Công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới bị tấn công, ĐCSTQ ‘vây Ngụy cứu Triệu’?

18/09/19, 16:32 Thế giới

Công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới Saudi Aramco vừa bị tấn công vào ngày 14/9, nghi ngờ đây là kế ‘vây Ngụy cứu Triệu’ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có hai phương án để đáp trả.

Theo tin tức từ hãng thông tấn Pháp AFP, đây là cuộc tấn công thứ 3 vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi trong vòng 5 tháng. Vụ tấn công đã khiến nước này buộc phải tạm dừng sản xuất tại 2 cơ sở dầu mỏ bị ảnh hưởng, vốn chiếm tới khoảng 50% tổng sản lượng của Tập đoàn dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên quốc gia Aramco. Những cơ sở này trung bình sản xuất 5,7 triệu thùng dầu mỗi ngày, tức khoảng 5% sản lượng dầu thô toàn cầu.

Khói bốc lên từ nhà máy của Aramco ở Abqaiq sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái ngày 14/9.
Khói bốc lên từ nhà máy của Aramco ở Abqaiq sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái ngày 14/9. (Ảnh: Reuters)

Trước đó cùng ngày, lực lượng nổi dậy người Houthi tại Yemen thừa nhận thực hiện vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào 2 nhà máy của Aramco ở thành phố Abqaia và Khurais. Đây là một trong những chiến dịch quy mô lớn nhất của lực lượng này khi huy động tới 10 máy bay không người lái. 

Đại diện Houthi cảnh báo các cuộc tấn công sẽ khiến tình hình tại Saudi tồi tệ hơn và Riyadh phải chấm dứt cuộc can thiệp quân sự vào Yemen. Chính quyền Saudi Arabia đã mở một cuộc điều tra, đồng thời tăng cường an ninh tại hai cơ sở dầu mỏ bị tấn công.

Chính phủ Mỹ đã ngay lập tức lên án mạnh mẽ, cho rằng, những hành vi bạo lực nhằm vào dân thường và những cơ sở hạ tầng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ chỉ làm trầm trọng hơn những cuộc xung đột và gia tăng các mối hiềm khích.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thậm chí còn chỉ đích danh Iran phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công nhằm vào nguồn cung năng lượng toàn cầu này: “Cuộc tấn công trước nay chưa từng có đối với nguồn cung cấp năng lượng của thế giới là do Iran gây ra”, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói trong một Tweet trên Twitter vào hôm thứ bảy ngày 14/9 rằng: “Không có chứng cứ cho thấy những trận tập kích này đến từ Yemen”.

Vào Chủ nhật (15/9), ông Trump đã viết trên Twitter: “Cơ sở lọc dầu Saudi Arabia đã bị tấn công. Có lý do để tin rằng chúng tôi biết thủ phạm, đã sẵn sàng nạp đạn và lên nòng chỉ còn chờ một vài xác minh. Nhưng chúng tôi vẫn đợi lời xác nhận của Riyadh xem họ cho ai là đứng sau vụ tấn công và từ đó chúng tôi sẽ quyết định làm gì tiếp theo”.

Một vài nhà phân tích cho rằng, Saudi Aramco bị tấn công là kế “vây Ngụy cứu Triệu” do nhóm đồng minh Iran, ĐCSTQ, Triều Tiên gây ra. Thông qua những gây rối của Iran, Triều Tiên, Taliban, để cho nước Mỹ bị cuốn vào trong đó không thể thoát ra được, giúp giảm bớt hoặc thậm chí từ bỏ cuộc chiến thương mại với ĐCSTQ, cùng với vấn đề phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông và cuộc điều tra trại tập trung hàng triệu người Tân Cương. 

Sử dụng loại phương pháp này sẽ chỉ tốn 15000 đô la cho một máy bay không người lái, nhưng lại có thể tạo thành tổn thất rất lớn cho đối thủ, đã thể hiện ra lý luận “Siêu hạn chiến” của ĐCSTQ.

Câu “vây Ngụy cứu Triệu” bắt nguồn từ năm 353 trước công nguyên. Khi nước Ngụy vây đánh kinh đô Hàm Đan của nước Triệu. Nước Tề phái Điền Kỵ dẫn quân đi cứu Triệu. Điền Kỵ dùng kế sách của quân sư Tôn Tẫn, nhân khi nước Ngụy không phòng bị kéo quân đi đánh Ngụy.

