Vaccine Covid-19 hiệu quả cao của Mỹ ra mắt, cánh tả xóa bỏ công lao của Donald Trump

11/11/20, 14:24 Thế giới

Sau khi Pfizer công bố vaccine hiệu quả cao của Mỹ, Tổng thống Trump và Phó Tổng tổng thống Mike Pence đã đăng bình luận trên Twitter chỉ trích việc hãng dược này cố tình trì hoãn việc thông báo cho đến sau cuộc bầu cử. Donald Trump cũng nói rằng, đó là cách mà đảng Dân chủ muốn xóa bỏ công lao của ông.

Vaccine Covid-19 hiệu quả cao của Mỹ ra mắt, cánh tả xóa bỏ công lao của Donald Trump. (Ảnh: TH)

Vào ngày 9/11, công ty Pfizer đã công bố rằng, dữ liệu thử nghiệm ban đầu cho thấy Pfizer và công ty công nghệ sinh học Đức (BioNTech/ BNT) đã cùng nhau phát triển vaccine virus ĐCSTQ (Covid-19) trong giai đoạn thứ ba của thử nghiệm lâm sàng cho thấy hiệu quả ở mức 90%. Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đều đã đăng trên Twitter đưa ra lời khen cho thử nghiệm thành công này, đồng thời chỉ trích việc hãng dược này cố tình trì hoãn cho đến sau cuộc bầu cử mới thông báo. 

Hãng dược Pfizer cho biết, theo thử nghiệm thì cho đến nay chưa có mối lo ngại nghiêm trọng nào về an toàn và dự kiến ​​sẽ nộp đơn lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để được cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine vào tháng 11. Kết quả sơ bộ 7 ngày sau liều thứ hai và 28 ngày sau liều đầu tiên cho thấy, vaccine có thể bảo vệ người bệnh một cách hiệu quả.

Tổng thống Trump đăng trên Twitter: “Thị trường chứng khoán đang tăng vọt, vaccine lập tức ra mắt. Báo cáo nói rằng hiệu quả là 90%. Tin tức này thật tuyệt vời!”

Phó Tổng thống Pence cũng nói: “Tin tức trọng đại: Nhờ quan hệ đối tác công tư (nhà nước – tư nhân) do Tổng thống Trump tạo ra, Pfizer đã thông báo rằng thử nghiệm vaccine “coronavirus” (Covid-19) của họ có hiệu quả, ngăn ngừa lây nhiễm cho 90% những người tình nguyện”.

Theo báo cáo của Federalist, thành tích này nên được coi là thành tựu của chính quyền Trump thông qua hành động “Operation Warp Speed” nhằm đẩy nhanh tiến trình phát triển vaccine.

Theo Federalist, New York Times dẫn lời người đứng đầu bộ phận phát triển vaccine của Pfizer – Kathrin Jansen cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ lấy tiền từ chính phủ Mỹ hay bất kỳ ai”. Sau đó, lại nói rằng Pfizer chưa bao giờ tham gia vào “Action Curvature Speed”, nhưng thực tế không phải như vậy.

Chính quyền Trump đã đặt hàng 100 triệu vaccine vào ngày 22/7

Theo French Canton, Tổng thống Trump đã đem tiền đặt cược vào Pfizer và các công ty công nghệ sinh học trước khi bắt đầu phát triển vaccine, đánh cược rằng họ sẽ thành công và đặt hàng mua với hai công ty này vào ngày 22/7. Đó là đơn đặt hàng lớn nhất mà chính phủ Mỹ ký kết vào thời điểm đó.

Chủ tịch Pfizer Burla cho biết Donald Trump đặt hết hy vọng vào vaccine, trong quá trình phát triển vaccine, ông liên tục hỏi về tiến độ và thời gian hoàn thành.

