốc cũng không làm việc dựa theo quy tắc của một quốc gia. Trách nhiệm và mục tiêu của các quan chức Trung Quốc là làm sao cho quyền lực và lợi ích của Đảng trở nên lớn nhất có thể. Nên mới nói, nhân dân Trung Quốc từ trước đến này vẫn được các quan chức sử dụng để phục vụ cho mục tiêu này”.

Trên diễn đàn Sina Weibo, các cư dân mạng cũng đưa ra nhiều bình luận về phát biểu của Trương Hán Huy. Có người viết: “Người Trung Quốc muốn về nhà, làm sao bây giờ? Xin hãy tái hiện bộ phim Chiến Lang!”.

Trong phim này, nhân vật chính có một câu thoại kinh điển: “Có thể hộ chiếu Trung Quốc không thể đưa bạn đi bất cứ nơi nào trên thế giới, nhưng hộ chiếu Trung Quốc có thể đưa bạn trở về từ bất cứ đâu trên thế giới”.

Cư dân mạng mỉa mai: “Tuyên truyền chiến lang nhưng lại không làm mấy việc của chiến lang”; “Luôn miệng nói rằng dù là bạn ở bất kỳ nơi đâu, đều sẽ luôn ủng hộ bạn, vậy mà khi thực sự cần giúp đỡ, lại bị từ chối một cách đau đớn, vô tình trở thành vật hy sinh”. 

Còn có người Trung Quốc ở đảo Phuket của Thái Lan muốn thuê máy bay trở về nước, nhưng lại không được phép hạ cánh, chỉ biết giơ hộ chiếu lên mà quát tháo.

Thịnh Tuyết nói rằng: “Lúc ấy những lời này thật khiến cho rất nhiều Trung Quốc cảm động. Cho đến bây giờ, người Trung Quốc ở nước ngoài đang muốn trở về nước, ĐCSTQ không những không tiếp đón bọn họ mà còn tìm cách ngăn cản, công khai uy hiếp và nhục mạ. Vậy mới nói, người Trung Quốc cần phải tự mình nhận ra sự thật. Bọn họ không nên tin vào cái chính quyền này nữa. Hơn nữa, tất cả người dân Trung Quốc đều nên nhận ra sự thật này”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

x