TT Trump yêu cầu ĐH Harvard hoàn trả 8,7 triệu USD tiền trợ cấp liên bang

23/04/20, 10:52 Thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố rằng, trường Đại học Harvard cần phải trả lại khoản 8,7 triệu USD mà họ đã vay từ gói trợ cấp liên bang dành cho các doanh nghiệp ứng phó đại dịch virus Vũ Hán.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchinnói: “Tôi đề nghị mọi người hãy nhớ rằng mục đích của số tiền trợ cấp này là dành cho các doanh nghiệp cần tiền. Các doanh nghiệp đại chúng lớn không được cấp nguồn vốn vay này. (Ảnh qua duhocvic.com)

Trong buổi họp báo thường nhật tại Tòa Bạch Ốc hôm 21/04, Tổng thống Trump cho biết: “Harvard sẽ phải trả lại khoản tiền này và họ lẽ ra không nên nhận nó”.

Theo Breitbart News, Harvard vẫn nhận khoản vay 8,7 triệu USD từ chương trình trợ cấp doanh nghiệp theo Đạo luật Trợ cấp Virus Vũ Hán và An ninh Kinh tế (CARES), cho dù trường đại học này đã có khoản tiền tài trợ lớn lên tới 41 tỷ USD.

Bất chấp tuyên bố của ông Trump cùng với những chỉ trích mạnh mẽ, trường đại học tư nhân hàng đầu nước Mỹ đã lên tiếng rằng họ sẽ giữ lại khoản trợ cấp 8,7 triệu USD này để cứu trợ giáo dục.

Cụ thể, trong tuyên bố được đưa ra sau khi buổi họp báo kết thúc, Harvard cho biết họ có kế hoạch “dùng 100% khoản hỗ trợ để giúp đỡ sinh viên về mặt tài chính, cũng như sẽ không sử dụng số tiền này để trang trải chi phí của trường”.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn giữ lập trường, kiên quyết yêu cầu trường đại học này trả lại khoản tiền đã vay. Ông nói: “Họ có một trong những khoản tài trợ lớn nhất quốc gia, có lẽ là lớn nhất thế giới, tôi nghĩ vậy. Và họ sẽ phải trả lại khoản tiền vay đó. Họ lẽ ra không nên nhận nó”.

Chính quyền Mỹ xem xét hệ thống ‘tài trợ’ của Harvard

Ngoài ra, ông Trump sau đó cùng ngày viết trên Twitter rằng: “Harvard nên trả lại tiền ngay. Hệ thống ‘tài trợ’ của họ nên bị xem xét”.

Được biết, số tiền 8,7 triệu USD mà Đại học Harvard vay được phân bổ từ khoản 12 tỷ USD trong quỹ dùng cấp cho Quỹ Cứu trợ Khẩn cấp Đại học. Quỹ cứu trợ này nhằm giúp các trường đại học duy trì hoạt động là tách biệt với Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) mà chính quyền Trump tuần trước đã thông báo cạn tiền. 

Chương trình trợ cấp doanh nghiệp theo đạo luật CARES cũng đã bị chỉ trích sau khi một số công ty đại chúng lớn dồi dào tài chính vẫn nhận được khoản tiền trợ cấp từ chương trình được thiết kế dành riêng giúp các doanh nghiệp nhỏ giải quyết khó khăn trong đại dịch.

Trong đó, Shake Shack, chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh có trụ sở tại New York, thông báo họ sẽ trả lại khoản vay 10 triệu USD. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cùng ngành như Ruth’s Chris Steak House và Potbelly Sandwich Shop cũng đã nhận được khoản vay tương tự.

Trong buổi họp báo ngày 21/04, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin đã gây áp lực lên một số doanh nghiệp và tổ chức, yêu cầu những bên này hoàn trả khoản vay khẩn cấp dành cho doanh nghiệp nhỏ nếu đã có nguồn vốn khác hoặc phải chịu “trừng phạt”.

Ông Mnuchin cũng cho biết, Bộ Tài chính sẽ sớm phát hành một bộ Hỏi & Đáp về chương trình này để nói rõ các đối tượng doanh nghiệp nào được vay vốn theo đạo luật CARES. Ông nói: “Tôi đề nghị mọi người hãy nhớ rằng mục đích của số tiền trợ cấp này là dành cho các doanh nghiệp cần tiền. Các doanh nghiệp đại chúng lớn không được cấp nguồn vốn vay này”.

Cũng trong ngày 21/04, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua gói cứu trợ kinh tế mới trị giá gần 500 tỷ USD, trong đó, phần lớn các hỗ trợ là dành cho các doanh nghiệp nhỏ trong việc ứng phó với đại dịch virus Vũ Hán. Được biết, dự luật ngân sách này sẽ được gửi tới Hạ viện để thông qua trong tuần này.

Nếu dự luật này được Hạ viện thông qua và Tổng thống Trump ký thì chương trình PPP vốn đã cạn tiền từ tuần trước sẽ được bổ sung khoảng 310 tỷ USD.

Lương Phong (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x