Youtuber nổi tiếng PewDiePie chỉ trích ĐCSTQ ngăn chặn tự do ngôn luận

21/10/19, 10:27 Thế giới

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì ngăn chặn dư luận ủng hộ phong trào tự do dân chủ ở Hồng Kông, mà dẫn đến một loạt các sự kiện như Blizzard, NBA, South Park. Mới đây, Youtuber nổi tiếng thế giới PewDiePie với 101 triệu lượt đăng ký, đã lên tiếng chỉ trích ĐCSTQ và Blizzard. Ngay lập tức, diễn đàn Thiếp Ba (Tieba.baidu) của Trung Quốc đã xóa bỏ toàn bộ thông tin của anh.

Youtuber nổi tiếng thế giới PewDiePie trong một video mới đây đã bày tỏ, quốc gia cổ kính với nền văn minh ngàn năm nay đã bị nhuốm đỏ bởi ĐCSTQ.
Youtuber nổi tiếng thế giới PewDiePie trong một video mới đây đã bày tỏ, quốc gia cổ kính với nền văn minh ngàn năm nay đã bị nhuốm đỏ bởi ĐCSTQ. (Ảnh chụp từ video)

PewDiePie vào ngày 17/10 đã đăng một video, nhận xét về tình huống gần đây của NBA, Blizzard, South Park, hiện đang là các vấn đề nhạy cảm đối với Bắc Kinh. Sau khi giới thiệu sơ lược về các sự kiện này, PewDiePie đã nói thẳng chính quyền ĐCSTQ: “Nó giống như một anh chàng trên Twitter không chịu nổi lời phê bình“, ngăn chặn tất cả những lời phê bình.

Được biết, trong giải thi đấu game chuyên nghiệp Hearthstone Grandmasters được tổ chức tại Đài Loan, tuyển thủ Hồng Kông có biệt danh “Blitzchung” sau chiến thắng và được phỏng vấn đã hô to “Quang phục Hồng Kông, thời đại cách mạng”. Hãng game Blizzard Entertainment ngay lập tức xóa tên người này và thu hồi tiền thưởng.

PewDiePie phê bình hãng game Blizzard vì nịnh bợ Bắc Kinh mà cấm tuyển thủ Blitzchung tham gia giải đấu Hearthstone Grandmasters trong vòng 1 năm, đồng thời cắt hợp đồng hai bình luận viên Đài Loan đã vỗ tay ủng hộ tuyển thủ này.

Anh đã kêu gọi những người chơi thể thao điện tử, Blizzard “hiện tại chỉ quan tâm đến tiền”, “Không quan tâm gì đến bạn, không quan tâm đến tự do”, bởi vậy người chơi cần phải bắt đầu chống lại Blizzard, nếu không Blizzard sẽ không có bất cứ hành động gì có ý nghĩa.

Sau khi PewDiePie đưa ra video không lâu, có không ít người hâm mộ của anh trên diễn đàn Thiếp Ba đã lập tức nói “xong đời”, cũng bắt đầu “đếm ngược thời gian bị chặn”. Không lâu sau, tất cả mọi thông tin có liên quan đến PewDiePie quả nhiên đã bị xóa bỏ trên Thiếp Ba.

PewDiePie vào ngày 17/10 đã đăng một video, nhận xét về tình huống gần đây của NBA, Blizzard, South Park, hiện đang là các vấn đề nhạy cảm đối với Bắc Kinh.
PewDiePie vào ngày 17/10 đã đăng một video, nhận xét về tình huống gần đây của NBA, Blizzard, South Park, hiện đang là các vấn đề nhạy cảm đối với Bắc Kinh. (Ảnh: Powerupgaming)

Dưới áp lực của ĐCSTQ, những tổ chức thương mại đã có những phản ứng khác nhau

Người Hồng Kông đã ngoan cường chống lại sự trấn áp đẫm máu của ĐCSTQ, quyết đòi lại tự do dân chủ, cũng đã đạt được sự ủng hộ của dư luận trên toàn thế giới. ĐCSTQ đã lợi dụng lợi ích kinh tế để “kiểm duyệt” ngôn luận của các tổ chức thương mại nước ngoài, gây ra rất nhiều sự kiện phẫn nộ trên thế giới như Blizzard, NBA, South Park, Apple…

Ngay sau khi bị ĐCSTQ đăng bài chỉ trích và cảnh cáo, ngày 9/10, Apple cho biết ứng dụng “Bản đồ thời gian thực toàn bộ khu vực biểu tình Hồng Kông” HKmap.live đã được gỡ bỏ hoàn toàn. Ứng dụng này được Apple đưa vào phần ứng dụng VIP, chức năng chính của nó là chỉ ra vị trí hoạt động của người biểu tình và cảnh sát, có thể cung cấp cho người biểu tình biết vị trí và hướng đi của cảnh sát. Điều này một lần nữa cho thấy sự khuất phục của Apple trước Trung Quốc.

