• TINHHOANET

Truyền thông cố tình tuyên truyền ông Trump là người “phân biệt chủng tộc”?

“Life, Liberty & Levin” – Chương trình thảo luận chính trị của Mỹ được phát sóng trên kênh Fox News, hôm 26/8 đã thảo luận về việc giới truyền thông gắn mác Tổng thống Donald Trump “phân biệt chủng tộc”.

Bà Katie Pavlich và Candace Owens đã tham gia cuộc nói chuyện cùng với ông Mark Levin trong chương trình “Life, Liberty & Levin hôm 26/8. (Ảnh cắt từ video)

Bà Katie Pavlich và Candace Owens đã tham gia cuộc nói chuyện cùng với ông Mark Levin trong chương trình “Life, Liberty & Levin” (Cuộc sống, Sự tự do & Levin), để thảo luận cách các vấn đề về phân biệt chủng tộc, báo chí, chủ nghĩa nữ quyền và chủ nghĩa xã hội được kết nối trong môi trường chính trị ngày nay.

“Life, Liberty & Levin” là chương trình thảo luận chính trị của Mỹ được phát sóng trên kênh Fox News bắt đầu từ ngày 25/2/2018, với mỗi tuần là một cuộc phỏng vấn với các vị khách khác nhau trong 1 giờ.

Cụ thể bà Pavlich, một cộng tác viên của kênh Fox News nói rằng, việc gắn mác Tổng thống Donald Trump phân biệt chủng tộc thực sự là một nỗ lực tuyên truyền của giới truyền thông.

Bà cũng lưu ý, gần đây cách thức nhập cư và thực thi hải quan dưới sự giám sát của chính quyền đã trục xuất người Đức Quốc Xã ra khỏi Hoa Kỳ. Đây là thông tin mới nhất vừa được ghi nhận tại Mỹ.

Bà nói: “(Phương tiện truyền thông) là một  tập hợp những người đi theo tư tưởng tin rằng: Nếu bạn đưa ra những tranh luận chống lại phe bảo thủ,… rằng họ là những người phân biệt chủng tộc, thì cuộc tranh luận sẽ kết thúc và người giành chiến thắng vẫn là chính họ. Việc làm đó hiện tại không còn mang lại hiệu quả nữa”.

Bà nói thêm rằng “cánh tả không có bất kỳ giải pháp nào” trước sự thành công của Tổng thống Trump.

Cộng tác viên này khẳng định, ông Trump “đã làm đến nơi đến chốn” khi nói đến các vấn đề thực tế mà đất nước phải đối mặt như bạo lực súng ống, lựa chọn trường học và nền kinh tế.

Riêng bà Candace Owens, giám đốc truyền thông của cơ quan Turning Point USA nói rằng, những người thuộc cánh tả đang lạm dụng từ “phân biệt chủng tộc”.

Phía cánh tả tin rằng người da đen và người gốc Tây Ban Nha là những người ngu ngốc”, bà nói với ông Levin. “Đó là sự thật. Họ thực sự tin rằng chúng ta là những người ngu ngốc”.

Thông qua đó bà Owens khẳng định, việc kích động sự sợ hãi để đạt được mục đích chính trị là hành động mà cánh tả từng thực hiện trong quá khứ. Nhưng hiện nay, thực tế đang chứng minh rằng hành động đó đã phải gánh chịu sự thất bại nặng nề.

Owens nói: “Họ điên cuồng, và vì vậy họ tiếp tục sử dụng thuật ngữ đó một cách dữ dội hơn…. Họ hy vọng rằng mình có thể siết chặt chúng ta bằng cách tận dụng nỗi sợ hãi”.

Dưới đây là cuộc thảo luận đầy đủ của Katie Pavlich và Candace Owens trên chương trình “Life, Liberty & Levin” phát sóng ngày 26/8/2018.

>>>Kinh ngạc: Tỷ lệ người người Mỹ gốc Phi ủng hộ Trump tăng hơn 4 lần

Ông Trump có phân biệt chủng tộc không?

Nhìn lại ba thập kỷ qua của ông Trump có thể thấy Tổng thống Mỹ đã có những hành vi tốt đẹp cho thấy ông không hề phân biệt chủng tộc.

Theo đó, Liz Crokin, có hơn một thập kỷ phỏng vấn và viết bài về Donald Trump, tuy được trả rất nhiều tiền để đào bới những điều không tốt đẹp của những người nổi tiếng để sinh sống nhưng lại nhận xét ông Trump là một trong những nhân vật nổi tiếng hào phóng nhất thế giới với một trái tim chứa nhiều vàng hơn cả căn nhà giá 100 triệu USD ở New York của ông.

Nhà báo chuyên nghiệp này còn kể ra một số hành vi tốt đẹp của Tổng thống Mỹ. Năm 1988, ông Trump đã không ngần ngại gửi máy bay riêng đến giúp chở con trai của một giáo sĩ giáo phái Do Thái Chính Thống là Andrew Ten (3 tuổi) mắc một căn bệnh hiếm cần đi chữa bệnh ở một tiểu bang xa, sau khi một máy bay thương mại từ chối chở bé vì em cần phải mang theo mình hệ thống máy hỗ trợ sự sống phức tạp.

Một lần khác, năm 1995, sau khi một tài xế người Samari (một sắc tộc tôn giáo tại vùng Levant có nguồn gốc từ người Israel (hay Hebrew) tại Cận Đông cổ đại) giúp Trump vì chiếc limo của ông bị xẹp lốp, mặc dù người tài xế chỉ cần một bó hoa cho vợ, nhưng Trump gửi tặng bó hoa kèm tấm thiệp ghi: “Chúng tôi đã trả xong hết tiền nợ thế chấp nhà của bạn”.

Một năm sau đó (1996), Trump đã đệ đơn kiện thành phố Palm Beach, Florida để cáo buộc chính quyền thị trấn kỳ thị câu lạc bộ Mar-a-Lago thuộc khu vui chơi của ông, vì câu lạc bộ này cho phép người Do Thái và người da đen vào chơi. Ông Abraham Foxman, giám đốc của Hiệp Hội Chống Bôi nhọ (Anti-Defamation League) vào thời buổi đó, nói rằng sự tấn công của Trump lên nạn kỳ thị đã có tác dụng, các câu lạc bộ khác sau đó noi gương tỷ phú này và bắt đầu nhận người Do Thái và người da đen.

Năm 2008, sau khi những người trong gia đình diễn viên da màu Jennifer Hudson bị sát hại thê thảm tại Chicago, Trump đã đưa cô và gia đình đến ở tại khách sạn Windy City của ông miễn phí, đồng thời gia tăng an ninh bảo vệ họ trong suốt khoảng thời gian khó khăn đó.

Những trường hợp kể trên rõ ràng cho thấy ông Trump không những không phân biệt chủng tộc mà còn giúp đỡ người Do Thái và người da màu.

Sở dĩ nhiều người cho rằng ông Trump “phân biệt chủng tộc” là do các kênh truyền thông chống Trump tập trung khai thác thông tin quá đà. Theo thống kê của Trung tâm nghiên cứu Pew, ông Trump là Tổng thống bị báo giới vùi dập nhiều nhất trong vòng 25 năm qua.

>>>Nhà báo chuyên theo dõi Trump tiết lộ những điều “không thể ngờ”

>>>Tổng thống Trump: Tin giả vẫn tốt hơn kiểm duyệt

Tú Văn, theo Fox News

x