Quân Ngụy phải trở về bảo vệ đất nước, quân Tề thừa lúc quân Ngụy mệt nhọc đã đánh bại quân Ngụy tại Quế Lăng, do đó nước Triệu cũng được giải vây. Sau này dùng câu ‘vây Ngụy cứu Triệu’ để làm phương pháp tác chiến.

Có lý do để tin rằng chúng ta biết thủ phạm là ai, ông Trump cho biết trong một tweet tối Chủ Nhật.
Có lý do để tin rằng chúng ta biết thủ phạm là ai, ông Trump cho biết trong một tweet tối Chủ Nhật. (Ảnh: Business Insider)

Các cuộc tấn công tương tự trong quá khứ đã gây ra biến động về giá dầu thô và giá vàng trên thị trường quốc tế. Như có tính toán từ trước, ĐCSTQ từ sớm đã mua vào một lượng lớn vàng.

Cuộc thương chiến Mỹ – Trung chính thức bắt đầu từ ngày 22/3/2018, ĐCSTQ hiện nay đã tích trữ được một lượng dầu mỏ lớn, nó đã gia tăng thu mua dầu thô của Nga từ năm 2018, tăng từ 59.7 triệu tấn năm 2017 lên thành 71.49 triệu tấn năm 2018, tăng gần 20%.

Tân Hoa Xã của ĐCSTQ đã báo cáo rằng: “Trong quý đầu của năm nay, các ngân hàng trung ương của ĐCSTQ trên toàn thế giới đã mua vào 145.5 tấn vàng, tăng 68% so với cùng kỳ năm 2018. Đây cũng là nhu cầu dự trữ vàng của ngân hàng trung ương lớn nhất hàng năm kể từ năm 2013, đạt mức cao nhất trong 6 năm”.

Truyền thông ĐCSTQ vào đầu tháng 9 đã đưa tin rằng, việc tích trữ vàng của ngân hàng trung ương đã trở thành một xu hướng ngày càng quan trọng trên thị trường thế giới. “Khi tăng trưởng kinh tế chậm dần, căng thẳng thương mại và chính trị gia tăng, một số quốc gia tìm cách chuyển hướng từ đồng đô la sang một hệ thống đa nguyên hóa”. 

Điều này dường như ám chỉ, ĐCSTQ đang cân nhắc vứt bỏ hệ thống thanh toán bằng đồng đô la, cùng với Iran, Triều Tiên, Nga, và các quốc gia Châu Phi, thậm chí là Thổ Nhĩ Kỳ lập ra một hệ thống khác. Mặc dù là một công ty của Mỹ, Goldman Sachs cũng đã mua một lượng lớn vàng vào cuối năm 2018.

Tổng thống Mỹ Trump trong ngày 14/9 đã đưa ra hai hành động để đối phó. Ông thông qua Nhà Trắng đã đưa ra một tuyên bố ngắn gọn, nước Mỹ trong các hoạt động chống khủng bố ở Afghanistan và Pakistan, đã tiêu diệt Hamza – con trai của Bin Laden, trong một căn cứ tổ chức cấp cao. Đây dường như là một tín hiệu mạnh mẽ gửi đến các đối thủ, nước Mỹ có thể nhanh chóng định vị được thủ lĩnh của thế lực đối địch và tiến hành tiêu diệt nhanh gọn.

Cùng ngày, Trump nói rằng Hoa Kỳ và Israel sẽ thúc đẩy “Hiệp ước phòng thủ chung”, khả năng sẽ tăng cường liên kết với Israel nhằm đối phó với Iran, đạt được các mục tiêu chính trị.

Trump nói trong một Tweet, “Tôi có một cuộc điện thoại với Thủ tướng Netanyahu hôm nay, thảo luận về việc thúc đẩy ‘Hiệp ước phòng thủ chung’ giữa Israel và Mỹ, việc này sẽ củng cố vững chắc thêm sự liên minh giữa hai nước. Tôi đang chờ đợi sau khi diễn ra cuộc vận động bầu cử ở Israel, vào cuối tháng này, chúng tôi sẽ tiếp tục gặp và thảo luận tại Liên Hợp Quốc!”.

Minh Huy (Theo Secret China)

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

x