• TINHHOANET

Video: Cảnh sát Mỹ đồng loạt quỳ gối cùng người biểu tình

Một đoạn video trên mạng cho thấy nhiều cảnh sát ở New York mới đây quỳ gối để thể hiện sự ủng hộ những người biểu tình vì George Floyd.

Cảnh sát Mỹ quỳ gối tại Coral Gables, bang Florida để thể hiện sự chia sẻ với những người biểu tình sau cái chết của George Floyd.
Cảnh sát Mỹ quỳ gối tại Coral Gables, bang Florida để thể hiện sự chia sẻ với những người biểu tình sau cái chết của George Floyd. (Ảnh qua AFP)

Đoạn video được chia sẻ trên Facebook cho thấy các sĩ quan cảnh sát thuộc Sở Cảnh sát New York đã quỳ gối tại nút giao ở đại lộ Jamaica và đường 165 hôm 31/5, trong khi những người biểu tình cổ vũ và cảm ơn họ.

Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh các thành phố trên khắp nước Mỹ đang rúng động bởi các cuộc biểu tình sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, hôm 25/5 ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota. 

Các cảnh sát cúi đầu xuống, trong khi người biểu tình đọc tên của những người da màu khác từng thiệt mạng, được cho là do cảnh sát gây ra. Đám đông dường như rất ngạc nhiên trước hành động quỳ gối của cảnh sát. Những người biểu tình và cảnh sát sau đó bắt tay và ôm nhau.

“Đúng vậy. Đây mới là cách chúng ta đoàn kết làm một”, một người bình luận.

Vào tối 31/5, hàng nghìn người biểu tình tập trung tại quảng trường Foley ở Manhattan, hô khẩu hiệu “Cảnh sát New York, hãy quỳ xuống” về phía các sĩ quan cảnh sát. Sau đó, ít nhất 4 cảnh sát đã quỳ xuống và nhận được sự tán dương từ người biểu tình.

Tuy nhiên, tại một số nơi, cảnh sát cũng đồng hành với người biểu tình vào cuối tuần trước. Tại bang Florida, một số sĩ quan cảnh sát từ nhiều đơn vị khác nhau ngày 30/5 cũng quỳ gối cùng người biểu tình để cầu nguyện trước tòa thị chính Coral Gables.

Tại bang Michigan, cảnh sát trưởng hạt Genesee Chris Swanson cũng đi bộ cùng người biểu tình sau khi đám đông hô khẩu hiệu: “Hãy đi cùng chúng tôi”.

“Hãy đi nào. Các bạn muốn đi đâu? Chúng ta sẽ đi cả đêm”, ông Swason nói khi diễu hành cùng đám đông.

Ít nhất 40 thành phố tại Mỹ đã áp lệnh giới nghiêm nhằm đối phó với các cuộc biểu tình liên quan tới vụ việc của George Floyd. Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tại 15 bang và thủ đô Washington D.C.

Hàng trăm người đã tập trung bên ngoài Nhà Trắng để phản đối chính quyền Mỹ và ủng hộ đòi công lý cho George Floyd. Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ hàng trăm người trong các cuộc biểu tình, trong khi nhiều tài sản bị đập phá. Các cuộc biểu tình chưa có dấu hiệu lắng dịu và đang có xu hướng lan sang các nước châu Âu.

Lương Phong (t/h)

x