Viên Cung Di: Việt Nam sẽ là con mắt thứ 9 của “Liên minh Nine Eyes”

02/11/20, 11:59 Thế giới

Ngoại giới mô tả chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Việt Nam là một “chuyến thăm bất thình lình”. Viên Cung Di (một nhà công nghiệp của Hồng Kông) nhận định rằng, chuyến thăm Việt Nam của ông Pompeo là một kế hoạch mà hai nước đã thống nhất từ lâu, chứ không phải là một hành động nhất thời và đột ngột, việc giữ bí mật là để ngăn ngừa Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) giở trò.

Viên Cung Di: Việt Nam sẽ là con mắt thứ 9 của “Liên minh Nine Eyes” (ảnh 1)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo vào ngày 30/10. (Ảnh: VGP)

Viên Cung Di: Chuyến thăm của Pompeo đến Việt Nam đã được hai nước nhất trí từ lâu

Sau khi Ngoại trưởng Mỹ Pompeo kết thúc cuộc Đối thoại cấp Bộ trưởng Mỹ-Ấn 2+2 lần thứ ba, ông đã liên tiếp có những chuyến thăm tới các nước Đông Nam Á như Sri Lanka, Maldives và Indonesia… Ông đã đến thăm Việt Nam vào ngày 30/10 để kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Các phương tiện truyền thông đã liên tục sử dụng cụm từ “những chuyến thăm bất ngờ” để mô tả điều này.

Viên Cung Di, một nhà công nghiệp nổi tiếng Hồng kông đã nhận định rằng, mặc dù trước đó Hoa Kỳ không đề cập đến việc ông Pompeo sẽ đến thăm Việt Nam, nhưng chuyến thăm Việt Nam của ông không phải là một hành động sắp xếp tạm thời mà là một phần trong kế hoạch cho chuyến công du châu Á lần thứ hai. Viên Cung Di nói rằng, vào ngày 28/10, Hoa Kỳ và Việt Nam đồng thời thông báo về chuyến thăm Việt Nam của ông Pompeo. “Thực ra thì họ đã sớm có kế hoạch này từ lâu.” Sở dĩ họ không thông báo về chuyến thăm Việt Nam sớm hơn là vì để tránh bị ĐCSTQ can thiệp.

Viên Cung Di: Việt Nam sẽ là con mắt thứ 9 của “Liên minh Nine Eyes” (ảnh 2)
Ông Viên Cung Di nói rằng, Việt Nam sẽ là con mắt thứ 9 của Liên minh Nine Eyes. (Ảnh qua SOH)

Việt Nam hứa với Hoa Kỳ sẽ thay đổi cơ cấu?

Ông Viên Cung Di đã nói trong một cuộc phỏng vấn rằng, nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng tốt hơn và họ cũng đang từ bỏ chủ nghĩa Cộng sản. Có vẻ như Việt Nam đã hứa với Hoa Kỳ rằng cả nước sẽ trải qua những thay đổi về cơ cấu. Một quốc gia Cộng sản quyết định từ bỏ chủ nghĩa Cộng sản là một điều rất khó làm được. Hoa Kỳ cũng sẽ yêu cầu ĐCSTQ từ bỏ chủ nghĩa Cộng sản trong tương lai. Vì vậy, chuyến công du Việt Nam của ông Pompeo gánh trên vai một nhiệm vụ rất quan trọng.

Viên Cung Di: “Liên minh Five Eyes” sẽ trở thành “Liên minh Nine Eyes”

Ông Viên Cung Di nói, cá nhân ông dự đoán, và cũng đã có tin đồn rằng, “Liên minh Five Eyes” bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada và New Zealand sẽ được mở rộng thành “Liên minh Nine Eyes”, Nhật Bản, Ấn Độ, Đài Loan và Việt Nam sẽ tham gia liên minh này, và Việt Nam sẽ trở thành con mắt thứ 9 của liên minh.

Theo báo cáo, trong cuộc Đối thoại cấp Bộ trưởng Mỹ-Ấn 2 + 2 lần thứ 3, hai bên đã ký “Thỏa thuận hợp tác và trao đổi không gian địa lý cơ bản”, theo đó hai nước có thể chia sẻ công nghệ quân sự cao cấp, hậu cần và dữ liệu không gian địa lý, đồng thời cải thiện độ chính xác của các hệ thống thiết bị tự động hóa và vũ khí như tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái…

Ông Viên Cung Di chỉ ra rằng, trong tương lai Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ chia sẻ những thông tin đó với Ấn Độ. Liên minh Nine Eyes có nghĩa là mọi người sẽ chia sẻ tất cả thông tin tình báo với nhau.

Viên Cung Di: Có hơn 20 quốc gia sẽ tham gia Liên minh Phòng thủ Ấn Độ – Thái Bình Dương và Việt Nam sẽ đóng một vai trò quan trọng

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo đã có chuyến thăm châu Á hai lần trong tháng 10. Vào đầu tháng, ông đã tham gia các cuộc hội đàm của Liên minh bộ tứ và đưa ra quan điểm chính, đó chính là cô lập ĐCSTQ. 4 quốc gia cùng nhau bảo vệ người dân trong Liên minh và các nước đối tác khác khỏi sự bóc lột và cưỡng bức của ĐCSTQ, đồng thời cô lập chế độ ĐCSTQ.

Trong cuộc hội đàm của Liên minh bộ tứ, Pompeo đã nói rõ: “Việc thành lập Liên minh Bộ tứ không phải vì chủ nghĩa đa phương, mà là để bảo vệ người dân bốn nước và các quốc gia đối tác khỏi sự bóc lột, tham nhũng và cưỡng bức của chính quyền ĐCSTQ”.

Ông Viên Cung Di nhận định rằng, sau khi ông Pompeo kết thúc hội đàm của Liên minh Bộ tứ và trở về Hoa Kỳ, ông đã trở lại châu Á trong vòng mười ngày, đầu tiên là Sri Lanka, sau đó đến Maldives và Indonesia, rồi đến Việt Nam. “Mục đích chính là để hình thành Liên minh Phòng thủ Ấn Độ – Thái Bình Dương”, liên minh này có thể bao gồm hơn 20 quốc gia trong tương lai, tương đương với NATO ở châu Á. Ở vòng đầu tiên, là bốn nước lớn Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ đã thành lập “liên minh bộ tứ”, và bây giờ là những quốc gia tham gia liên minh ở vòng hai, trong đó Việt Nam và Indonesia đều rất quan trọng.

Thủ tướng mới của Nhật Bản chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Pompeo đến Indonesia và Việt Nam

Ông Viên Cung Di cũng cho rằng, việc Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga lựa chọn Việt Nam và Indonesia cho chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của mình kể từ khi nhậm chức cho thấy hai nước này đóng vai trò quan trọng trong Liên minh Quốc phòng Ấn Độ – Thái Bình Dương. Hơn nữa, Việt Nam đóng một vai trò quan trọng trong Liên minh Phòng thủ Ấn Độ – Thái Bình Dương và hiện là chủ tịch luân phiên của ASEAN, và cũng là quốc gia gần quần đảo Trường Sa nhất. Các chuyến thăm nước ngoài của Yoshihide Suga tới Indonesia và Việt Nam thực chất là để mở đường cho ông Pompeo.

Minh Huy

Theo soundofhope.org

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Tu thân

  Tu thân

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

  Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

x