TT Trump đưa Antifa vào danh sách khủng bố, biểu tình lan sang Anh và Đức

01/06/20, 12:04 Thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết Hoa Kỳ sẽ đưa Antifa vào danh sách các nhóm khủng bố, sau khi quy trách nhiệm cho họ về một số vụ bạo lực gần đây tại nhiều thành phố ở nước này.

TT Trump đưa Antifa vào danh sách khủng bố. (Ảnh: Getty)

“Hoa Kỳ sẽ chỉ định ANTIFA là một tổ chức khủng bố”, Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter hôm 31/5, nhưng không nói chi tiết về việc này.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump nói về việc chỉ định Antifa là một nhóm khủng bố. Vào tháng 7/2019, ông từng cho biết chính quyền Mỹ đang xem xét liệu có nên tuyên bố nhóm này là một tổ chức khủng bố nội địa hay không.

Trước khi đưa ra thông báo, ông Trump chúc mừng Lực lượng Vệ binh Quốc gia vì đã dập tắt sự hỗn loạn ở thành phố Minneapolis mà ông cho là được điều khiển bởi “những kẻ vô chính phủ ANTIFA, cùng những kẻ khác”.

Các quan chức thuộc lực lượng chấp pháp liên bang cho hay, họ nhận thấy các nhóm bên ngoài, những người đứng sau một số vụ bạo lực và phá hoại tài sản, lợi dụng vỏ bọc là các cuộc biểu tình hợp pháp ở Minneapolis và những nơi khác. Những nhóm cực đoan trong nước bao gồm người theo chủ nghĩa vô chính phủ, da trắng thượng đẳng và kẻ cực đoan cực tả, một số có mối quan hệ chồng chéo phức tạp.

Bộ trưởng Bộ Tư Pháp William Barr lưu ý rằng bạo loạn sẽ được xử lý theo cách phù hợp, đã đến lúc đối đầu và ngăn chặn bạo lực. Ông cũng nói rằng cơ quan thực thi pháp luật liên bang sẽ bắt giữ và buộc tội những kẻ kích động cực đoan bạo lực. 

FBI cho biết các nhóm khủng bố trong nước cổ xúy “việc sử dụng bạo lực một cách bất hợp pháp hoặc đe dọa sử dụng bạo lực… chống lại người hoặc tài sản để đe dọa hoặc ép buộc chính phủ, người dân, hoặc bất kỳ phân khúc nào, nhằm theo đuổi các mục tiêu chính trị hoặc xã hội”.

Tình trạng cướp bóc và bạo loạn lan rộng ở hàng chục thành phố trên khắp nước Mỹ xảy ra sau khi xuất hiện đoạn video về cái chết của người đàn ông da đen không vũ trang, George Floyd, trong một vụ bắt giữ hôm 25/5.

Derek Chauvin, viên cảnh sát da trắng gây ra cái chết của Floyd đã bị cáo buộc tội danh giết người cấp độ 3, trong khi những người còn lại bị sa thải nhưng không bị buộc tội.

Nguồn gốc Antifa

Antifa là rút gọn của từ “anti-fascist” (chống phát xít) – nhóm bí mật gồm các nhà hoạt động cực đoan xuất hiện trong những năm gần đây, một phần để phản đối phân biệt chủng tộc ở Charlottesville, Virginia, năm 2017.

Antifa được nhiều tờ báo cánh tả hoan nghênh vì mục tiêu của chúng cũng bao gồm những người theo chủ nghĩa dân tộc và những người theo chủ nghĩa tân phát xít. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng cũng nhắm tới “chủ nghĩa phát xít”.

Một cuộc tuần hành của Antifa với biểu ngữ: "Tên phát xít duy nhất tốt là tên phát xít đã chết!"
Một cuộc tuần hành của Antifa với biểu ngữ: “Tên phát xít duy nhất tốt là tên phát xít đã chết!”. (Ảnh qua Twitter)

Ban đầu, tổ chức này là một trong những mặt trận của Liên Xô nhằm thiết lập chế độ độc tài cộng sản ở Đức, và nó gắn nhãn tất cả các đối thủ là “phát xít”.

