ĐCSTQ che giấu quy mô thật của dịch viêm phổi, gây khủng hoảng nghiêm trọng

03/02/20, 11:34 Trung Quốc

Khi dịch bệnh chết người virus corona đang tàn phá Trung Quốc, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã không công bố sự thật về tình hình lây lan của dịch bệnh cho đến khi sự việc không thể kiểm soát được nữa.

Một người đàn ông nằm chết trên vỉa hè do nhiễm virus corona tại thành phố Vũ Hán hôm 30/1. (Ảnh qua Teller Report)

Virus corona lần đầu được chính quyền Trung Quốc xác nhận vào ngày 31/12/2019 – vài tuần sau khi bệnh nhân đầu tiên được chẩn đoán. Lúc bấy giờ dịch bệnh đã lan sang tất cả các khu vực và tỉnh thành của Trung Quốc. Thậm chí các khu vực bên ngoài Trung Quốc như Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan và 14 quốc gia khác trên thế giới cũng đã báo cáo về sự lây nhiễm của loại virus chết người này.

Những tiết lộ từ các bác sĩ, người tố giác và quan chức chính phủ cho thấy lối hành xử gian dối và bưng bít sự thật trong bộ máy quan liêu của ĐCSTQ đã góp phần khiến cho bệnh dịch lây lan trầm trọng.

Để tránh bị khiển trách về việc quản lý yếu kém, chính quyền đã không tiết lộ cho người dân Trung Quốc các chi tiết cũng như quy mô thực sự của dịch bệnh. Thông tin về các bệnh nhân bị nhiễm đầu tiên trong vùng tâm bệnh Vũ Hán đã bị bỏ qua. Trong khi đó, các nhà chức trách hạn chế xét nghiệm về căn bệnh này, khiến kết quả số người được chẩn đoán bệnh cũng bị hạn chế.

Kết quả là nhiều người Trung Quốc đã không biết được những hiểm họa từ dịch bệnh cho đến khi quá muộn.

Ví dụ theo tờ Nhật báo Bắc Kinh, Yang Jun, một cư dân thủ đô và là phó chủ tịch công ty năng lượng Mặt trời Trine Solar, bắt đầu cảm thấy không khỏe và có các triệu chứng bệnh viêm phổi vào ngày 15/1 sau khi trở về từ chuyến đi Vũ Hán.

Yang không biết về mức độ nghiêm trọng của căn bệnh. Ông cũng không đeo khẩu trang khi ra ngoài. Thời điểm đó, chính quyền Trung Quốc cho biết không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy virus corona có thể lây từ người sang người.

Đến ngày 20/1, Yang đã tham gia một cuộc họp phụ huynh tại trường của con mình ở Bắc Kinh. Cuộc họp có sự tham gia của hơn 600 phụ huynh. Ngày 22/1, ông được chẩn đoán bị nhiễm virus corona. Năm ngày sau, ông qua đời ở tuổi 50. Sau đó con gái ông, một học sinh trung học, cũng được chẩn đoán nhiễm bệnh.

Cung cấp dữ liệu sai

Ngày 24/1, tạp chí y khoa The Lancet đã công bố một nghiên cứu về các đặc điểm lâm sàng của 41 bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona mới ở Vũ Hán. Nghiên cứu do một nhóm gồm 29 bác sĩ từ Bắc Kinh, Vũ Hán và các khu vực khác của Trung Quốc thực hiện. Dữ liệu phục vụ nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) thu thập từ các bệnh viện Vũ Hán. Thông tin này hoàn toàn khác với những gì cơ quan y tế Vũ Hán đã tuyên bố ban đầu. 

Trong báo cáo xác nhận sự bùng phát của chủng virus mới, ban đầu ủy ban y tế Vũ Hán cho biết bệnh nhân đầu tiên xuất hiện triệu chứng bệnh vào ngày 12/12/2019. Sau đó, ủy ban đã sửa thành ngày 8/12 mà không có giải thích. Tuy nhiên, nghiên cứu của Lancet cho biết: “Thời điểm bệnh nhân đầu tiên bắt đầu xuất hiện triệu chứng bệnh được xác định là ngày 1/12/2019”.

