Apple gỡ bỏ ứng dụng hỗ trợ người biểu tình Hồng Kông: Áp lực quá lớn từ Trung Quốc?

14/10/19, 14:25 Trung Quốc

Theo tin từ Reuters, hôm 9/10, Apple cho biết ứng dụng “Bản đồ thời gian thực toàn bộ khu vực biểu tình Hồng Kông” HKmap.live đã được gỡ bỏ hoàn toàn. Dư luận liền đặt nghi vấn liệu có phải động thái này Apple liên quan đến áp lực lớn từ phía Trung Quốc?

Apple cho biết ứng dụng "Bản đồ thời gian thực toàn bộ khu vực biểu tình Hồng Kông" HKmap.live đã được gỡ bỏ hoàn toàn.
Apple cho biết ứng dụng “Bản đồ thời gian thực toàn bộ khu vực biểu tình Hồng Kông” HKmap.live đã được gỡ bỏ hoàn toàn. (Ảnh: Coconuts)

Khi mới ra mắt, ứng dụng này được Apple đưa vào phần ứng dụng VIP. Mục đích chính của nó là chỉ ra vị trí hoạt động của người biểu tình và cảnh sát, có thể cung cấp cho người biểu tình biết vị trí và hướng đi của cảnh sát.

Tuy nhiên nằm trong khu vực VIP không lâu, ứng dụng liền bị hạ bậc, lý do là “nội dung cổ vũ hoặc thúc đẩy hoạt động phi pháp”. Dư luận liền đặt nghi vấn liệu có phải động thái này Apple liên quan đến áp lực lớn từ phía Trung Quốc? Sau những nghi vấn được đưa ra, ứng dụng lại quay trở lại khung VIP.

Điều này đã khiến Trung Quốc nổi giận, tờ Nhân nhân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đăng bài chỉ trích và cảnh báo: “Kinh doanh là kinh doanh, chính trị là chính trị, không ai mượn Apple tham gia vào sóng gió đang phát sinh tại Hồng Kông. Tuy nhiên, con người ai cũng có lý tưởng, nếu Apple tự mình muốn nhảy vào, muốn trộn lẫn kinh doanh với chính trị, thậm chí là trộn lẫn kinh doanh với hoạt động trái pháp luật, thì đây quả thực là hành động thiếu khôn ngoan, lỗ mãng. Tập đoàn Apple tự mình chuốc lấy rắc rối, sao không suy nghĩ sâu xa hơn: Giúp đỡ những kẻ làm loạn, Apple có nghĩ thông suốt chưa?”.

Bài báo vừa đăng tải, Apple lập tức gỡ bỏ ứng dụng. Điều này một lần nữa cho thấy sự khuất phục của Apple trước Trung Quốc.

Sau Đại hội Toàn quốc lần thứ 18, chính sách đối ngoại của Trung Nam Hải đã thay đổi từ “thao quang dưỡng hối” (ẩn mình che giấu năng lực thật sự, không gây hấn với các cường quốc) sang “tứ xử xuất kích” (công kích bốn phía). Trong những năm gần đây, ĐCSTQ thậm chí còn mở rộng hệ thống kiểm duyệt ngôn luận trong nước sang nước ngoài một cách công khai không kiêng dè.

Các sự kiện gây chấn động gần đây như vụ Blizzard tước giải thưởng của game thủ ủng hộ Hồng Kông, hay vụ Trung Quốc cắt phát sóng giải đấu bóng rổ nhà nghề Mỹ – NBA vì phát ngôn ủng hộ phong trào Hồng Kông, và vụ bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Mỹ là “South Park” (Công viên phía Nam) bị kiểm duyệt không được trình chiếu tại Trung Quốc. Có lẽ các sự kiện tương tự như thế sẽ không ngừng gia tăng…

Trong những năm gần đây, ĐCSTQ thậm chí còn mở rộng hệ thống kiểm duyệt ngôn luận trong nước sang nước ngoài một cách công khai không kiêng dè.
Trong những năm gần đây, ĐCSTQ thậm chí còn mở rộng hệ thống kiểm duyệt ngôn luận trong nước sang nước ngoài một cách công khai không kiêng dè. (Ảnh: Dailymail)

Không quá lời khi nói rằng cũng giống như những người dân sinh sống tại Trung Quốc, các doanh nghiệp hợp tác với Trung Quốc hoặc đang hướng đến thị trường Trung Quốc đều phải chịu một áp lực vô cùng lớn, buộc họ phải lựa chọn giữa lợi nhuận và lương tri, lựa chọn khuất phục ĐCSTQ hay nói không trước sức ép. Đây là một nan đề không phải ai cũng có thể đưa ra giải pháp thấu đáo.

