Chuyên gia: Không còn ai tin số liệu của ĐCSTQ, sắp tới có thể sẽ bùng phát đợt dịch thứ hai

31/03/20, 08:16 Trung Quốc

Khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán (virus Đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ) đang nhanh chóng nóng lên trên toàn cầu, dữ liệu dịch bệnh của ĐCSTQ lại liên tục “giảm xuống” một cách đáng ngờ. Chuyên gia biểu thị, các nước phương Tây không tin vào số liệu của ĐCSTQ, việc ép người dân đi làm trở lại sẽ dẫn đến một đợt bùng phát dịch thứ hai.

Chuyên gia: Không ai tin số liệu của ĐCSTQ, đi làm lại sẽ dẫn đến đợt bùng phát dịch thứ hai (ảnh 1)
Chuyên gia biểu thị, các nước phương Tây không tin vào số liệu của ĐCSTQ, việc ép người dân đi làm trở lại sẽ dẫn đến một đợt bùng phát dịch thứ hai. (Ảnh: Getty Images)

Các nước phương Tây không tin số liệu của ĐCSTQ

Gần đây, số ca lây nhiễm mà ĐCSTQ công bố thấp một cách đáng ngạc nhiên, Vũ Hán – nơi bắt nguồn dịch bệnh đã không có một ca nhiễm mới nào trong 4 ngày liên tiếp, từ ngày 18 đến ngày 21/3.

Tuy nhiên, Gordon G. Chang, một chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc nói với Fox News rằng, “không ai tin” số liệu của ĐCSTQ: “Với Trung Quốc, sự thật vốn là vết thương trí mạng nhất”.

Ho-fung Hung, Giáo sư môn kinh tế chính trị tại Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ cũng cho biết: Trong tình hình ĐCSTQ che giấu dịch bệnh, nếu không có bằng chứng đáng tin cậy để xác minh, tôi thực sự không thể nào tin vào số liệu của ĐCSTQ.

Ngay khi chính quyền Vũ Hán thông báo số ca nhiễm đã “về 0”, truyền thông xã hội Trung Quốc đã lan truyền những bức ảnh thông báo của một số khu dân cư, thông báo cho thấy nhiều cư xá công bố phát hiện các ca nhiễm mới.

trong ngày 20/3, nhiều ban quản lý khu phố ở Vũ Hán thông báo cho biết, các tiểu khu thuộc quản hạt của mình có trường hợp lây nhiễm mới, có tòa nhà lại bắt đầu bị phong tỏa.
Trong ngày 20/3, nhiều ban quản lý khu phố ở Vũ Hán thông báo cho biết, các tiểu khu thuộc quản hạt của mình có trường hợp lây nhiễm mới, có tòa nhà lại bắt đầu bị phong tỏa. (Ảnh qua Trithucvn)

Thời báo New York chỉ ra, có những khác biệt giữa các tiêu chuẩn của ĐCSTQ và cộng đồng quốc tế, các ca nhiễm của ĐCSTQ không bao gồm các bệnh nhân lây nhiễm không có triệu chứng, khác với chỉ đạo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Truyền thông Hồng Kông tiết lộ, các tài liệu nội bộ của ĐCSTQ cho thấy, có 43.000 ca nhiễm không có triệu chứng không được đưa vào số liệu ca nhiễm.

Dù vậy, chính quyền ĐCSTQ vẫn tuyên bố đã “đánh bại virus”, “nhân dân quay lại làm việc”. Vào lúc 0 giờ ngày 25/3, các thành phố khác trong tỉnh Hồ Bắc đã hoàn toàn được bỏ phong tỏa, Vũ Hán cũng đang chuẩn bị mở cửa thành phố trở lại, dỡ bỏ lệnh kiểm soát giao thông vào ngày 8/4.

Các bác sĩ Vũ Hán một lần nữa “thổi còi” với thế giới bên ngoài

Vào ngày 24/3, trên mạng lan truyền tin nhắn của một bác sĩ Vũ Hán với nhóm gia đình trên WeChat, cảnh báo người thân và bạn bè không được ra ngoài sau khi dỡ bỏ lệnh cấm, từ chối bất cứ ai tới nhà chơi, bởi vì “một khi lệnh cấm được dỡ bỏ, hàng ngàn hàng vạn ‘nguồn virus’ sẽ lang thang bên ngoài, còn nguy hiểm hơn bây giờ!”.

Còn có người dân Vũ Hán nói, mở cửa chỉ có nghĩa là chúng ta phải đi làm lại, và không có gì khác.

