• TINHHOANET

Văn Xương Đế Quân, Quan Thánh Đế Quân cùng Khổng Phu Tử chấm bài thi

Số mệnh con người vốn đã được định trước, hết thảy vinh hoa phú quý trong kiếp này vốn đã là phúc phận đã được tích lại từ kiếp trước. Bởi vậy, việc con người có thể làm gì, không thể làm gì hay quyền cao chức trọng đến đâu đều không hề ngẫu nhiên.

Văn Xương Đế Quân, Quan Thánh Đế Quân cùng Khổng Phu Tử chấm bài thi. (Ảnh: t/h)

>>> Ly kỳ chuyện 2 người nằm mộng cùng thấy 1 bản án

Năm Càn Long thời nhà Thanh, Cừu Văn Đạt làm quan chủ khảo cuộc thi hương ở Phúc Kiến, ông tuyển chọn được một cử nhân, nhưng sau đó cứ có cảm giác văn chương của vị cử nhân này không thấy có chỗ nào hay cả. Về sau công bố kết quả, ông muốn xem mặt vị cử nhân đó xem rốt cuộc như thế nào.

Sau khi công bố kết quả một ngày, Cừu Văn Đạt đang ở trong phủ làm việc, thì bên ngoài bỗng có âm thanh nhao nhao truyền vào. Ông hỏi thuộc hạ, mới biết được vị cử nhân kia tới yết kiến. Người gác cửa cố gắng ngăn lại nhưng anh ta không chịu, thành ra mới nhao nhao lên.

Cừu Văn Đạt bắt đầu suy nghĩ, có lẽ gia cảnh vị cử nhân này quá nghèo không có tiền để qua cửa, liền ra lệnh cho người giữ cửa không được làm khó dễ người ta, đồng thời cho truyền vào để gặp.

Thế nhưng, sau khi gặp vị cử nhân xong, Cừu Văn Đạt cả ngày rầu rĩ không vui, tự trách mình chịu ơn vua, làm quan chấm thi, nhưng lại tuyển chọn cho triều đình một thế hệ vô dụng.

Nguyên nhân là sau khi gặp mặt và nói chuyện với vị cử nhân, ông càng cảm thấy người này từ tướng mạo đến lời nói đều rất thô tục. Làm sao lại đi tuyển chọn người này không biết nữa?

Giấc mộng “chân thực” xác minh phúc phận đã được ấn định từ trước

Về sau Cừu Văn Đạt kể chuyện này cho Bố chánh sứ Mỗ Công của Phúc Kiến nghe, cũng tự trách mình đã tuyển nhầm một kẻ vô dụng.

Bố chánh sứ sau khi nghe ông tâm sự liền nói: “Nếu ngài không nhắc tới anh ta, thì tôi cũng không dám nhiều lời, nhưng chuyện đã như vậy thì tôi xin kể cho ngài một chuyện”. Sau đó, Bố chánh sứ đã kể về một giấc mộng không bình thường của mình, theo những gì đã diễn ra thì đó quả là một giấc mộng “chân thực”.

Ông nói ngay trước đêm công bố kết quả một ngày, ông có một giấc mộng, mộng thấy Văn Xương Đế Quân, Quan Thánh Đế Quân và Khổng Tử cùng ngồi với nhau, còn có một người hầu mặc đồ đỏ đứng bên.

Người hầu đó trình lên “Phúc Kiến hương thí đề danh lục” cho Quan Thánh Đế Quân xem. Quan Thánh Đế Quân sau khi nhìn qua bản danh sách đó thì bất giác nhíu lông mày, nói: “Sao lại để cho người này đứng đầu bảng? Người này thường ngày làm nhiều việc ác, ngang ngược độc đoán lắm!”.

Lúc đó, Văn Xương Đế Quân ở bên cạnh liền giải thích: “Người này sớm đã được định làm quan chức rất cao, nhưng cũng bởi vì hành vi không phù hợp, nên quan tước đã bị cắt đi gần hết.

Tuy nhiên, anh ta bình thường hay tranh đấu ác liệt, nhưng đối với mẫu thân lại rất hiếu thuận, vừa nghe thấy mẫu thân lớn tiếng thì liền im ngay. Trời cao thấy anh ta có lòng hiếu thuận, nên lần này cho anh ta cái danh dự đứng đầu bảng, nhưng không được bao lâu sẽ yểu mệnh mà chết”.

Quan Thánh Đế Quân nghe Văn Xương Đế Quân nói xong, tâm lý vẫn còn tức giận bất bình. Mà Khổng Phu Tử ngồi tĩnh một bên vẫn chưa nói một câu nào.

Cừu Văn Đạt sau khi nghe được giấc mộng của Bố chánh sứ, tâm liền buông xuống, tuy là một chuyện lạ nhưng vốn đã được định từ trước rồi! Không lâu sau, người đứng đầu bảng cuộc thi hương ở Phúc Kiến quả nhiên bị bệnh mà chết.

(Trích trong “Tử Bất Ngữ” của Viên Mai thời nhà Thanh)

>>> Nằm mộng thấy báo ứng, ước thúc hành vi giữ được công danh

>>> Mộng vượt ngàn năm về triều Tần, văn nhân đời Đường để lại trải nghiệm khắc cốt ghi tâm

Chân Chân, theo NTDTV

Xem Thêm: