Truyền thông Nhật Bản: Hơn 100 binh sĩ Triều Tiên chết vì nhiễm virus Vũ Hán

07/04/20, 13:52 Thế giới, Tin trong ngày

Cho đến nay, Triều Tiên vẫn tuyên bố rằng trong nước không có ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán nào. Nhưng có một số nguồn tin tiết lộ rằng, hàng trăm người trong quân đội Nhân dân Triều Tiên đóng tại biên giới Triều Tiên – Trung Quốc đã chết và nghi ngờ rằng nguyên nhân là do nhiễm virus Vũ Hán, tình hình nghiêm trọng đến nỗi rất nhiều lần quân đội đã phải tạm dừng huấn luyện.

Truyền thông Nhật Bản: Hơn 100 người của quân đội Triều Tiên bị chết vì nhiễm virus Vũ Hán (ảnh 1)
Lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo diễn tập tấn công hỏa lực của phân đội Pháo binh tầm xa KPA. (Ảnh: KCNA)

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản đã dẫn tin của một người giấu tên tiết lộ rằng, kể từ cuối tháng 2, hơn 100 quân nhân trong Quân đội Nhân dân Triều Tiên ở biên giới với Trung Quốc bị nghi ngờ đã chết vì nhiễm viêm phổi Vũ Hán.

Ngày 3/3, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc đưa tin, Triều Tiên đã chặn hoàn toàn biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên ngay từ ngày 29/1. Một nguồn tin cho hay, thực tế đã có những trường hợp nhiễm bệnh ở Triều Tiên vào thời điểm đó, và bây giờ nó đã lan rộng trong Triều Tiên.

Cho đến nay, chính quyền Bình Nhưỡng vẫn khẳng định rằng nước này không có ai bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán. Tuy nhiên, tờ “Triều Trung Xã” (The Korean Central News Agency) đưa tin vào ngày 27/1 nói rằng, ở nhiều khu vực khác nhau gồm Bắc Pyongan, Nam Pyongan, Ryanggang và Rason có tổng cộng 2.280 người trở về từ chuyến công tác nước ngoài và có tiếp xúc với nhân viên có xuất hiện triệu chứng cảm mạo, vì vậy họ được liệt kê vào “đối tượng cần giám sát y tế”.

Theo hình ảnh được đăng tải bởi truyền thông Triều Tiên, có thế thấy rằng ngày 12/3, khi nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un kiểm tra đơn vị pháo binh, các các bộ bên cạnh ông đều đeo khẩu trang. Tuy nhiên, vào ngày 21/3, khi ông đi thị sát diễn tập phóng vũ khí dẫn đường chiến thuật, các cán bộ bên cạnh ông lại không đeo khẩu trang.

Các nguồn tin suy đoán rằng, hành động này chủ yếu là để giảm bớt lo lắng của người dân về sự lây lan của dịch viêm phổi Vũ Hán. Từ đó chúng ta có thể thấy rằng dịch bệnh đã lan rộng ở Triều Tiên.

Truyền thông Nhật Bản: Hơn 100 người của quân đội Triều Tiên bị chết vì nhiễm virus Vũ Hán (ảnh 2)
Ngày 21/3, khi Kim Jong-un đi thị sát diễn tập phóng vũ khí dẫn đường chiến thuật, các cán bộ bên cạnh ông đều không đeo khẩu trang. (Ảnh: Getty Images)

Theo Fox News, thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên gần đây đã xây dựng một “bệnh viện đa khoa hiện đại” và khởi công dưới sự chỉ huy của Kim Jong-un. Nhà lãnh đạo này đã truyền đạt mệnh lệnh “nhiệm vụ quan trọng” để thúc đẩy nhanh chóng việc xây dựng bệnh viện này.

Trước đó một vài ngày, các tờ báo lớn của Triều Tiên cũng kêu gọi mọi người giữ khoảng cách với người khác ít nhất 3m và tránh đi các phương tiện giao thông công cộng. Điều này dường như giống hệt với hướng dẫn về cách phòng chống truyền nhiễm virus Vũ Hán do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ban hành trước đó.

Triều Tiên nhiều lần tuyên bố rằng không có virus Vũ Hán trong lãnh thổ của mình. Nhưng các chuyên gia nước ngoài đã nghi ngờ về công bố này. Jung H. Pak, một cựu phân tích gia của CIA về vấn đề Triều Tiên đã nói với Fox News rằng, Triều Tiên không thể không có một trường hợp nhiễm virus Vũ Hán nào được.

Pak, một nhà nghiên cứu tại Viện Brookings tin rằng, ông Kim Jong-un đã nói dối khi nói không có trường hợp nhiễm bệnh nào, chủ yếu là để chứng minh rằng ông ta có thể kiểm soát được, và lừa dối công chúng rằng ông ta có thể bảo vệ người dân của mình khỏi những bệnh dịch. Trong khi đó, Triều Tiên đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính nghiêm trọng trong 10 năm qua vì vi phạm nhân quyền, tấn công internet, rửa tiền và các vấn đề liên quan đến phi hạt nhân hóa.

Đầu tháng 3, truyền thông chính thức của Triều Tiên cũng nói rằng, có 3.000 ca nghi ngờ bị nhiễm bệnh đã được cách ly. Sau đó lại nói rằng ước chừng có 3.900 người xuất hiện triệu chứng giống viêm phổi Vũ Hán, bọn họ đang được giám sát và điều trị, việc này làm dấy lên nghi ngờ rằng Triều Tiên đã có 7000 ca bị nhiễm bệnh.

Đầu tháng 12/2019, khi dịch viêm phổi Vũ Hán vừa bùng phát, Triều Tiên được cho là quốc gia đầu tiên áp dụng các biện pháp quản lý nghiêm ngặt. Vào ngày 22/1, Triều Tiên tuyên bố đã bước vào tình trạng phòng chống dịch bệnh khẩn cấp, ngăn chặn đường biển, đường đất liền và đường hàng không, chặn đường biên giới để ngăn chặn người Trung Quốc nhập cảnh và tiến hành cách ly hàng trăm người nước ngoài.

Đầu tháng 2, một quan chức thương mại của Triều Tiên đã trở về nước và vi phạm lệnh cách ly khi lén đi đến nhà tắm công cộng, sau đó người này đã bị bắt và bị xử bắn. Còn một quan chức khác của Cơ quan An ninh Quốc gia, đã che giấu việc ông từng đến Trung Quốc nên đã bị đưa đi cải tạo lao động ở nông trường.

Vào đầu tháng 3, người ta nói rằng Kim Jong-un đã không trụ được nữa, phải thông qua sự trợ giúp của Trung Quốc nhập lậu khẩu trang chất lượng tốt của Hàn Quốc và cung cấp cho quân đội sử dụng.

Ngày 4/3, trên mạng lan truyền một thông báo từ vùng biên giới Cát Lâm, nội dung nói rằng, Triều Tiên đã thông báo cho Trung Quốc rằng sẽ nâng mức phòng chống dịch viêm Phổi Vũ Hán lên mức cao nhất, cũng yêu cầu các khu vực ở biên giới Trung Quốc phải tăng cường quản lý, nếu như có người vi phạm thì sẽ lập tức bị bắn chết.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

x