TT Trump: Đại dịch Vũ Hán cho thấy chủ nghĩa toàn cầu không hề hiệu quả

21/04/20, 16:20 Thế giới

Vào ngày 19/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định đại dịch Vũ Hán (COVID-19) đã nhấn mạnh sự cần thiết trong chuỗi cung ứng nội địa và đi ngược lại với lý tưởng chủ nghĩa toàn cầu hóa, theo The Epoch Times.

Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo thường nhật về công tác chống đại dịch Vũ Hán hôm 4/4. (Ảnh qua local12.com)

Đại dịch đã chỉ ra tầm quan trọng to lớn trong việc khôi phục lại các chuỗi cung ứng và mang chúng trở lại Mỹ, nơi chúng luôn thuộc về”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Washington ngày 19/4, đồng thời cho rằng những ai có suy nghĩ ngược với điều ông nói đều là những người có lý tưởng chủ nghĩa toàn cầu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn rơi vào một cuộc chiến, và bạn có một chuỗi cung ứng chung giữa các quốc gia mà trong đó bạn chỉ nhận được một nửa số cung ứng của mình?”

Điều đó không mang lại hiệu quả. Nó không hề hiệu quả trong những giai đoạn khó khăn, tồi tệ và nguy hiểm”, Tổng thống nói thêm.

Ông Trump đã nhiều lần tố cáo chủ nghĩa toàn cầu trước và sau khi đắc cử cương vị Tổng thống Mỹ. Ông cho rằng sản xuất nội địa là chìa khóa giúp duy trì sức mạnh kinh tế, và loại bỏ sản xuất ngoài nước qua các thỏa thuận như Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), một điệp định đã  góp phần khiến đất nước mất đi hàng ngàn việc làm.

Tổng thống Trump cũng phản đối việc trở thành thành viên của các tổ chức toàn cầu như Liên Hợp Quốc, hay việc tham gia vào các thỏa thuận toàn cầu, như Thỏa thuận chung Paris. Ông đã rút khỏi một số thỏa thuận để đẩy mạnh vai trò của Mỹ đối với các quốc gia khác. Trong khi đó, Joe Biden, đối thủ tiềm năng tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tới của ông Trump, lại ủng hộ việc tái ký thỏa thuận hạt nhân với Iran và Thỏa thuận chung Paris. Ông Biden cũng như nhiều quan chức hàng đầu của đảng Dân chủ đã nhiều lần chỉ trích Tổng thống Trump vì những quyết định mà ông đưa ra.

Hiện căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Tổ chức Y tế Thế giới đang ngày một leo thang. Đây là một tổ chức thuộc khối Liên Hợp Quốc, có quan hệ chặt chẽ với Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và đã bị cáo buộc có hành vi che giấu thông tin về đại dịch Vũ Hán. 

Công nhân may khẩu trang ở thành phố San Rafael, bang Califonia ngày 06/4/2020. (Ảnh qua Justin Sullivan / Getty Images)

Bên cạnh Tổ chức Y tế Thế giới, ông Trump còn nhắc đến Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho rằng tổ chức này cũng có “đầu dây mối nhợ” với chính quyền Trung Quốc.

Nếu nhìn vào một số cuộc điều tra đang diễn ra liên quan đến Tổ chức Y tế Thế giới, thì tôi sẽ tiến thêm một bước xa hơn: đó là điều tra thêm cả Tổ chức Thương mại Thế giới.”

Trung Quốc như hoa nở rộ kể từ ngày đặt chân vào Tổ chức Thương mại Thế giới. Họ nắm thóp được tổ chức, và rồi ‘bùm’, họ phát triển với tốc độ vũ bão, bởi họ tận dụng được từng điều khoản nhỏ nhặt vô lý trong các tài liệu của Tổ chức Thương mại Thế giới”.  

Lãnh đạo Nhà Trắng cho biết ông được đắc cử tổng thống khả năng một phần do các động thái từ Trung Quốc. Ông nhấn mạnh rằng mình đã vận động mạnh mẽ về mặt thương mại, cho các cử tri biết rằng nước Mỹ “đang bị tiêu khiển”.

Ông Trump đã giành được các thỏa thuận lập ra với Nhật Bản và Mexico và coi Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ là “một trong những thoả thuận thương mại tồi tệ nhất trong lịch sử”. 

Tổ chức Thương mại Thế giới từ chối lên tiếng về những tuyên bố của Tổng thống Trump. Trang web của Tổ chức này cho hay vai trò chủ đạo của tổ chức là để đảm bảo quá trình thương mại “diễn ra một cách trơn tru, có thể dự đoán và tự do nhất có thể”. Các nhà lãnh đạo của WTO gần đây đã kêu gọi các quốc gia kiềm chế, không ban hành lệnh kiểm soát xuất khẩu hoặc thuế quan, đặc biệt là đối với các mặt hàng thiết yếu như vật tư y tế. Họ cũng thúc đẩy quan điểm rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc nên giảm thiểu mức tăng thuế quan được thực hiện trong những năm gần đây, bao gồm việc Hoa Kỳ ngay lập tức giảm mức thuế 7,5% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nhắc đến nhược điểm của đại dịch, Phó Tổng Giám đốc Alan Wolff đã cho biết trong một bài phát biểu trực tuyến vào ngày 9/4 rằng “các chính phủ đang hạn chế việc xuất khẩu và yêu cầu tích trữ những mặt hàng được sản xuất trong nước nhằm phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ nội địa”. Vào tháng 3, ông Wolff cho biết các quốc gia nên tham khảo ý kiến trước với Tổ chức Thương mại Thế giới trước khi thi hành những biện pháp kể trên.

Huy Hoàng (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x