• TINHHOANET

Úc: Du học sinh Trung Quốc bị ép dàn dựng tự bắt cóc để tống tiền gia đình

Ngày 27/7, chính phủ Úc cho biết, các du học sinh Trung Quốc tại Úc đã bị những kẻ lừa đảo qua điện thoại, ép buộc dàn dựng vụ bắt cóc của chính họ để tống tiền gia đình.

Các du học sinh bị đe dọa, sau đó tự thuê phòng và dàn dựng nên những bức ảnh thế này để gửi về tống tiền gia đình. (Ảnh qua MSN)

Trong một thông cáo ngày 27/7, cảnh sát bang New South Wales, Australia cho biết: Những vụ dàn cảnh bắt cóc này là “hành vi lừa đảo tống tiền rất tinh vi”. Tình huống là: Các du học sinh nhận được cuộc gọi từ những kẻ lừa đảo, sau đó họ bị ép dựng lên một vụ bắt cóc, rồi gọi điện cho người thân để đòi tiền chuộc người.

Riêng hơn nửa năm 2020, cảnh sát đã xác định được 8 vụ việc mà những kẻ lừa đảo nhắm vào các sinh viên quốc tế Trung Quốc, tổng số tiền lừa đảo là 3,2 triệu AUD.

Có trường hợp, một người cha ở Trung Quốc đã phải trả hơn 2 triệu đô la cho những kẻ lừa đảo, trước khi ông nhận được bức ảnh của con gái bị bịt miệng và trói.

Những kẻ lừa đảo qua điện thoại – họ thường nói tiếng Quan Thoại và tự xưng là đại diện của một cơ quan Trung Quốc như Sứ quán, lãnh sự quán hoặc cảnh sát. Sau đó kẻ lừa đảo thuyết phục nạn nhân rằng, họ liên quan đến một vụ phạm tội ở Trung Quốc hoặc danh tính của họ đã bị đánh cắp, và họ phải trả phí để tránh hành động pháp lý, bị bắt hoặc trục xuất.

Những kẻ lừa đảo sử dụng công nghệ để che dấu vị trí thực tế của chúng, và yêu cầu nạn nhân giao tiếp thông qua các ứng dụng được mã hóa như WeChat và WhatsApp. Nạn nhân sau đó bị đe dọa hoặc cưỡng ép phải chuyển một lượng tiền lớn vào tài khoản ngân hàng ở nước ngoài. Một số trường hợp họ còn bị ép dàn dựng một vụ bắt cóc.

Những kẻ lừa đảo hướng dẫn sinh viên Trung Quốc ngừng liên lạc với gia đình và bạn bè của họ, thuê một căn phòng nào đó và chụp ảnh hoặc quay video mô tả cảnh họ bị trói và bịt mắt. Sau đó, những hình ảnh này sẽ được gửi đến người thân của nạn nhân ở nước ngoài.

Khi cha mẹ của nạn nhân không thể liên lạc với con của họ ở Úc, họ sẽ gửi các khoản thanh toán tiền chuộc lớn vô điều kiện để đổi lấy việc phóng thích cho con của mình. Lực lượng cảnh sát của New South Wales nói trong một tuyên bố: Những kẻ lừa đảo đã không ngừng đe dọa tống tiền cho đến khi gia đình nạn nhân báo cảnh sát.

Cảnh sát trưởng Darren Bennett cho biết, 8 vụ “bắt cóc giả” đã được ghi nhận với số tiền chuộc từ 20.000 đến 500.000 AUD, trong đó có một vụ lên đến 2 triệu AUD. Cảnh sát đang phối hợp với sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc để cảnh báo cộng đồng du học sinh về thủ đoạn lừa đảo này.

Giám đốc chỉ huy tội phạm của lực lượng cảnh sát bang Florida, Tổng giám đốc thám tử Darren Bennett cho biết, cảnh sát đã liên lạc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Sydney để làm rõ về các vụ lừa đảo.

Việt Anh (t/h)

x