Tổng số ca nhiễm virus Vũ Hán trên toàn cầu đã vượt mốc 1 triệu

03/04/20, 15:40 Thế giới, Tin trong ngày

Tổng số ca nhiễm virus Vũ Hán trên toàn cầu đã vượt mốc 1 triệu, trong đó có ít nhất 52.000 ca tử vong. Đại dịch bùng phát khiến các ca nhiễm tăng mạnh tại Mỹ trong khi số người chết tiếp tục tăng nhanh ở Tây Ban Nha và Italy, theo Reuter.

Các nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân tử vong do virus Vũ Hán bên ngoài bệnh viện Brooklyn, thành phố New York, ngày 30/3/2020. (Ảnh qua Reuters)

Trang worldometers.info cho hay, tính đến sáng 3/4/2020, tổng số ca nhiễm virus corona Vũ Hán (SARS-CoV-2) trên toàn cầu đã lên tới 1.014. 296 trường hợp, trong khi số ca tử vong lên tới 52.982 người. Khoảng 700.000 ca nhiễm virus trên thế giới có các triệu chứng nhẹ và gần 38.000 ca đang trong tình trạng nguy kịch.

Mỹ: số người nhiễm virus Vũ Hán tăng cao kỷ lục

Mỹ hiện ghi nhận 5.883 người tử vong vì dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) trong tổng số 244.190 người nhiễm bệnh. Số ca nhiễm và tử vong vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Nạn nhân trẻ tuổi nhất là một trẻ sơ sinh 6 tuần lễ qua đời tại bang Connecticut.

Trước đó hôm 2/4 chính quyền Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã được xét nghiệm virus Vũ Hán lần 2 và vẫn cho kết quả âm tính. Lần đầu ông Trump được xét nghiệm là hồi tháng 3 sau khi tiếp xúc với một quan chức Brazil dương tính với virus.

Được biết, Tổng thống Mỹ không đáp ứng lời kêu gọi ban hành lệnh ‘ở nhà’ toàn quốc vì dịch bệnh Vũ Hán, thay vào đó ông cho biết sẽ để cho thống đốc từng tiểu bang quyết định tuỳ theo tình hình của từng nơi. Dù vậy, chính quyền Nhà Trắng cũng đưa ra hướng dẫn kêu gọi dân chúng làm việc tại gia nếu có thể, bên cạnh đó là  đóng cửa trường học, và tránh tụ tập.

Bệnh viện dã chiến chống virus Vũ Hán ở Central Park, New York, Mỹ, ngày 29/03/2020. (Ảnh qua Reuters)

Hơn 285 triệu dân tại 40 tiểu bang Mỹ đã nhận lệnh hoặc được khuyến cáo. Tại các bang còn lại như Iowa và Nebraska, các thống đốc còn lưỡng lự cho toàn bang “án binh bất động”, nhưng một số địa phương trong bang đã yêu cầu hạn chế ra đường. Các viện dưỡng lão ở Mỹ cũng đã bị phong tỏa theo lệnh liên bang để bảo vệ các cư dân già yếu tại đây trước cơn bão dịch bệnh.

Tinh đến ngày 03/4, nhà xác và bệnh viện ở thành phố New York, tâm dịch của Mỹ, đã quá tải và đang chật vật để điều trị hoặc chôn cất nạn nhân tử vong do virus Vũ Hán, trong khi thống đốc bang New York Governor Andrew Coumo đưa ra một dự đoán ảm đạm rằng cả nước sẽ sớm phải đối mặt với nỗi bất hạnh tương tự như vậy.

Mỹ cho biết số lượng người thất nghiệp tại quốc gia này đã tăng lên 6,6 triệu người, gấp đối so với tuần trước. Theo nhận định từ các chuyên gia tăng trưởng kinh tế thì đây là sự bùng nổ tỷ lệ thất nghiệp lâu nhất trong lịch sử Mỹ kể từ cuối tháng 3, và dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ còn tăng thêm

Italy và Tây Ban Nha: số ca tử vong tăng cao kỷ lục

Một đám tang được tổ chức ở thị trấn Cigole, tỉnh Brescia thuộc vùng Lombardy, Italy. (Ảnh qua WSJ)

Italy vừa ghi nhận thêm 4.668 ca nhiễm và 760 ca tử vong vào sáng 4/3, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong của nước này lên 115.242 và 13.915. Tuy nhiên, công ty phân tích dữ liệu InTwig cho rằng số ca tử vong thực tế còn cao hơn nhiều so với số liệu được báo cáo. InTwig cho biết tại khu vực xung quanh thành phố Bergamo, nơi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vì dịch Vũ Hán, khoảng 4.500 người đã chết hồi tháng 3, nhưng chỉ có 2.060 người được thống kê.

Một vấn đề khác là Italy ghi nhận số ca nhiễm virus Vũ Hán thấp hơn thực tế rất nhiều. Italy cho biết đã phát hiện hơn 115.000 người nhiễm bệnh, nhưng họ mới chỉ xét nghiệm cho những người có triệu chứng. Các quan chức y tế và chính quyền Italy ước tính số người nhiễm virus Vũ Hán thực tế ở nước này có thể lên tới hàng trăm nghìn, thậm chí 6 triệu người.

Chính quyền Rome đã áp lệnh phong tỏa cả nước để ngăn đại dịch từ 9/3 đến hết 3/4. Tuy nhiên, Thủ tướng Giuseppe Conte cho biết biện pháp kiểm soát này sẽ chưa được dỡ bỏ ít nhất đến ngày 13/4. 

Nếu chúng ta dừng tuân thủ quy định và quyết định nới lỏng các biện pháp kiểm soát, tất cả những hy sinh của chúng ta từ trước đến giờ đều trở nên vô nghĩa”, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nói trong cuộc họp báo tối 1/4. Ông cho biết thêm rằng chính phủ sẽ chỉ nới lỏng các biện pháp nếu có sự chấp thuận từ các nhà cố vấn khoa học. 

Tây Ban Nha hiện ghi nhận 112.065 ca nhiễm và 10.348 người chết do dịch bệnh Vũ Hán sau khi ghi nhận thêm 7.947 ca nhiễm và 961 ca tử vong vào ngày 4/3. Đây là mức tăng số ca tử vong hàng ngày lớn nhất từng được ghi nhận từ khi dịch bệnh bùng phát tại Tây Ban Nha.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán đến bệnh viện Severo Ochoa tại Leganes, Tây Ban Nha ngày 26/03/2020. (Ảnh qua Reuters)

Tuy nhiên, tỷ lệ ca nhiễm mới ở Tây Ban Nha đạt mức thấp nhất từng được ghi nhận, cho thấy biện pháp phong tỏa toàn quốc dường như đang phát huy hiệu quả trong việc ngăn virus lây lan. “Dữ liệu cho thấy đường cong đã ổn định và dịch bệnh đã bước vào giai đoạn chậm lại“, Bộ trưởng Bộ Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa cho biết.

Tây Ban Nha áp lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 14/3 đến 11/4 nhằm hạn chế virus lây lan, dù nền kinh tế chịu tác động nghiêm trọng. Bộ Lao động Tây Ban Nha hôm nay cho biết đã nhận được hơn 300.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tháng 3, mức tăng hàng tháng cao nhất từng được ghi nhận. Số liệu này chưa bao gồm hàng trăm nghìn công nhân tạm nghỉ việc sau khi các công ty tuyên bố đóng cửa do lệnh phong tỏa

Thiện Thành (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

x