Thượng nghị sĩ Mỹ: Hoa Kỳ sẽ chế tài 6 phương diện nếu TQ can thiệp vào Hồng Kông

08/08/19, 10:51 Thế giới

Thượng nghị sĩ Tom Cotton mới đây đã đưa ra những lời cảnh báo Trung Quốc, rằng đừng can thiệp vào các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, hoặc áp đặt thiết quân luật, đồng thời đưa ra 6 phương án trừng phạt Trung Quốc lên chính phủ Hoa Kỳ.

Ngày 5/8, Hồng Kông đã phát động đình công rộng khắp phản đối “Luật dẫn độ” và đã nhận được hưởng ứng của toàn thể người dân. 

Ngày 6/8, Văn phòng sự vụ Hồng Kông và Ma Cao của Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp báo lần thứ hai trong một tuần, qua đó đưa ra lời đe dọa, và chối bỏ việc sử dụng quân đội trà trộn vào những người biểu tình Hồng Kông để gây rối.

Căng thẳng leo thang tại Hồng Kông, người biểu tình ném hơi cay trở lại phía cảnh sát trong một cuộc biểu tình ở quận Yuen Long ngày 27/7.
Căng thẳng leo thang tại Hồng Kông, người biểu tình ném hơi cay trở lại phía cảnh sát trong một cuộc biểu tình ở quận Yuen Long ngày 27/7. (Ảnh: Getty Images)

Ông Dương Quang – người phát ngôn của Văn phòng sự vụ Hồng Kông – Ma Cao khi được hỏi liệu Trung Quốc có điều động quân đội đóng quân ở Hồng Kông hay không, ông nói rằng chính phủ Hồng Kông và lực lượng cảnh sát có đủ năng lực để trừng phạt tội phạm bạo lực theo pháp luật, khôi phục trật tự và ổn định xã hội. 

Tuy nhiên ông Dương cũng đưa ra lời cảnh cáo rằng, Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ hành vi cản trở thống nhất, chủ quyền hay an toàn của Trung Quốc đối với Hồng Kông. 

Ngay sau đó, thượng nghị sĩ bang Arkansas Tom Cotton đã lên tiếng phát biểu về mối đe dọa bằng vũ lực của Trung Quốc đối với người biểu tình ở Hồng Kông.

Ông Cotton nói: “Ba mươi năm sau vụ thảm sát tại quảng trường Thiên An Môn, Trung Quốc dường như đã sẵn sàng tiến hành đàn áp bạo lực những người biểu tình ở Hồng Kông. Tôi hy vọng điều này sẽ không xảy ra”.

Cotton cảnh báo Trung Quốc, đề xuất các biện pháp trừng phạt lên chính phủ Hoa Kỳ

Tom Cotton nói rằng nếu Bắc Kinh áp đặt thiết quân luật ở Hồng Kông hoặc vi phạm Tuyên bố chung năm 1984 (Tuyên bố chung Trung-Anh), Hoa Kỳ sẽ phải đánh giá lại một cách cơ bản về mối quan hệ với Trung Quốc. 

Thượng nghị sĩ Tom Cotton và Tổng thống Mỹ Donald trump.
Thượng nghị sĩ Tom Cotton và Tổng thống Mỹ Donald trump. (Ảnh: Nationalreview)

Ông Cotton đã đưa ra 6 biện pháp trừng phạt lên chính phủ Hoa Kỳ:

1. Dừng đàm phán thương mại với Bắc Kinh.

2. Trừng phạt các quan chức cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

3. Hủy bỏ thị thực (Hoa Kỳ) của các nhà lãnh đạo ĐCSTQ và gia đình của họ.

4. Giảm thị thực sinh viên cho công dân Trung Quốc.

5. Yêu cầu trục xuất các quan chức ĐCSTQ khỏi các vị trí lãnh đạo trong các tổ chức quốc tế.

6. Sửa đổi “Luật chính sách Hồng Kông”.

“Vụ thảm sát tại quảng trường Thiên An Môn làm nổi bật sự tàn bạo và thói lật lọng tráo trở của ĐCSTQ. Họ đã dùng 30 năm để cướp đi việc làm của chúng ta và đe dọa đến an toàn của chúng ta. Nếu Bắc Kinh đàn áp Hồng Kông, Hoa Kỳ không nên phạm phải sai lầm tương tự nữa”, Cotton nói.

Cùng ngày, người dẫn chương trình nổi tiếng Hugh Hewitt cũng có những phát biểu trên chương trình phát thanh quốc gia, rằng thật phù hợp để so sánh vấn đề của Hồng Kông với vụ thảm sát tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Chính phủ và Quốc hội Hoa Kỳ chăm chú theo dõi tình hình ở Hồng Kông

Ngày 13/6, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton, James Risch và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bob Menendez, Macro Rubio, Ben Cardin đã cùng đề xuất “Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông”.

Theo đó, đạo luật tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với nhân quyền và luật pháp ở Hồng Kông, và yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận quyền tự trị hàng năm của Hồng Kông, xem đó là căn cứ để Hoa Kỳ có nên tiếp tục trao cho Hồng Kông những đãi ngộ kinh tế và thương mại đặc biệt hay không.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ biết làm điều đúng đắn. (Ảnh: Motherjones)

Ngày 25/7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo khi được hỏi liệu ông có lo lắng về khả năng quân đội Trung Quốc can thiệp vào Hồng Kông hay không. 

Ông Pompeo nói: “Chúng tôi cần Trung Quốc làm điều đúng đắn, và hy vọng họ có thể làm được điều này. Chúng tôi mong rằng các hoạt động kháng nghị được duy trì trong hòa bình. Chúng tôi cho rằng điều này rất quan trọng”.

Ông Rep. James P. McGovern – Chủ tịch Ủy ban Chấp hành của Nghị viện Hoa Kỳ về Trung Quốc (CECC) và Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ ông Senator Marco Rubio đã ra tuyên bố chung vào ngày 24/7, đốc thúc Nhà Trắng lên án mạnh mẽ ý định của Bắc Kinh trong việc triển khai mối đe dọa tại Hồng Kông.

Họ chỉ ra rằng mối đe dọa can thiệp của Bắc Kinh tại Hồng Kông là không thể chấp nhận được, bởi vốn dĩ không cần phải khiến hình thế căng thẳng leo thang. Đối diện với bạo lực leo thang, dẫu là tội phạm có tổ chức hay quân đội đều sẽ chỉ làm suy yếu quyền tự trị và pháp trị của Hồng Kông thêm bước nữa.

Thiện Ân (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Hạt giống

  Hạt giống

x