Virus Vũ Hán: Italy có tỷ lệ tử vong cao vì quan hệ mật thiết với chính quyền Trung Quốc

04/06/20, 16:19 Thế giới

Tính đến ngày 4/6, Italy đã ghi nhận hơn 233.836 ca nhiễm COVID-19, trong đó 33.601 người đã tử vong. Đây là một trong những quốc gia ngoài Trung Quốc bị dịch bệnh gây ảnh hưởng nặng nề nhất. Và một trong những nguyên nhân dẫn đến hậu quả đau lòng này phải kể đến mối quan hệ giữa Italy và chính quyền Trung Quốc.

Quảng trường Piazza del Duomo, trước Duomo, ở trung tâm thành Milan ngày 22/2/2020. Quảng trường hiện đã đóng cửa sau khi Italy thắt chặt các biện pháp an ninh nhằm ứng phó COVID-19. (Ảnh qua AFP)

Và như bài xã luận của tờ Epoch Times có tiêu đề “Bất cứ nơi nào có mật thiết với Đảng Cộng Sản Trung Quốc, virus cộng sản sẽ lây lan tới đó” đã nêu: “Virus cộng sản đã lan ra toàn thế giới, băng qua nhiều quốc gia, thành phố, tổ chức, và thậm chí cả những cá nhân có quan hệ mật thiết với ĐCSTQ”

Bài viết này muốn nhấn mạnh những hậu quả xảy ra khi một quốc gia thiết lập quan hệ đồng minh với ĐCSTQ. 

Tháng 3/2019, Italy trở thành nước châu Âu duy nhất tham gia vào dự án Một vành đai, Một con đường (BRI) của Trung Quốc. Là quốc gia đầu tiên trong khối G7 tham gia vào dự án, chính quyền Italy kỳ vọng dự án này sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế trì trệ của quốc gia thông qua việc hình thành chiến lược hợp tác với Trung Quốc. 

Đã có 74 thành phố, thị trấn của Italy thiết lập quan hệ thành phố kết nghĩa với Trung Quốc, Trong đó phải kể đến những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 như thành phố Milan, Brescia và tỉnh Bergamo của vùng Lombardy.

Virus phát tán từ 2 người Trung Quốc

Các nhân viên y tế vận chuyển mặc đồ bảo hộ chuển bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Gemelli ở Rome. (Ảnh: Giuseppe Lami / EPA)

Ngày 23/3, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hai trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên tại Italy được xác nhận là một cặp  vợ chồng người Trung lớn tuổi. Hai bệnh nhân này đã phục hồi hoàn toàn sau khi nhập viện 49 ngày. Người vợ, bà Hu Yamin, là giảng viên của Đại học Sư phạm Trung ương tại thành phố Vũ Hán.

Theo tờ Il Messaggero của Italy, cặp vợ chồng đã rời Vũ Hán ngày 22/1, một ngày trước khi thành phố bị phong tỏa, và đến Milan vào ngày hôm sau. Vài ngày sau, cả hai xuất hiện triệu chứng sốt và ho. Đến ngày 30/1, tình trạng của họ trở nên nghiêm trọng hơn. Sau đó, cặp vợ chồng đã nhập viện và được xác nhận dương tính với COVID-19. 

Bản tin đã gây xôn xao rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc. Cộng đồng mạng đã đồng loạt bình luận: “Quả đúng là mang virus đi hàng ngàn dặm”. 

Ngày 26/3, nhà báo Marco Respinti người Italy xuất bản một bài viết với tiêu đề: “Đừng gọi là virus Trung Quốc. Hãy gọi là virus ĐCSTQ”. Anh chỉ trích cách ứng phó hời hợt của chính quyền Trung Quốc trong giai đoạn đầu bùng phát dịch bệnh cũng như những vi phạm nhân quyền mà chính quyền Bắc Kinh đã gây ra. 

