Thủ tướng Lý Khắc Cường chỉ nói một câu, “giấc mộng Trung Hoa” bay màu

04/06/20, 16:52 Trung Quốc

Gần đây, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã thừa nhận khi trả lời câu hỏi của phóng viên vào ngày bế mạc Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc rằng, có 600 triệu người chỉ kiếm được 1.000 Nhân dân tệ mỗi tháng. Câu nói này đã phá vỡ “giấc mộng Trung Hoa”, khiến nhiều người bị đả kích.

một câu nói thật, Lý Khắc Cường đã thổi bay hoàn toàn "giấc mộng Trung Hoa"
Một câu nói thật Lý Khắc Cường đã thổi bay hoàn toàn “giấc mộng Trung Hoa” của Tập Cận Bình. (Ảnh qua Youtube)

Tập Cận Bình cam kết sẽ xóa đói giảm nghèo vào năm 2020 và xây dựng một xã hội “tiểu khang” thịnh vượng một cách toàn diện. Không ngờ, thảm họa dịch bệnh giáng xuống, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế, văn hóa, tài chính, ngoại thương và thị trường… của Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo sau khi bế mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc ĐCSTQ vào ngày 28/5, khi được hỏi liệu nhiệm vụ “xóa đói giảm nghèo” năm nay có thể hoàn thành theo kế hoạch hay không, ông Lý Khắc Cường thẳng thắn nói, thu nhập bình quân đầu người ở Trung Quốc là 30.000 Nhân dân tệ, nhưng có đến 600 triệu người chỉ kiếm được 1.000 Nhân dân tệ, “1000 nhân dân tệ rất khó thuê nhà ở một thành phố cỡ trung bình, hơn nữa hiện còn đang dịch bệnh”.

Lý Khắc Cường cũng nói rằng do ảnh hưởng của dịch bệnh, một số người có thể “tái nghèo” và nhiệm vụ thoát nghèo thậm chí còn nặng nề hơn. Hiện tại, có khoảng 60 triệu người sống với mức trợ cấp sinh hoạt tối thiểu, trợ cấp thất nghiệp và các trợ cấp đặc biệt khó khăn khác. Dự kiến ​​năm nay con số này sẽ còn tăng hơn nữa.

Lý Khắc Cường nhiều lần nhấn mạnh rằng, chính quyền trung ương phải đi đầu trong công cuộc “thắt lưng buộc bụng”, phải “giảm một nửa trở lên những khoản chi không cần thiết và không cố định”, còn phải yêu cầu “tất cả các cấp chính quyền phải ‘thắt lưng buộc bụng’”.

Truyền thông Pháp cho hay, những câu nói Lý Khắc Cường dù qua nhiều ngày dư âm vẫn còn “âm ỉ”, then chốt nhất là câu:Thu nhập trung bình hàng tháng của 600 triệu người là 1.000 nhân dân tệ”.

Điều thú vị là, Lý Khắc Cường dường như không muốn bàn luận thêm về “Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông” tại cuộc họp báo. Ông thích nói về vấn đề dân sinh, hơn nữa thỉnh thoảng lại “đâm bị thóc chọc bị gạo”. Một số người nói rằng nếu câu này không xuất phát từ miệng Lý Khắc Cường, thì ắt hẳn sẽ bị chỉ trích là “tạo tin đồn”.

Tin tức cho biết, sau nhiều ngày trôi qua, người Trung Quốc vẫn còn bán tán bình luận, họ vẫn cảm thấy khó tin, cảm thấy khó hiểu? Suy cho cùng thì những lời lẽ của thủ tướng là không thể chối cãi, có người bỗng chốc như bị “rơi từ trên trời xuống”, có người vẫn không cam tâm, đương nhiên vẫn có những người tỉnh táo, biết rằng Trung Quốc đang phát triển đến bước nào.

Lý Khắc Cường không ngại ‘va chạm’ với Tập Cận Bình tại “Lưỡng hội”
Lý Khắc Cường không ngại ‘va chạm’ với Tập Cận Bình tại “Lưỡng hội”. (Ảnh qua Twitter)

Để dập tắt các cuộc tranh luận, ngày 1/6, “Nhật báo Kinh tế” – phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ, đã đặc biệt mời chuyên gia Lý Thực để bàn luận về chủ đề thu nhập hàng tháng của 600 triệu người là 1.000 Nhân dân tệ. Điều này chẳng khác gì làm khó Lý Thực, vì dù có “nói qua nói lại”, thì thực tế cơ bản này không thể thay đổi.

Lý Thực cho biết: “Bất luận thế nào, điều này cho thấy rõ ràng rằng Trung Quốc là quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới, có những đặc điểm nổi bật về sự phát triển không đồng đều. Có một số lượng lớn cư dân trong số 1,4 tỷ dân cần phải nâng cao thu nhập. Việc nâng cao thu nhập của người dân rất quan trọng, nhiệm vụ quan trọng này phải trải qua một chặng đường dài”.

