Bầu cử Mỹ 2020: Vụ kiện gian lận bầu cử của chiến dịch Trump ở Pennsylvania đang chiếm ưu thế

11/11/20, 10:05 Thế giới

Ngày càng có nhiều khả năng các tòa án sẽ quyết định số phận của 20 phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania và cùng với đó, thúc đẩy người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống cuối cùng về đích, Epoch Times đưa tin.

Cố vấn pháp lý chiến dịch tranh cử của Trump - Matt Morgan Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany (trái) có mặt tại trụ sở RNC ở Washington vào ngày 9/11/2020.
Cố vấn pháp lý chiến dịch tranh cử của Trump – Matt Morgan (phải) phát biểu khi Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany (trái) có mặt tại trụ sở RNC ở Washington vào ngày 9/11/2020. (Ảnh qua Epoch Times)

Vào ngày 9/11, chiến dịch tranh cử của Trump đã đệ đơn kiện Ngoại trưởng Pennsylvania – Kathy Boockvar và 7 hội đồng bầu cử quận – Allegheny, Center, Chester, Delaware, Philadelphia, Montgomery và Northampton.

Vụ kiện tuyên bố rằng hầu hết mọi khía cạnh quan trọng của cuộc bầu cử ngày 3/11 ở Pennsylvania đã bị che giấu tinh vi. Nó cáo buộc rằng quá trình bầu cử ở Pennsylvania đã vi phạm Hiến pháp, bằng cách tạo ra các tiêu chuẩn xác minh khác nhau cho cử tri gửi phiếu qua thư và bầu trực tiếp, cũng như phân biệt đối xử với cử tri Đảng Cộng hòa và Dân chủ và những người quan sát quá trình kiểm đếm phiếu bầu.

“Tại các quận Philadelphia và Allegheny, có hơn 682.000 lá phiếu đã được lập bảng ngoài tầm quan sát của các nhà quan sát của chúng tôi, những người được luật pháp cho phép xem xét những lá phiếu đó,” cố vấn pháp lý chiến dịch tranh cử của Trump – Matt Morgan cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 9/11.

Morgan cho biết các con số của Pennsylvania rất gần với các quy tắc kiểm phiếu tự động của tiểu bang và vụ kiện có thể xoay chuyển điều đó.

Một cuộc kiểm phiếu tự động được kích hoạt nếu tỷ lệ chiến thắng thấp hơn hoặc bằng 0,5%, nhưng sẽ phải có lệnh từ ngoại trưởng và không thể muộn hơn 5 giờ chiều vào ngày 5/11, 2 ngày sau cuộc bầu cử.

Trong năm nay, Pennsylvania cũng giống như hầu hết các tiểu bang khác, đã sử dụng phổ biến các lá phiếu gửi bằng thư, vốn từ lâu được coi là nguồn gian lận cử tri lớn nhất, như được nêu trong Báo cáo Carter-Baker vào năm 2005.

“Tuy nhiên, bỏ phiếu qua thư có khả năng làm tăng rủi ro gian lận và các cuộc bầu cử tranh chấp ở các bang khác, nơi dân số di động nhiều hơn, nơi có một số lịch sử về các cuộc bầu cử rắc rối hoặc nơi các biện pháp bảo vệ cho tính toàn vẹn của lá phiếu yếu kém hơn,” báo cáo nêu rõ.

Cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump – Corey Lewandowski (giữa) phát biểu về lệnh tòa cấp thêm quyền truy cập vào các hoạt động kiểm phiếu tại Trung tâm Hội nghị Pennsylvania, ngày 5/11/2020. (Ảnh qua News Break)

Hiến pháp Hoa Kỳ trao quyền cho các cơ quan lập pháp của bang quyết định thời gian, địa điểm và cách thức bầu cử. Tại Pennsylvania, cơ quan lập pháp đã thay đổi quy tắc bầu cử của tiểu bang vào ngày 31/10/2019, bao gồm khả năng bỏ phiếu qua thư mà không cần cung cấp lý do hoặc lời bào chữa, như yêu cầu trước đây. Nó yêu cầu tất cả các phiếu bầu, bao gồm cả các lá phiếu gửi qua thư, phải được nhận trước 8 giờ tối vào Ngày Bầu cử, và những phiếu bầu không đầy đủ hoặc điền không đúng cách phải bị loại bỏ.