Ngoài ra, chính quyền Vũ Hán cũng tuyên bố hầu hết 41 bệnh nhân ban đầu là người già và đã có các vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy độ tuổi trung bình của họ là 49, và chưa tới một nửa số bệnh nhân mắc các bệnh tiềm ẩn khác.

Chính quyền Trung Quốc ban đầu cũng phủ nhận căn bệnh này có thể lây từ người sang người. Đến ngày 20/1/2020, Zhong Nanshan, chuyên gia dịch tễ hàng đầu làm việc cho chính phủ mới chính thức tuyên bố căn bệnh này có thể lây truyền giữa người với nhau.

Tuy nhiên, nghiên cứu từ Lancet tiết lộ trường hợp đầu tiên được phát hiện nhiễm bệnh do lây từ người sang người xảy ra sớm hơn nhiều.

Bệnh nhân đầu tiên chết vì virus corona là vào ngày 9/1/2020. Ông đã liên tục tiếp xúc với khu chợ thực phẩm tươi sống mà chính quyền Vũ Hán cho rằng có thể là nguồn gốc phát sinh dịch bệnh. 5 ngày sau khi ông xuất hiện biểu hiện nhiễm bệnh, vợ ông, một phụ nữ 53 tuổi, không có tiền sử tiếp xúc với khu chợ, cũng bị viêm phổi và phải nhập viện tại khu cách ly. Sau đó, bà được chẩn đoán mắc virus corona. Do vậy, virus phải lây qua cho người vợ trước ngày 9/1/2020.

Để tránh bị khiển trách về việc quản lý yếu kém, chính quyền đã không tiết lộ cho người dân Trung Quốc các chi tiết cũng như quy mô thực sự của dịch bệnh. (Ảnh qua Culturu.com)

Bưng bít, che đậy thông tin

Vào ngày 28/1, Bí thư Thành ủy Vũ Hán Mã Quốc Cường đã có một tiết lộ bất ngờ.

Trong một cuộc họp báo, ông Mã cho biết chính quyền trung ương đã không cho phép Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hồ Bắc chẩn đoán bệnh, mặc dù trước đó, các mẫu bệnh đã được gửi đến Bắc Kinh. 

Đến ngày 24/1, Bắc Kinh cuối cùng đã cho phép 9 bệnh viện Vũ Hán và trung tâm CDC được chẩn đoán. Tất cả các tổ chức này đều có giấy chứng nhận trước đó nhưng không được phép chẩn đoán bệnh. Thậm chí sau đó, trung tâm CDC Hồ Bắc chỉ được phép tiến hành chẩn đoán khoảng 300 ca mỗi ngày.

Tương tự, Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng cũng đổ lỗi cho cơ quan cấp cao vì đã xử lý không tốt khủng hoảng dịch bệnh. 

Trong một chương trình tin tức được phát sóng trên đài truyền hình trung ương CCTV vào ngày 27/1, ông Chu nói rằng chính phủ trung ương đã quyết định che giấu sự thật thông tin về dịch bệnh. Ông cho biết chính quyền thành phố cũng không công bố thông tin kịp thời và đã thất bại trong việc ngăn chặn virus.

“Chính quyền đã không tiết lộ về dịch bệnh kịp thời… Là một nhà lãnh đạo của chính quyền địa phương, tôi chỉ có thể công bố thông tin sau khi nhận được sự cho phép của chính quyền [trung ương]”, ông Chu nói trong cuộc phỏng vấn.

Kiểm soát số lượng bệnh nhân được khám bệnh

Gần đây, nhà báo Long Can đã chia sẻ ảnh chụp màn hình các bài đăng trên mạng xã hội của nhà nghiên cứu Meng Xin, làm việc tại Viện phòng chống và kiểm soát dịch bệnh quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Trong đó, ông Meng cho biết ông và các đồng nghiệp đã nhận được các mẫu sinh học từ Vũ Hán vào ngày 2/1 và đã cô lập virus thành công vào ngày 7/1.

“Chúng tôi làm việc cả ngày lẫn đêm. Trong vòng một tuần, chúng tôi đã tách virus và thu được trình tự bộ gen…Trong hai tuần tiếp theo, chúng tôi đã triển khai thiết bị chẩn đoán nhanh và phân phối cho từng trung tâm CDC tỉnh. Tuy nhiên… Vũ Hán liên tục báo cáo không có trường hợp nhiễm bệnh mới”, ông Meng viết. Các bài đăng của ông sau đó đã bị xóa.