Theo cuốn sách tiếng Đức “80 năm hành động chống chủ nghĩa phát xít” của Bernd Langer, được xuất bản bởi Hiệp hội khuyến khích văn hoá chống chủ nghĩa phát xít, nguồn gốc của tổ chức này có thể được truy ra từ “Mặt trận thống nhất” của Cộng sản Quốc tế Xô Viết trong Quốc tế Cộng sản III ở Moscow vào tháng 6 và tháng 7/1921. Langer là cựu thành viên của Autonome Antifa, trước đây là một trong những tổ chức Antifa lớn nhất của Đức, tuy nhiên đã tan rã vào năm 2004.

Liên Xô là một trong những nền độc tài bạo lực nhất trên thế giới. Theo “Sách đen của Chủ nghĩa Cộng sản” do Nhà xuất bản Đại học Harvard phát hành, nền chuyên chính này đã giết chết khoảng 20 triệu người. Do đó, nói về giết người, chế độ Xô Viết chỉ đứng sau Đảng Cộng sản Trung Quốc dưới thời Mao Trạch Đông (đã sát hại khoảng 65 triệu người).

Nhóm này dường như không có lãnh đạo chính thức. Các thành viên của họ, thường mặc trang phục toàn bộ màu đen, chống lại nạn phân biệt chủng tộc, các giá trị cực hữu và những gì họ cho là chủ nghĩa phát xít, và nói rằng các chiến thuật bạo lực đôi khi được coi là tự vệ. Cấu trúc tổ chức lỏng lẻo của nhóm dường như khiến Antifa khó bị liệt vào danh sách khủng bố.

Antifa: Nguy cơ khủng bố nội địa ở Mỹ

Theo tài liệu “America Under Siege: Antifa” (tạm dịch: “Nước Mỹ bị vây hãm: Antifa”) công bố ngày 25/9/2017 của Capital Research Center and Cohesion Films cho biết: “Antifa chính là một tổ chức thực thi bạo lực của các nhóm cách mạng cộng sản, đặc biệt ở Hoa Kỳ”.

Tại cuộc điều trần của Ủy ban An ninh Quốc gia về các mối đe dọa khủng bố toàn cầu ngày 30/11/2017, Giám đốc FBI là Christopher Wray cho biết, Antifa được FBI coi là một hệ tư tưởng chứ không đơn giản là một phong trào. Tổ chức cực đoan này có chi nhánh khắp Hoa Kỳ và ở nhiều nước khác trên thế giới.

Antifa đã được FBI và Bộ An ninh Nội địa dưới sự quản lý của Tổng thống Obama phân loại là nguy cơ khủng bố nội địa Mỹ. Theo các tài liệu mật, vào tháng 4/2016, Antifa được xem là “kẻ chủ mưu chính gây ra bạo lực tại các cuộc mít tinh công cộng chống lại một loạt các mục tiêu”.

Theo Ed Klein, cựu tổng biên tập New York Times cho biết, những nhóm cánh tả như Antifa, đại diện cho mối đe dọa lớn nhất đối với việc thực thi luật pháp kể từ những năm 1970 và từ sau phong trào của tổ chức Weather Underground.

Trailer – America Under Siege: Antifa

TRAILER – America Under Siege: Antifa

Watch the full film on this Facebook page when it goes live on Monday, September 25th. Or at the film's premiere at Milo Yiannopoulos's Free Speech Week at UC Berkeley.

Posted by Dangerous Documentaries on Wednesday, 20 September 2017

Biểu tình lan sang Anh và Đức

Cùng ngày, làn sóng biểu tình đã lan sang bên kia Đại Tây Dương khi hàng trăm người tuần hành tại London (Anh) và Berlin (Đức), nhằm phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc tại Mỹ.

Tại Anh, những người biểu tình quỳ gối ở Quảng trường Trafalgar ở thủ đô London, hô vang khẩu hiệu: “Không công lý, không yên bình”. Sau đó, họ tuần hành qua tòa nhà Quốc hội và kết thúc ở phía bên ngoài Đại sứ quán Mỹ.

Còn ở Đức, hàng trăm người biểu tình cũng tụ tập bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Berlin, cầm theo các biểu ngữ như: “Công lý cho George Floyd”, “Chấm dứt giết hại chúng tôi”

Lương Phong (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

  Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

x