Tin tức nói rằng Lý Khắc Cường có lẽ không ngờ rằng, phong ba sóng gió từ việc trả lời câu hỏi của phóng viên vẫn còn “âm ỉ” đến hôm nay. Câu nói đó cũng chỉ là một câu nói bình thường. Tại sao nó lại gây ra một cú sốc như vậy, có lẽ vì “giấc mộng Trung Hoa” đã bị phá vỡ.

Từ phản ứng trên mạng Internet có thể thấy, mọi người không muốn tin đây là sự thật. Trong những năm gần đây, họ quá ảo tưởng về “giấc mộng Trung Hoa”, đều là những nước lớn, những nước “lợi hại” và thường xuyên được đặt lên bàn cân so sánh cao thấp với Mỹ trên các phương tiện truyền thông, vì vậy câu nói này của Lý Khắc Cường khiến nhiều người cảm thấy “vượt sức chịu đựng”.

Một số người nói rằng lần này, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc ĐCSTQ để lại hai sự kiện ấn tượng. Một là thông qua “Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông” đã dấy lên một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ, làn sóng này chủ yếu là từ dư luận quốc tế, còn người dân trong nội địa Trung Quốc không biết nhiều về nó; Hai là những lời của nói Lý Khắc Cường cũng được mọi người bàn tán xôn xao, chủ yếu là ở Trung Quốc, việc này thì ai ai cũng biết rõ như “chân tơ kẽ tóc”.

Điền Bắc Minh, một chuyên gia cố vấn Trung Quốc đã phân tích rằng, câu nói chân thật của Lý Khắc Cường giống như thả một quả bom hạt nhân vào Trung Quốc. Từ phản ứng của truyền thông chính thức và truyền thông tư nhân có thể thấy, mọi người đều “bối rối lúng túng”, “không hiểu ra làm sao”, điều này cũng gián tiếp chứng minh sự kiểm soát thông tin, tuyên truyền, dối trá, che đậy sự thật của Trung Quốc đã ở mức “hết sức vô lý”, và người dân Trung Quốc đã bị mê hoặc, “lún sâu” trong giấc mộng Trung Hoa.

Ông Điền thở dài: “Một câu nói thật, đã khiến nhiều người Trung Quốc choáng váng không thể định thần lại. Không ngờ người Trung Quốc ngày nay lại rơi vào cảnh bi thương như vậy”.

Học giả Bắc Kinh Vinh Kiếm cũng tin rằng, việc công khai tin tức này là điểm nhấn lớn nhất trong “Lưỡng hội“, từ đó biết được nền tảng của các quốc gia hùng mạnh và mức sống thực tế của người dân. “600 triệu người, tương đương với tổng dân số của hai nước Mỹ cộng lại, 1.000 nhân dân tệ mỗi người mỗi tháng, tương đương 150 đô la Mỹ, chỉ mua thực phẩm và quần áo đã rất khó khăn, không thể chi trả thêm cho những chi phí khác”.

Vinh Kiếm đặt câu hỏi: “Mấy năm nay vung tiền ra khắp nơi, lẽ nào thực sự không biết cuộc sống nhân dân khó khăn thế nào sao?”.

Tại Hội nghị Y tế Thế giới (WHA) vào ngày 18/5, Tập Cận Bình đã hứa qua điện thoại video từ xa tại lễ khai mạc rằng, ông sẽ viện trợ 2 tỷ đô la Mỹ cho các nỗ lực chống dịch bệnh của các quốc gia khác nhau trên thế giới trong hai năm tới.

Nhiều cư dân mạng chỉ trích: “Ép người dân thắt lưng buộc bụng, còn chính phủ thì chạy khắp nơi diễn vai ‘hào phóng’!”; “Điều đáng buồn là họ coi thường bệnh tình của chính người dân Trung Quốc, nhưng lại cố gắng quyên góp rất nhiều cho cộng đồng quốc tế. Đáng ghét nhất là còn có một đám Ngũ mao để ‘phát tán’ chính sách của họ”.

Trong kỳ họp “Lưỡng hội”, Lý Khắc Cường cũng hiếm hoi ca ngợi “nền kinh tế vỉa hè” ở Thành Đô, Tứ Xuyên đã giúp giảm bớt áp lực thất nghiệp.

Được biết, Thành Đô bắt đầu cho phép một số người bán hàng rong lưu động thiết lập quầy hàng trên đường phố, trước kia đây được coi là “lấn chiếm đường phố để kinh doanh” và bị cấm. Truyền thông địa phương đưa tin, “kinh tế vỉa hè” này đã tăng thêm 100.000 việc làm cho mọi người.

Về vấn đề này, nhiều cư dân mạng bình luận: “Bây giờ lại còn khích lệ bán hàng ở vỉa hè, chứng tỏ là nghèo quá rồi”; “Hoa Kỳ đã bắt đầu nền kinh tế tư nhân, còn Trung Quốc lại khởi động lại ‘nền kinh tế vỉa hè’ toàn quốc!”; “Người Trung Quốc thật đáng thương, bị biến thành vật hi sinh của ĐCSTQ, bất kỳ ai cũng có thể xâu xé”.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

 • Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

  Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

  Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

x