ĐCSTQ đổ lỗi cho Italy

Một bệnh nhân nhiễm Covid-19 nói chuyện với gia đình qua video chat ở một bệnh viện tại TP Brescia, Italy. (Ảnh: Spedali Civili di Brescia)

Giữa bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang bị các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới đồng loạt chỉ trích vì sự ứng phó chậm trễ và che đậy mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã đăng tải một loạt bài tweet vào ngày 12/3, đổ lỗi cho Hoa Kỳ đã khiến dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc. Tuy nhiên, đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Thôi Thiên Khải đã tuyên bố cho rằng “virus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm quân sự của Hoa Kỳ” “tin đồn vớ vẩn”. Ngày 22/3, khi được hỏi về những tuyên bố của Triệu Lập Kiên, Thôi Thiên Khải cho hay: “Tôi đã lên tiếng về vấn đề này trước đây, và tôi vẫn giữ đúng lập trường của mình”. 

Italy nhanh chóng trở thành mục tiêu tiếp theo của thuyết âm mưu đến từ chính quyền Trung Quốc. Vào ngày 22/3, cơ quan ngôn luận nhà nước Trung Quốc CGTN (Mạng Truyền hình Quốc tế Trung Quốc) đã xuất bản một bài báo, khẳng định nguồn gốc hình thành của chủng virus gây căn bệnh COVID-19 vẫn chưa được làm rõ, nhưng khả năng chủng virus được hình thành tại Italy. Bài báo chỉ trích dẫn một phần phát ngôn của bác sĩ người Italy Giuseppe Remuzzi, và bóp méo lời nói của ông. 

Trên thực tế, cùng có chung dụng ý với phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, bản tin ngày 12/3 của CGTN cũng thể hiện ngụ ý chủng virus bắt nguồn từ châu Âu bằng cách bóp méo lời nói của Massimo Galli, người đứng đầu nhóm nghiên cứu của một trường đại học và của khoa bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Sacco, thành phố Milan.

Một nhân viên y tế bước ra khỏi một chiếc lều được dựng trước phòng cấp cứu của bệnh viện Cremona, miền bắc Italy. Ảnh: (Lapresse/AP)

Bác sĩ Remuzzi khẳng định chính quyền Bắc Kinh đã cố gắng bóp méo câu từ của ông để cho thấy chủng virus bắt nguồn từ Italy và nhận định đây là một biểu hiện điển hình của “hành vi truyền bá”. 

Mattia Ferraresi, cây luận văn tờ báo Il Foglio của Italy cho biết: “Italy là một khu vực lý tưởng cho chiến dịch tuyên truyền quy mô lớn của chính quyền Trung Quốc nhằm che đậy trách nhiệm của họ khi đã khiến dịch bệnh COVID-19 lây lan toàn cầu, đồng thời khoe khoang mình là một quốc gia có lòng trắc ẩn khi hỗ trợ các nước phương Tây trong lúc cần thiết”.  

Bắc Italy, khu vực ảnh hưởng nặng nề

Tính đến ngày 29/4, vùng Lombardy đã ghi nhận tổng cộng 75.134 ca nhiễm COVID-19, hơn 13.679 người trong số đó đã tử vong. Đây là khu vực đã từng thiết lập quan hệ giao thương với Trung Quốc trước đây. 

Đầu tháng 12/2018, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc,Vương Chí Cương, đã đến tỉnh Bergamo tham dự Tuần lễ Khoa học, Công nghệ và Sáng tạo Ý-Trung lần thứ 9. Ông cũng đến thăm Công viên Khoa học và Công nghệ Kilometro Rosso, nằm dọc theo đường cao tốc A4 tại các đầu vào Bergamo. Đây là khu vực tập hợp các công ty nghiên cứu và các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp như Brembo, một công ty nổi tiếng sản xuất hệ thống phanh.

Một nhà hàng vắng tanh tại Venice, Italia. (Ảnh qua CNN)

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, 19 thỏa thuận hợp tác trong thương mại và nghiên cứu đã được Italy và Trung Quốc ký kết trong ngày khai mạc Tuần lễ Khoa học, Công nghệ và Sáng tạo Ý-Trung.

Ông Wang cho hay: “Ý là một đối tác chiến lược”“chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác trong các dự án thí điểm thuộc nhiều lĩnh vực, từ hàng không vũ trụ đến sản xuất thông minh, đặc biệt chú trọng đến năng lượng bền vững”.