Pennsylvania có hơn 6,7 triệu phiếu bầu, với 2,6 triệu phiếu được nhận qua đường bưu điện.

Vụ kiện từ chiến dịch tranh cử của Trump, được  đệ trình lên Tòa án Middle District của Pennsylvania, cáo buộc Boockvar chiếm đoạt đặc quyền lập pháp của tiểu bang để thiết lập quy tắc bầu cử.

Nó yêu cầu tòa án cấm chứng nhận kết quả bầu cử của tiểu bang nếu chúng bao gồm việc lập bảng số phiếu vắng mặt và phiếu gửi qua thư mà không tuân thủ quy tắc bầu cử của tiểu bang. Được biết vào đêm bầu cử, Tổng thống Trump đã dẫn trước 700.000 phiếu bầu.

Đơn kiện cáo buộc Boockvar và 7 quận về nhiều tội danh khác nhau, bao gồm:

Ngăn cản không cho những người Cộng hòa theo dõi cuộc thăm dò quan sát việc bỏ phiếu trước và chào hàng các lá phiếu gửi đến và bỏ phiếu vắng mặt ở một số quận, cũng như sự chênh lệch bị cáo buộc giữa các quận liên quan đến việc sửa đổi các lá phiếu không phù hợp.

Trái với luật tiểu bang, một số quận thuộc đảng Dân chủ đã liên hệ với các cử tri có lá phiếu không có chữ ký hoặc không được đặt vào trong phong bì bí mật. Các cử tri có thể bỏ một lá phiếu tạm thời vào ngày bầu cử thay vì lá phiếu ban đầu của họ, vốn bị coi là không hợp lệ và không được tính.

Các cử tri đã nhận được phiếu bầu qua thư – trong một số trường hợp có nhiều hơn một – mặc dù không nộp đơn xin thêm. Bộ luật Bầu cử yêu cầu người nộp đơn xin vắng mặt và lá phiếu gửi qua đường bưu điện phải hoàn thành và ký tên vào đơn đăng ký.

Các cá nhân yêu cầu cử tri tham gia bỏ phiếu qua thư đã đến gặp các cử tri tại nhà trong những tuần trước cuộc bầu cử.

Tại nhiều quận, những người theo dõi cuộc thăm dò đã quan sát thấy các nhân viên thăm dò xử lý sai các lá phiếu gửi đến hoặc phiếu vắng mặt bị hỏng do các cử tri dự định bỏ phiếu trực tiếp mang đến phòng bỏ phiếu.

Những người vận chuyển thư đã ghi nhận những bất thường đáng kể, liên quan đến việc chuyển phát các lá phiếu gửi bằng thư, bao gồm nhiều trường hợp trong đó hàng chục lá phiếu gửi bằng thư được gửi đến các địa chỉ duy nhất, mỗi lá phiếu có một tên khác nhau.

Các lá phiếu đã được gửi đến những ngôi nhà hoang, nhà nghỉ, những lô đất trống và những địa chỉ vốn không hề tồn tại.

Những người theo dõi cuộc thăm dò đã bị từ chối quyền truy cập trong một số trường hợp, và trong những trường hợp khác, họ không thể theo dõi đầy đủ quá trình kiểm đếm phiếu bầu.

Ở quận Delaware, các quan sát viên đã bị từ chối tiếp cận khu vực kiểm đếm sau phòng. Sau khi có lệnh của tòa án, những người theo dõi cuộc thăm dò và các đại diện của đoàn kiểm tra cuối cùng đã được phép vào khu vực kiểm phiếu vào ngày 5/11 để quan sát, nhưng chỉ 5 phút mỗi 2 giờ.

Vụ kiện cho biết các lá phiếu gửi qua thư không thể giải thích được đã xuất hiện như thế nào ở một số quận, sau khi các báo cáo về lá phiếu được yêu cầu vào ngày 4/11 được gửi – bao gồm 14.000 chỉ riêng ở Quận Delaware.

“Các nguyên đơn không nhận được lời giải thích nào về việc 14.000 lá phiếu bí ẩn đã bỏ phiếu bổ sung đến từ đâu, đến vào lúc nào, hoặc tại sao chúng được đưa vào số phiếu hiện tại,” đơn kiện nêu rõ.

Khi được yêu cầu bình luận về vụ kiện, văn phòng của Boockvar nói với Epoch Times rằng: “Chúng tôi không bình luận về vụ kiện tụng.”

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

  Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

x