TT Trump đính chính lại cảnh báo làn sóng dịch Vũ Hán lần 2 của giám đốc CDC

23/04/20, 16:50 Thế giới

Trong cuộc họp báo hôm 22/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời Giám đốc Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Robert Redfield lên bục phát biểu để làm rõ việc ông tuyên bố một làn sóng virus corona thứ hai sẽ đến trong mùa đông này và có thể tệ hơn lần đầu vì đến cùng lúc với dịch cúm mùa.

Giám đốc Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Robert Redfield và Tổng thống Mỹ Donal Trump. (Ảnh qua AP)

Trong cuộc họp báo thường nhật với lực lượng chuyên trách virus corona tại Nhà Trắng vào ngày 22/4, ông Redfield, người đã có bình luận về việc đại dịch Vũ Hán lần 2 có thể sẽ tệ hơn lần đầu với tờ Washington Post hôm 21/4 cho biết tuy không bị tờ báo này trích dẫn sai lời, ông cảm thấy cần phải làm rõ bình luận của mình.

Tôi không nói là nó sẽ tồi tệ hơn, tôi nói là nó sẽ khó khăn hơn. Vấn đề tôi đang nói đến là sẽ khó khăn hơn khi chúng ta có hai loại virus đến cùng một lúc,” ông Redfield khẳng định.

Redfield cho biết ông muốn thúc giục người Mỹ đi tiêm phòng bệnh cúm vào mùa tới để giảm thiểu số ca nhiễm cúm trong trường hợp dịch bệnh Vũ Hán tái lây lan.

Tổng Thống Trump lập luận rằng virus corona sẽ không bùng phát trở lại vào mùa thu tới, giống như nó đã bùng phát hồi mùa xuân năm nay. Ông  nói rằng nhiều nhất thì đất nước cũng chỉ phải đối phó với “đám tro tàn” của virus Vũ Hán khi dịch cúm mùa bắt đầu.

Được biết, những bình luận của ông Redfield với tờ Washington Post – và những tin tức mà hãng tin này có được từ các cơ quan báo chí khác đã khiến Tổng thống Mỹ phải lên tiếng đính chính trong một bài tweet vào sáng 22/4, rằng tuyên bố của giám đốc CDC đã hoàn toàn bị trích dẫn sai và ông Redfield sẽ có tuyên bố rõ ràng.  Vào thời điểm diễn ra cuộc họp báo với lực lượng đặc nhiệm virus corona tại Nhà Trắng, CDC đã không đưa ra một tuyên bố nào.

Các phương tiện truyền thông đã trích dẫn sai tuyên bố về mùa thu và virus của Redfield, ông ấy chỉ nói về việc virus bệnh cúm mùa và virus corona sẽ đến cùng một thời điểm,” Tổng thống Trump nói trong cuộc họp ngắn. 

Việc làm sáng tỏ tuyên bố của ông Redfield cũng tương tự như trường hợp của bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, hồi đầu tháng này khi ông Fauci nói rằng nhiều mạng sống đáng lẽ đã được cứu nếu các nhà chức trách Hoa Kỳ có hành động sớm hơn.

Ông Fauci đã nói với CNN: “Ý tôi là, hiển nhiên, Nhà Trắng có thể lập luận một cách logic rằng nếu bạn có một quá trình xử lý liên tục và sớm đưa ra các biện pháp giảm nhẹ thì có lẽ đã cứu được nhiều mạng sống. Rõ ràng, sẽ không ai phủ nhận điều đó. Nhưng, để đi vào những quyết định như thế thì rất phức tạp”.

Tổng thống Donald Trump lắng nghe Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Dr. Anthony Fauci phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 10/4/2020. (Ảnh qua AFP)

Khi được Tổng thống Trump mời lên bục phát biểu, ông Fauci giải thích rằng bình luận của ông có nghĩa là “ai đó đã làm sai ở đây”, trước khi tiếp tục bào chữa với ông  Trump và nói rằng Tổng thống đã nghe theo lời khuyên của các quan chức y tế công cộng mỗi khi họ đưa ra đề nghị.

Các bình luận trên đã tạo ra một cơn bão tranh cãi rằng lãnh đạo Nhà Trắng đang lên kế hoạch sa thải ông Fauci. Cuộc tranh cãi này đã trở thành một cơn sốt khi ông Trump đăng lại tin có kèm theo hashtag “#FireFauci.

Trong khi cố gắng cực tiểu hóa ý kiến ​​của ông Redfield, Tổng thống Trump vẫn muốn người Mỹ tiếp tục thực hiện lệnh giãn cách xã hội nhằm giảm thiểu tối đa sự lây lan của virus Vũ Hán. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ vẫn thúc đẩy kế hoạch các bang tái mở cửa một số doanh nghiệp trong bối cảnh hỗn loạn tài chính đã bao trùm nền kinh tế đất nước suốt thời gian đại dịch hoành hành.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã công bố kế hoạch khởi động lại các biện pháp gián cách xã hội và tái mở cửa nền kinh tế đất nước qua nhiều giai đoạn.

Kế hoạch mà ông Trump công bố song song với việc thành lập một hội đồng gồm các nhà lập pháp lưỡng đảng từ cả hai viện của Quốc hội, phác thảo “khuyến nghị” cho các thống đốc phát triển kế hoạch của riêng họ nhằm tái mở cửa nền kinh tế. Kế hoạch này cũng đòi hỏi phải đáp ứng một số tiêu chí, chẳng hạn như số ca nhiễm virus Vũ Hán và số ca nhập viện trước khi các bang mở cửa kinh tế.

Cũng trong cuộc họp báo hôm 22/4, Tổng thống Trump cho biết ông đã cảnh báo thống đốc bang Georgia Brian Kemp về việc ông này chống đối lệnh giới nghiêm, cho phép tái mở một số doanh nghiệp trong bang. Ông Trump yêu cầu người dân hãy “chờ thêm một chút thời gian nữa vì an toàn là trên hết.

Bang Georgia đang phải vật lộn để tăng cường xét nghiệm các ca nhiễm mới và tăng cường theo dõi những người tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Nếu như không đáp ứng được những khả năng kiểm soát dịch bệnh, các chuyên gia cho rằng virus Vũ Hán có khả năng bùng phát mạnh trở lại nếu ông Kemp cho phép một số doanh nghiệp tái mở cửa trong những ngày tới. Hiện vẫn chưa rõ quyết định của Thống đốc Đảng Cộng hòa này bởi vì bang Georgia vẫn chưa cho thấy sự tiến bộ liên tục trong việc kiểm soát dịch bệnh và có khả năng khó theo kịp các bang khác.

Virus di chuyển nhanh hơn các kế hoạch của chính phủ. Vì vậy, nếu tôi phải đặt cược vào việc bên nào sẽ đến đích nhanh hơn, thì đó sẽ là virus,” Tiến sĩ Jennifer Nuzzo, một nhà dịch tễ học tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins nói.

Bang Georgia xếp hạng 10 từ dưới đếm lên trong lĩnh vực xét nghiệm virus. Sau khi mở rộng công suất, số lượng người xét nghiệm ở Georgia chỉ nâng lên từ 3.500 đến 4.000 người/ngày. Tuy nhiên, đến hôm 22/4, tiểu bang này báo cáo đã thực hiện được gần 6.000 xét nghiệm trong 24 giờ. Thống đốc Kemp khẳng định với thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kelly Loeffler rằng bang Georgia đã thực sự đẩy mạnh năng lực kiểm soát dịch bệnh của mình.

Thiện Thành (Theo Fox News)

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

x