Lựa chọn tiền hay lương tri – Nan đề khó giải

Mọi người đều biết Trung Quốc là một trong những thị trường lớn nhất thế giới với 1,4 tỉ người. Đây là một miếng mồi béo bở không thể bỏ qua đối với các doanh nghiệp mang tầm quốc tế. Đã là làm kinh doanh thì lẽ nào không nghĩ đến lợi nhuận, không nghĩ đến kiếm thêm thật nhiều tiền?

Tuy nhiên nhìn ở một phương diện khác, Trung Quốc là quốc gia chuyên chính tàn bạo nhất thế giới hiện nay, không chỉ bóc lột, đàn áp chính nhân dân của mình, mà còn toan tính xuất khẩu mô hình độc tài toàn trị này ra khắp thế giới. Đã bắt tay với chính quyền ĐCSTQ thì không doanh nghiệp nào có quyền chỉ trích, dẫu có bất đồng cũng không được phản đối.

Nếu doanh nghiệp không tuân thủ nguyên tắc đó, thì chính là đang can thiệp vào các vấn đề nội bộ của chính quyền Trung Quốc, có ý định thách thức chủ quyền quốc gia, hoặc thậm chí là phá hoại chính quyền. Là một chính quyền “có thể diện” nhất thế giới, ĐCSTQ luôn muốn được tán dương và ca tụng. Nếu bạn không làm được điều này thì chí ít hãy biết giữ mồm giữ miệng trước những điều tồi tệ mà chính quyền đang thực thi. Nhìn chung im lặng hay tung hô thì cũng không khác nhau.

Đó chính là nguyên tắc chính trị cốt lõi mà ĐCSTQ đặt ra cho các công ty nước ngoài muốn làm ăn với họ. Nguyên tắc cốt lõi là không được đi quá giới hạn ngôn luận, đối tượng vi phạm sẽ bị chặn đứng con đường làm ăn. “South Park” và NBA chính là 2 ví dụ điển hình bị chặn đứng vì lý do này.

Apple gỡ bỏ ứng dụng hỗ trợ người biểu tình Hồng Kông, một lần nữa cho thấy sự khuất phục của Apple trước Trung Quốc.
Apple gỡ bỏ ứng dụng hỗ trợ người biểu tình Hồng Kông, một lần nữa cho thấy sự khuất phục của Apple trước Trung Quốc. (Ảnh: Stand News)

Trong trường hợp này, nếu bạn chọn tiền và nhượng bộ ĐCSTQ, bạn phải hy sinh lương tâm của mình. Nếu bạn chọn lương tâm và nói không với ĐCSTQ, bạn sẽ phải trả giá và có thể là một cái giá rất lớn. Nói cách khác, một kế sách trọn vẹn đôi đường là điều không tồn tại. Một chọn lựa rất khó, đương nhiên là rất khó.

Trên thực tế, đã rất nhiều doanh nghiệp lớn vì để duy trì lợi ích và năng lực tài chính của mình, đã không tiếc vứt bỏ lương tri, cúi đầu trước ĐCSTQ, thậm chí còn trợ giúp chính quyền Trung Quốc đàn áp nhân quyền, trở thành công cụ giúp ĐCSTQ lan truyền sự chuyên chính bạo ngược.

Nhưng cũng có những con người đối mặt với quyền lực tàn bạo vẫn không khuất phục mà giữ vững lương tri. Ví dụ điển hình như Giám đốc của Cathay Pacific, Rupert Hogg người đã đưa ra quyết định từ chức trước áp lực từ Bắc Kinh buộc ông cung cấp danh sách và sa thải nhân viên tham gia biểu tình. Hay cựu nhân viên thiết kế của Blizzard, ông Mark Kern, dẫu phải chịu tổn hao về tài chính cho các dự án game trong tương lai, ông vẫn đưa ra quyết định “vạch rõ ranh giới với chính quyền Trung Quốc” vốn đang muốn thao khống thế giới bằng sự độc tài toàn trị.

Hôm nay khi chúng ta đứng trước một thời đại quan trọng, chứng kiến cuộc chiến gai góc giữa chính và tà, mà ĐCSTQ chính là đại diện của một thế lực tà ác nhất thế giới. Lựa chọn tiền tài và chịu khuất phục chính là lựa chọn kết cục chung chỗ với tà ác, vì cái lợi ích trước mắt mà đánh mất tương lai lâu dài của bản thân. Bởi tà ác sinh ra từ địa ngục thì cuối cùng nơi trở về của nó là địa ngục.

Vậy nên hãy suy nghĩ lại thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Tác giả: Vương Bân

Khải Hoàn (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

x