Chuyên gia: Không ai tin số liệu của ĐCSTQ, đi làm lại sẽ dẫn đến đợt bùng phát dịch thứ hai (ảnh 2)
Công nhân Trung Quốc đi làm trở lại, giữ khoảng cách ở nhà ăn. (Ảnh: Getty Images)

Trung Quốc đi làm lại là một canh bạc nguy hiểm

Trận đại dịch toàn cầu này đã khiến nền kinh tế Trung Quốc tổn hại nghiêm trọng, ngành dịch vụ và công nghiệp sản xuất đang trong tình trạng sụp đổ, niềm tin của người tiêu dùng đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Áp lực kinh tế đã phát triển thành áp lực chính trị. Để tránh khủng hoảng quyền lực, chính quyền ĐCSTQ vội vàng thúc giục toàn dân đi làm lại.

Gordon G. Chang nói: “Kể từ tháng 2, Tập Cận Bình luôn cố gắng để Trung Quốc có thể phục hồi sản xuất, ý chí mạnh mẽ hừng hực muốn kiểm soát thế giới, mà không tiếc hy sinh mạng sống của những người khác để đạt được mục tiêu này”.

Một người dân Trung Quốc 26 tuổi nói với The Guardian: “Tôi thực sự rất lo lắng, Vũ Hán còn rất nhiều người nhiễm bệnh mà không có triệu chứng. Mọi người đều trở lại làm việc, mọi người đều sẽ bị nhiễm bệnh”.

Một người dân khác cho biết, ông không tin (số liệu chính thức), bệnh lây nhiễm này sẽ không biến mất dễ dàng như vậy.

“The Guardian” dẫn lời Victor Shih, phó giáo sư chính trị Trung Quốc tại Đại học California, San Diego nói rằng, lãnh đạo ĐCSTQ rất coi trọng việc khôi phục nền kinh tế, trong đó có một cách để khôi phục nền kinh tế mà không gây ra sự hoảng loạn là che đậy tình hình thực sự của dịch bệnh. Cách làm này có thể dẫn đến một đợt bùng phát dịch mới, hiện tại, có vẻ như chính phủ ĐCSTQ sẵn sàng chấp nhận rủi ro này.

Gordon G. Chang nói, trước khi dịch bệnh hoàn toàn được khống chế, chính quyền ĐCSTQ lại buộc người dân đi làm lại, không khác gì đang “chơi đánh bạc”. Dù cho động thái này của ĐCSTQ không phải là một “trò chơi chết người”, thì cũng là một “trò chơi khá nguy hiểm”.

“Trung Quốc Đại lục không thể tránh khỏi một đợt bùng phát dịch mới, hơn nữa sẽ càng nghiêm trọng hơn”, ông Gordon G. Chang cảnh báo.

Các chuyên gia Hồng Kông cũng đã đưa ra cảnh báo tương tự. Benjamin Cowling, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Hồng Kông nói rằng, dịch bệnh chắc chắn sẽ quay trở lại ở Trung Quốc, một đợt lây nhiễm mới là không thể tránh khỏi.

Trong một cuộc phỏng vấn với DW, Cowling biểu thị: “Tất cả mọi người phải cảnh giác trước đợt bùng phát dịch thứ hai, bởi vì Trung Quốc đã xuất hiện các ca nhiễm từ nước ngoài. Một đợt lây nhiễm mới sẽ bùng phát bất cứ lúc nào, số lượng sẽ tăng vọt và dấy lên mối lo ngại, đây chỉ là vấn đề thời gian”.

Ông thẳng thắn chỉ ra: “Không biết bao giờ Trung Quốc sẽ bùng phát trở lại, nhưng dịch bệnh chắc chắn sẽ xảy ra một lần nữa”.

Các chuyên gia Đức cũng giữ quan điểm tương tự, Christian Drosten, một học giả virus học tại Trường Y khoa Charité ở Berlin cho biết trong một chương trình phỏng vấn được phát sóng trên truyền hình vào ngày 18/3: “Tôi nghĩ rằng số người nhiễm bệnh ở Trung Quốc sẽ tăng trở lại”.

Drosten là một trong những chuyên gia quan trọng nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh ở Đức, ông nói: “Hiện tại, mọi người không còn bị cách ly, sinh hoạt dần trở lại bình thường, dịch bệnh sẽ còn quay trở lại. Một tháng sau chúng ta sẽ nhìn thấy tình hình ở Trung Quốc như thế nào”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

  Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • 5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

  5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

x