Theo báo cáo từ Đài Phát thanh Công cộng Quốc gia (NPR) vào tháng 7, chính quyền Trump đã đạt được thỏa thuận gần 2 tỷ USD để giúp phân phối vaccine. Pfizer cũng thông báo trong thông cáo báo chí vào tháng 7 rằng, chính phủ Mỹ đã đặt hàng 100 triệu liều vaccine đầu tiên với giá 1,95 tỷ USD. Mặc dù không có quỹ chính phủ nào được đầu tư cụ thể vào nghiên cứu và phát triển vaccine nhưng Pfizer chắc chắn đã lấy tiền của chính phủ, và công ty sau đó đã đính chính lời nói của Kathrin Janse (người đứng đầu bộ phận phát triển vaccine của Pfizer).

Newsweek đã cập nhật báo cáo của mình và bổ sung thêm điểm mấu chốt là chính người phát ngôn của Pfizer đã chỉ rõ rằng, vaccine của họ có liên quan đến “Operation Warp Speed” nhưng việc nghiên cứu và phát triển vaccine không nhận được tài trợ từ chính phủ liên bang.

Nhà máy sản xuất thuốc của Pfizer ở Michigan đang xây dựng một nhà kho vaccine Covid-19 lớn, được lưu trữ ở nhiệt độ khoảng -70 độ C.
Nhà máy sản xuất thuốc của Pfizer ở Michigan đang xây dựng một nhà kho vaccine Covid-19 lớn, được lưu trữ ở nhiệt độ khoảng -70 độ C. (Ảnh: Jeremy Davidson/Pfizer/AP)

Tổng thống Trump nói, Pfizer và FDA đã cố tình đợi đến sau cuộc tổng tuyển cử để đưa ra thông báo, như thế là hèn nhát. Ông nói: “Như tôi đã luôn nói, FDA và người của đảng Dân chủ không muốn tôi giành được thắng lợi vaccine trước cuộc bầu cử, cho nên bọn họ đợi đến sau 5 ngày mới công bố. Và tôi tiếp tục nói rằng, Pfizer và những người khác sẽ chỉ công bố kết quả vaccine cho đến sau cuộc bầu cử, bởi vì họ không có đủ can đảm để làm điều đó trước cuộc bầu cử. Tương tự, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng nên thông báo sớm hơn. Điều này không phải vì mục đích chính trị, mà là để cứu mạng người!”

Ông nói thêm: “Một khi Biden trở thành Tổng thống Hoa Kỳ, bạn sẽ không có vaccine viêm phổi trong 4 năm tới, và FDA sẽ không hoàn thành việc phê duyệt sớm như vậy. Tình trạng quan liêu sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của hàng triệu người”.

Trang Wikipedia cho thấy Pfizer là một phần của “Operation Warp Speed” 

Người theo “chủ nghĩa Liên bang” nói rằng, có một số điều rõ ràng là đáng xấu hổ. Trước hết, quan điểm của rất nhiều phương tiện truyền thông đưa tin không phải là chúng ta sẽ có được một loại vaccine hữu hiệu, mà là không được công nhận công lao của [Tổng thống] Trump. Vấn đề càng hỏng bét chính là khi tìm kiếm trên Google  trong 10 giây liền có thể tìm thấy Pfizer là một phần của “Operation Warp Speed”; Trang Wikipedia cũng cho thấy Pfizer là một phần của hoạt động này, mà New York Times có hàng nghìn nhân viên mà lại không thể tìm thấy thông tin này? Nhưng điều đáng buồn là, có hàng triệu người tin vào lời nói dối này, và nó có thể được cải chính trong vòng chưa đầy một phút.

Báo cáo kết luận rằng, không còn nghi ngờ gì nữa, sự phát triển của loại vaccine này cũng như các loại vaccine và liệu pháp khác là có liên quan đến chương trình “Operation Warp Speed” của Tổng thống Trump. Bất kể có bao nhiêu người không thích Donald Trump, thì sự thật vẫn là sự thật.

Lương Phong

Theo soundofhope.org

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x