• TINHHOANET

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Hiệp hội bóng rổ NBA không khuất phục trước Trung Quốc

Hôm 11/10 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Mỹ (NBA) giữ vững lập trường trước sức ép của Bắc Kinh, sau khi lãnh đạo câu lạc bộ bóng rổ Houston Rockets bày tỏ sự ủng hộ các cuộc biểu tình dân chủ ở Hong Kong.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi NBA kiên định trước sức ép của Trung Quốc vào ngày 11/10/2019. (Ảnh qua Yahoo Finance)

Nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ đã nhận được những tràng pháo tay nhiệt liệt vì những bình luận trong bài phát biểu trước nhóm người Cơ đốc giáo ở thanh phố Nashville, thuộc tiểu bang Tennessee, sau khi ông tố cáo Trung Quốc đối xử bất công với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Đảng Cộng sản Trung Quốc đang giam giữ và lạm dụng hơn 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung ở Tân Cương”, ông Pompeo nói.

Cuộc sống ở nơi đó cũng giống như những miêu tả của nhà văn George Orwell trong cuốn tiểu thuyết ‘1984’. Tôi hy vọng NBA sẽ thừa nhận điều này”, ông nói thêm.

Mọi chuyện bắt đầu khi Daryl Morey, Tổng giám đốc của Houston Rockets, đội bóng rổ hàng đầu của Hiệp hội bóng rổ nhà nghề Mỹ đăng một hình ảnh lên trang Twitter của người biểu tình Hong Kong cùng lời nhắn: “Chiến đấu vì tự do, ủng hộ Hồng Kông”.

Ông Daryl Morey và NBA đang phải gánh chịu nhiều sức ép từ chính quyền Trung Quốc vì lên tiếng ủng hộ cuộc biểu tình Hong Kong (Ảnh: AP)

Tinh thần chính nghĩa của nhà quản lý đội Rockets đã ngay lập tức vấp phải làm sóng giận dữ từ Trung Quốc, thị trường trị giá hơn 4 tỷ USD của NBA.

Dòng tweet này đã nhanh chóng bị xóa đi, nhưng “hậu quả” của nó, còn chưa biết đến bao giờ mới kết thúc.

Ngay sau đó, chính phủ Trung Quốc chấm dứt tài trợ đội bóng và hiệp hội bóng rổ NBA, cũng như hủy bỏ các chương trình phát sóng của NBA tại Trung Quốc. Các logo và biểu ngữ khổng lồ của NBA cũng bị gỡ khỏi các tòa nhà.

Các nhà lập pháp từ khắp các chính trường đã chỉ trích chính quyền Trung Quốc. Họ cho rằng những gì NBA làm là hoàn toàn đúng đắn, đồng thời kêu gọi hiệp hội đoàn kết lại để phản đối những áp đặt trừng phạt của Trung Quốc lên Houston Rockets.

Trước đó, Trung Quốc đã bị lên án rộng rãi vì thiết lập các khu phức hợp ở Tân Cương mà họ miêu tả là những trung tâm giáo dục đào tạo nghề, để ‘dập tắt chủ nghĩa cực đoan’ và đào tạo kỹ năng mới cho người dân nơi đây.

Cảnh sát Trung Quốc xô đẩy phụ nữ Duy Ngô Nhĩ trong cuộc biểu tình trên đường phố Urumqi, Tân Cương, Trung Quốc vào ngày 7/7/2009. (Ảnh qua Epoch Times)

Theo Liên Hợp Quốc, có ít nhất 1 triệu người dân tộc Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác đang bị giam giữ tại những trung tâm này. 

Thiện Thành (Theo South China Morning Post)

x