Viên Cung Di: Biden chỉ là bù nhìn, Tập Cận Bình và Obama đang giở trò phía sau

02/02/21, 15:59 Góc Khuất

Biden đã ký 27 lệnh hành chính chỉ một tuần sau khi nhậm chức. Ông Viên Cung Di đã đặt câu hỏi rằng: Liệu một người 78 tuổi như Biden có đủ thời gian và tinh lực để đọc nhiều mệnh lệnh hành chính như vậy không? Ký vội vàng như vậy, liệu có phải xuất phát từ ý định của bản thân ông ấy? Hay là có bàn tay của thế lực mờ ám phía sau?

Obama
Obama mới thật sự là người “tái đắc cử”?. (Ảnh qua NPR)

Viên Cung Di là một nhà công nghiệp Hồng Kông, ông đã trở thành người nổi tiếng trên mạng chỉ sau một đêm, vì đã công khai phản đối “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” trên phương tiện truyền thông trực tuyến. Một số người nghi ngờ ông mượn điều này để đánh bóng tên tuổi, thậm chí là giúp con trai tranh cử. Nhưng ở tuổi 72, ông thẳng thắn khẳng định: “Tôi bước ra với mục đích duy nhất là muốn tiêu diệt ĐCSTQ và giải cứu Hồng Kông”.

Obama là chủ mưu, cùng Tập Cận Bình ngấm ngầm kiểm tra chéo mạng lưới gián điệp

Ông Viên tin rằng, Obama là kẻ chủ mưu đằng sau chính quyền Biden. Ông còn chỉ ra: Tập Cận Bình và chính phủ mới được bầu của Hoa Kỳ đã ngấm ngầm kiểm tra chéo mạng lưới gián điệp. Ví dụ, Hoa Kỳ đã mời đại sứ Đài Loan tại Hoa Kỳ là Tiêu Mỹ Cầm tham gia lễ nhậm chức Tổng thống, trong khi máy bay quân sự Trung Quốc lại đang khiêu khích, gây hấn ở Đài Loan…

Sau khi Biden nhậm chức, mọi giới đều chú ý đến chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc. Vào ngày 25/1/2021, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Tập Cận Bình một lần nữa đã thốt ra những từ như “chủ nghĩa đa phương”, “xây dựng cộng đồng chung vì vận mệnh của nhân loại”. Đồng thời chỉ ra rằng, “không tham gia vào các hoạt động khép kín và độc quyền”, “hơi một tí là đoạn tuyệt quan hệ, ngừng cung cấp, rồi áp đặt chế tài, sự cách ly, tách rời hay thậm chí là đoạn tuyệt do con người tạo ra chỉ có thể đẩy thế giới vào sự chia rẽ hoặc thậm chí là đối đầu”. Những lời này của Tập dường như đang ra ám hiệu cho Biden rằng, Hoa Kỳ không thể theo đường lối của Trump.

Viên Cung Di cho rằng, nên gọi chính quyền mới là chính quyền Obama hơn là chính quyền Biden. Ông cho biết, Biden mới nhậm chức được một tuần, mà đã ký 27 lệnh hành chính và những việc khác như sắp xếp nhân sự, nên chắc chắn là “có một lực lượng đằng sau ông ta”. 

Ông tiếp tục chỉ ra, khoảng 70% người của nhóm Biden đến từ chính quyền Obama, “Họ đang thực hiện chính sách Obama, ở một mức độ nào đó thể nói là Obama giống như đang tái đắc cử”, “Bây giờ Tập Cận Bình đang thử nghiệm các chính sách và khả năng gián điệp của đội mới.”

Ông Viên còn bổ sung thêm rằng, “Tiêu Mỹ Cầm – Đại sứ Đài Loan tại Hoa Kỳ, đã tham dự lễ nhậm chức của Biden, nhưng Thôi Thiên Khải – Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ lại không tham dự”, đây là một điều kỳ lạ, “Tôi không tin đây là quyết định của Biden, nhất định là chủ ý của Obama, ông ta cũng đang thử thách Tập Cận Bình. “Hai bên đang kiểm tra và ‘so chiêu’ lẫn nhau”.