Sự việc của giải bóng nhà nghề Mỹ NBA bắt đầu khi Tổng giám đốc Daryl Morey của CLB Houston Rockets đăng tweet ủng hộ các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông vào ngày 6/10: “Chiến đấu vì tự do, ủng hộ Hồng Kông”.

Ngay sau hành động này, phía Trung Quốc đã cho phong tỏa toàn diện NBA và đội Houston Rockets. Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc và Tencent hôm 8/10 tuyên bố tạm dừng phát sóng các trận đấu của NBA, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cũng tạm dừng hợp tác với đội Houston Rockets.

NBA lúc ban đầu thì có thái độ mềm mỏng, nhưng dưới áp lực của quốc hội Hoa Kỳ, đã bắt đầu chuyển hướng rõ ràng “Ủng hộ tự do ngôn luận”. Lãnh đạo NBA Adam Silver cũng đã lên tiếng: “Không thể tránh khỏi việc mọi người trên thế giới – trong đó có Mỹ và Trung Quốc – sẽ có những quan điểm khác nhau về những vấn đề khác nhau. NBA không có vai trò phân xử những khác biệt này”.

Twitter của ông Daryl Morey – Tổng Giám đốc Đội bóng rổ Houston Rockets thuộc Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Mỹ (NBA).
Twitter của ông Daryl Morey – Tổng Giám đốc Đội bóng rổ Houston Rockets thuộc Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Mỹ (NBA). (Ảnh chụp màn hình Twitter)

Ông Adam Silver cho biết giải đấu vẫn sẽ ủng hộ Giám đốc Điều hành Daryl Morey của Houston Rockets, bất chấp những thiệt hại về kinh tế mà họ đang phải hứng chịu: “Không nghi ngờ gì nữa, tác động kinh tế là rất rõ ràng. Sau khi dòng tweet đó xuất hiện, mọi chuyện trở nên vô cùng nghiêm trọng. Tôi đã đọc những thông tin cho rằng chúng tôi không ủng hộ Daryl Morey nữa, nhưng trên thực tế chúng tôi vẫn đang làm điều đó”.

Gần đây, Trung Quốc đã âm thầm cấm chiếu bộ phim hoạt hình South Park do người Mỹ sản xuất vì có một tập động chạm quá nhiều đến các khái niệm “nhạy cảm” đối với Bắc Kinh. Trong tập phim “Band in China”, nhân vật hoạt hình Randy Marsh đã tới Trung Quốc để mở rộng việc kinh doanh cần sa. Anh này nhanh chóng bị bắt, bị tống giam, bị buộc lao động cưỡng bức và học tập cải tạo.

Trong một cảnh, Randy phải đứng ngoài trời mưa trong khi một tên cảnh sát sốc điện anh – một trong những thủ pháp tra tấn dã man mà Đảng Cộng sản Trung Quốc bị cáo buộc đã áp dụng lên các tù nhân lương tâm trong các trại lao động trên khắp đất nước.

Sau khi bị “cải tạo”, Randy đọc to từ một tấm thẻ: “Tôi là một thành viên Đảng Cộng sản đầy tự hào. Đảng đứng trên cá nhân”. Sau đó anh ta chứng kiến cảnh sát bắn một tù nhân vào đầu, rồi bị đưa tới một nhà tù đông đúc khác cùng với gấu Pooh và lợn Piglet.

Trên Twitter, các tác giả của South Park đã gửi lời “xin lỗi chính thức” đến Trung Quốc theo phong cách châm biếm của bộ phim.

Giống như NBA, chúng tôi hoan nghênh việc kiểm duyệt của Trung Quốc tới ngôi nhà và trái tim của chúng tôi. Chúng tôi cũng yêu tiền hơn tự do”, Trey Parker và Matt Stone, tác giả của bộ phim hoạt hình South Park viết trên Twitter với tiêu đề: “Lời xin lỗi chính thức gửi tới Trung Quốc”.

Đảng Cộng sản Trung Quốc vạn tuế! Mong vụ lúa mùa này bội thu! Như thế đủ tốt chưa, Trung Quốc?

 Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Người xưa đối đãi thế nào với rượu

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Mặt trăng có phải do con người tạo ra

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Người xưa đối đãi thế nào với rượu

  Người xưa đối đãi thế nào với rượu

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

  Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Mặt trăng có phải do con người tạo ra

  Mặt trăng có phải do con người tạo ra

x