Ông Meng cáo buộc các quan chức chính phủ đã bưng bít thông tin để duy trì cảm giác về sự an toàn và an ninh trong thành phố.

“Cơ quan chúng tôi đã có một cuộc họp toàn thể nhân viên vào ngày 19/1. Ma Xiaowei, giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, đã đưa ra chỉ thị cho chúng tôi: Chính trị là ưu tiên hàng đầu; sau đó mới là an toàn; còn khoa học là ưu tiên thứ ba”, ông Meng viết.

Các trang web Trung Quốc gần đây cũng đã đăng lại bức thư bị rò rỉ từ một bác sĩ làm việc tại một bệnh viện hàng đầu Vũ Hán. Bức thư gửi cho giám đốc Ma. Vị bác sĩ viết rằng kể từ ngày 12/1, một lượng lớn bệnh nhân viêm phổi đã đến bệnh viện của ông. “Triệu chứng nhiễm trùng phổi của họ là bất thường. Chúng tôi hết sức nghi ngờ đó là virus corona”.

Tuy nhiên ủy ban y tế Vũ Hán đã không báo cáo bất kỳ trường hợp nhiễm bệnh mới nào được xác nhận trong thời gian từ ngày 12 đến 16/1.

Vị bác sĩ cũng cho biết kết quả chụp CT của bệnh nhân cho thấy căn bệnh trùng khớp với các triệu chứng của virus corona mới, nhưng “các quản lý đã không cho phép chúng tôi đưa ra báo cáo chẩn đoán về virus corona cho bệnh nhân”. Sau đó, nhiều bệnh nhân trong số này đã di chuyển khắp Vũ Hán mà không đeo khẩu trang. Ngay cả nhân viên y tế làm việc tại các khoa khác của bệnh viện cũng không đeo khẩu trang trước khi thành phố bị cách ly vào ngày 23/1.

Ngày 24/1, một nguồn tin nội bộ tiết lộ với tờ Epoch Times tiếng Trung rằng trung tâm CDC của Trung Quốc đã thao túng số lượng bệnh nhân được xác nhận nhiễm virus bằng cách kiểm soát số lượng thiết bị chẩn đoán dùng cho các bệnh viện.

Người này cũng cho biết chỉ một số “bệnh viện đủ điều kiện” của thành phố mới có thể có được bộ dụng cụ chẩn đoán này, và số lượng thiết bị chuẩn đoán họ cung cấp ít hơn 10% so với những gì họ cần để kiểm tra bệnh nhân.

Điều đó giải thích tại sao đột nhiên chỉ trong vài ngày, Trung Quốc báo cáo hơn một trăm trường hợp nhiễm bệnh mới. Chính quyền đã thao túng số bệnh nhân được chẩn đoán. Lượng người mắc bệnh thực sự lớn hơn rất nhiều”, nguồn tin nói.

Ngày 22/1, công ty Zhongyuan Huadian Tech ở Vũ Hán đã gửi thư tới chính quyền thành phố, trong đó cho biết Bệnh viện Đồng Tế đã từ chối điều trị cho nhân viên của họ là Zhang Xin và cha anh ta. Công ty đã trích dẫn câu trả lời của bệnh viện: “Chúng tôi không có thiết bị chẩn đoán và chúng tôi không chấp nhận bệnh nhân không được xác nhận thông qua chẩn đoán”.

Ngày 24/1, kênh truyền thông độc lập Significant People cũng cho biết Bệnh viện Số 1 Vũ Hán, Bệnh viện số 6 Vũ Hán, Bệnh viện chữ thập đỏ Vũ Hán và Bệnh viện phổi Vũ Hán là những bệnh viện được chỉ định điều trị virus corona, nhưng tất cả họ đều từ chối nhiều bệnh nhân do không đủ bộ thiết bị chẩn đoán.

Bài báo cũng dẫn lời một số quan chức y tế Vũ Hán cho biết trung tâm CDC quốc gia chính là cơ quan quyết định cấp phát thiết bị chẩn đoán cho từng bệnh viện.

Tiểu Phúc (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

x