Obama và Tập cận Bình
Obama và Tập cận Bình đang bắt tay làm những chuện mờ ám?. (Ảnh qua Twitter)

Trước đó có tin đồn Trump muốn thành lập Đảng, nhưng gần đây ông đã từ bỏ kế hoạch này. Viên Cung Di tiết lộ, Trump và Đảng Cộng hòa đã đạt được thỏa thuận rằng: Đảng Cộng hòa không ủng hộ việc luận tội, và Trump tiếp tục lãnh đạo Đảng Cộng hòa. Người ta ước tính rằng sự ủng hộ của Trump trong Đảng Cộng hòa đạt từ 80 đến 90%. 

Thượng viện sẽ bắt đầu phiên tòa luận tội vào ngày 8/2. Viên Cung Di dự đoán rằng, các cuộc luận tội chắc chắn sẽ không được thông qua, nhưng sẽ tạo cơ hội cho Trump được lên tiếng và tự bảo vệ mình. 

Ngoại trưởng mới Blinken có thực sự chống Cộng không?

Blinken – ngoại trưởng mới của Hoa Kỳ từng nói: Ông tán thành lập trường cứng rắn của Trump đối với Trung Quốc, và chỉ ra rằng Trung Quốc muốn trở thành bá chủ thế giới, đây là một thách thức lớn đối với Hoa Kỳ. 

Nhưng Blinken và Biden có mối quan hệ sâu sắc. Ông ta từng là giám đốc điều hành của Trung tâm Penn Biden (Penn Biden Center) tại Đại học Pennsylvania. Năm 2019, vì tham gia vào đội nhóm vận động tranh cử cho Biden mà ông từ chức.

Theo tin tức của Fox News vào tháng 11/2020, trong tháng 5/2020, Trung tâm Chính sách và Pháp lý Quốc gia (National Legal and Policy Center, NLPC), một cơ quan quản lý của chính phủ Hoa Kỳ, đã đệ đơn khiếu nại lên Bộ Giáo dục rằng: Trong thời gian Blinken đang đảm nhiệm chức Giám đốc điều hành Penn Biden Center, ông ấy đã nhận được 22 triệu đô la Mỹ từ các nhà tài trợ Trung Quốc, trong đó có một món quà trị giá 14,5 triệu đô la. 

Antony Blinken
Antony Blinken – người vừa được bổ nhiệm làm ngoại trưởng Mỹ trong chính quyền Joe Biden. (Ảnh qua Reuters)

Trung tâm Luật pháp và Chính sách Quốc gia yêu cầu Trung tâm Biden công bố tên của những nhà tài trợ Trung Quốc này. Một số nhà phân tích cho rằng: Blinken với tư cách là Giám đốc điều hành, nên nhận thức đầy đủ về điều này. Dự kiến ​​rằng sau khi ông trở thành Ngoại trưởng, mặc dù ông luôn “mạnh miệng” nhưng có thể sẽ không cứng rắn trong hành động, và tất nhiên cũng không đưa ra được bất kỳ chính sách hoặc chiến lược nào để chống lại ĐCSTQ. 

Viên Cung Di chỉ ra rằng, về “bề nổi” đây là những khoản quyên góp, còn thật sự có bao nhiêu khoản quyên góp vẫn là một ẩn số. Những chính sách nào sẽ được áp dụng chống lại ĐCSTQ trong tương lai, còn phải xem kết quả sau này.

HSBC hiện đã trở thành một công ty đại lục

Mới đây, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Anh đã triệu tập Noel Quinn – Giám đốc điều hành của HSBC Holdings, để giải trình về việc tài khoản ngân hàng của cựu Ủy viên Hội đồng Lập pháp Hứa Trí Phong bị đóng băng. Noel Quinn Nói rằng HSBC Holdings không có lựa chọn nào khác. Nếu không đóng băng tài khoản của ông Hứa, HSBC sẽ phạm tội hình sự và thậm chí liên quan đến giấy phép hoạt động. 

Tuy nhiên, ông đã trích dẫn dữ liệu đáng nghi vấn của chính quyền Hồng Kông, đề cập đến việc Luật An ninh Quốc gia nhận được sự ủng hộ của 3 triệu người, muốn lập lại trật tự ở Hồng Kông… Tuyên bố của Noel Quinn dường như là một lời bênh vực cho chính quyền Hồng Kông và ĐCSTQ, sau đó đã vấp phải sự chỉ trích của Hứa Trí Phong.