Ngày 17/2, thị trưởng thành phố Brescia, Emilio Del Bono, đã gặp chủ tịch Hiệp hội Trung Quốc tại Brescia tại tòa thị chính. Tại cuộc họp, vị thị trưởng đã bày tỏ tinh thần đoàn kết với cộng đồng người Trung Quốc: “Đối với những công dân Italy, tôi khẳng định không có nguy cơ bị lây nhiễm dịch bệnh khi ghé thăm các nhà hàng hoặc cửa hàng do người Trung Quốc điều hành”.

Tuy nhiên, đến ngày 29/4, đã có hơn 12.000 ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận tại Brescia. Đây là khu vực chịu ảnh hưởng lớn thứ hai tại Italy chỉ sau thành phố Milan. 

Video: Italy phong tỏa vì chịu ảnh hưởng nặng nề từ COVID-19

Piacenza cũng là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 ở phía bắc Italy. Ngày 9/7/2018, thị trưởng thành phố Piacenza, bà Patrizia Barbieri, đã chào đón một phái đoàn Trung Quốc từ quận Giang Bắc, thành phố Ninh Ba. Chính quyền Piacenza và Giang Bắc đã ký kết thỏa thuận thành phố kết nghĩa để thúc đẩy quan hệ kinh tế và văn hóa.

Ngày 4/3, bà Barbieri thông báo được chẩn đoán dương tính với COVID-19. 

Tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 chạm ngưỡng cố định

Đầu tháng 4/2020, tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 tại Italy đã chạm đến ngưỡng cố định. Đã có nhiều ý kiến và quan điểm được đưa ra về hiện tượng này. 

Ngày 26/3, nhà báo Marco Respinti đã phát biểu trong một bài viết trên trang Rete Liberale: “Italy là quốc gia đầu tiên chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, và người dân đã phải trả một cái giá rất lớn cho những thiệt hại về mạng sống. Dưới luật pháp quốc tế, Trung Quốc cùng ĐCS cầm quyền có thể và nên bị khởi tố vì những tổn thất lớn mà họ đã gây ra cho thế giới”. 

Ngày 21/4, trang web cho dự án “COVID-19 Class Action” đã được thành lập. Mục tiêu của dự án là để thu nhận các khoản bồi thường cho những người hứng chịu thiệt hại từ sự lây lan của chủng virus gây căn bệnh COVID-19. Giám đốc tài chính kiêm người đứng đầu dự án Ferdinando Perone lý giải: “Chúng tôi ước tính sẽ có hơn 500 nghìn người tham gia vào vụ kiện tập thể và do đó, khoản tiền bồi thường không thể vượt quá con số 100 tỷ euro (khoảng 108 tỷ đôla). 

Ngày 26/4, hãng truyền thông có tầm ảnh hưởng nhất tại Italy, Corriere della Sera, đưa ra bình luận: “Có quá nhiều sự mơ hồ về Trung Quốc, M5S (Phong trào năm sao, một đảng chính trị tại Italy) vẫn nhìn nhận tích cực với chính quyền Bắc Kinh, dù toàn thế giới đang nghi ngờ chính quyền này đã lây lan dịch bệnh ra toàn cầu. Các đồng minh của chính phủ sẽ phải nhìn nhận rõ lại vai trò trách nhiệm của họ.”

Ngày 29/4, ông Paolo Grimoldi, đại biểu Đảng Lega Nord kiêm thư ký Đảng chính trị Lombard League Salvini Premier, thông báo chính quyền Lombardy sẽ yêu cầu Trung Quốc bồi thường 20 tỷ euro cho những thiệt hại mà đại dịch COVID-19 gây ra. Các thành viên của đảng chính trị Forza Italia đã yêu cầu chủ tịch của vùng đông bắc Veneto thực hiện điều tương tự.

Điều đáng chú ý là kể từ khi các chính trị gia Italy  này đưa ra kháng cáo, số ca lây nhiễm và tử vong vì COVID-19 trên khắp nước Ý đã giảm đáng kể.

Vì vậy, chỉ khi người dân Italy cùng nhau chỉ trích và quy chụp trách nhiệm ĐCSTQ vì những tổn thất mà chính quyền này đã gây ra cho Italy thì họ mới có để đảm bảo một tương lai tươi sáng cho quốc gia của mình. 

Tác giả Massimo Marcon

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của BBT Tinhhoa.net

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

x