Viên Cung Di chỉ ra rằng, cổ đông lớn nhất của HSBC là ĐCSTQ, “nó không còn là của Anh hay Hồng Kông”. Tuy nhiên, điều đáng xấu hổ là: HSBC là công ty đăng ký tại Vương quốc Anh, nên tuân theo luật pháp và các giá trị phổ quát của Anh, cả Giám đốc và cổ đông đều là người trong ĐCSTQ, “vì vậy tất cả đều ủng hộ Luật An ninh Quốc gia.” 

Ngoài ra, giấy phép của Ngân hàng HSBC Hồng Kông do chính phủ Hồng Kông cấp, nếu HSBC không thực hiện lệnh của cảnh sát và đóng băng tài khoản của Hứa Trí Phong, chính quyền Hồng Kông có thể rút giấy phép, vì vậy HSBC thực sự không còn lựa chọn nào khác.

Lâm Trịnh đã “bắt chước” mô hình của ĐCSTQ, tiến hành đại phong tỏa

Mới đây, trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga – Carrie Lam đã kêu gọi “cùng nhau chống dịch, giảm số ca lây nhiễm cộng đồng bằng 0”, và sử dụng nhiều nhân lực, vật lực để phong tỏa các khu dân cư. 

Lâm Trịnh Nguyệt Nga - Carrie Lam
Lâm Trịnh Nguyệt Nga – Carrie Lam, trưởng đặc khu Hồng Kông. (Ảnh qua Twitter)

Ngày 23 và 24/1/2021, khu vực được chỉ định ở Jordan đã bị phong tỏa, 7.000 cư dân trong khu vực bị cấm túc trong 2 ngày và phải chịu kiểm tra gắt gao, nhưng chỉ 13 trường hợp được xác nhận dương tính. Một số chuyên gia chỉ trích, sự kém hiệu quả của chính phủ đã gây phiền hà cho người dân. 

Nhưng trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã phớt lờ những phản hồi từ xã hội. Ngày 26/1, lại đột kích phong tỏa một cộng đồng ở Yau Ma Tei, 330 cư dân bị cấm túc và chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt, cuối cùng chỉ một trường hợp được xác nhận là dương tính.

Người lao động thiệt hại về tài sản, công dân đi lại phải chứng minh địa chỉ

Viên Cung Di tố cáo năng lực quản trị ngày càng suy giảm của chính quyền Hồng Kông. “ĐCSTQ sản nói gì, thì chính quyền Hồng Kông làm y như vậy, không khác gì tay sai”, ông cũng cáo buộc Tập Cận Bình rằng sau khi tước bỏ tự do, nhân quyền và pháp trị của Hồng Kông, liền đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán Hồng Kông để tạo ảo tưởng về một nền kinh tế tốt, “như vậy Tập Cận Bình có thể dễ dàng ăn nói với cả thế giới”, “Ông ta muốn gây ra hiện tượng giả nên phải bày ra cả một màn kịch”.

Tình hình tài chính Trung Quốc lâm nguy, tư bản đổ về phía Nam Hồng Kông mưu đồ bí mật riêng?

Viên Cung Di nói đùa rằng, nếu “Hoàng ty” (những người Hồng Kông chống Cộng) muốn ở lại Hồng Kông, anh ta phải giả làm “Lam ty” (những người Hồng Kông thân Cộng), nếu không sẽ phải di dân ra nước ngoài. Ông cũng chỉ ra rằng Hoa Kỳ cũng đang thanh trừng chính trị, nhiều người ủng hộ Trump bị công ty sa thải, và các luật sư ủng hộ Trump không có kế sinh nhai… 

Vì vậy, nhiều người đã quay sang ủng hộ Biden, nhưng Viên chỉ ra rằng ông vẫn kiên quyết ủng hộ Trump và Pompeo, ông tự mô tả mình là “đầu tư dài hạn”. Nếu Trump trở lại nắm quyền vào lúc đó, Trump sẽ lắng nghe sáng kiến ​​của ông. Ông nói thêm, “Tôi không phản đối việc mọi người quay sang ủng hộ Biden, nhưng riêng cá nhân tôi thì tôi không thể làm được”.

Việt Anh

Theo secretchina.com

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

x