Truyền thông HK: Quân đội TQ mất kiểm soát, thư ký của Tập có quyền “chỉ huy” thượng tướng

29/07/20, 10:17 Trung Quốc

Truyền thông Hồng Kông nói rằng, quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã mất khống chế. Một khi Mỹ và Trung Quốc tuyên chiến, bí thư cấp đại tá không có chuyên môn của Tập Cận Bình sẽ áp chế thượng tướng, đây sẽ là một vấn đề chí mạng của quân đội ĐCSTQ.

Nếu Quân đội ĐCSTQ bị mất khống chế, đây sẽ là vấn đề chí mạng của ĐCSTQ. (Ảnh: Twitter)

Gần đây, Trung tâm Thông tin Phong trào Dân chủ và Nhân quyền Trung Quốc tại Hồng Kông đã báo cáo rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper đang lên án các hoạt động của ĐCSTQ ở Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập một “hệ thống liên lạc khủng hoảng” đối với ĐCSTQ, dường như chiến tranh Trung-Mỹ sắp xảy ra.

“Hệ thống liên lạc khủng hoảng” đề cập đến hệ thống liên lạc khẩn cấp trước khi xảy ra xung đột quân sự. Esper tuyên bố rằng ông hy vọng sẽ đến thăm Trung Quốc lần đầu tiên với tư cách là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trước cuối năm nay. Theo báo cáo, điều này có thể làm tăng mâu thuẫn giữa “Đảng chỉ huy súng” và “ súng chỉ huy Đảng” của ĐCSTQ

Báo cáo nói rằng hiện tại có dấu hiệu cho thấy quân đội của ĐCSTQ đã mất kiểm soát. “Hệ thống trách nhiệm của Chủ tịch Quân ủy Trung ương (Tập Cận Bình)” cho phép bí thư cấp đại tá của “Văn phòng Chủ tịch” có quyền lực cao hơn thượng tướng.

Báo cáo chỉ ra rằng, trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự, các tướng lĩnh cấp cao nhất thay vào đó sẽ phải chờ bí thư cấp đại tá ‘không hiểu quân sự’ báo cáo với “chủ tịch”, và sau đó “chủ tịch” quân đội không chuyên nghiệp sẽ đưa ra quyết định. Tuy nhiên, tình hình tại hiện trường của cuộc xung đột đang thay đổi nhanh chóng và bí thư sẽ báo cáo sau khi “chủ tịch” thức dậy, cho nên thời khắc xử lý quan trọng có thể đã bị bỏ lỡ.

Tập Cận Bình, đồng thời là Chủ tịch Quân ủy Trung ương, có bí thư là Chung Thiệu Quân ở cấp bậc đại tá và hiện là chủ nhiệm của văn phòng Quân ủy. Chung là thư ký riêng dài hạn của Tập Cận Bình trong thời gian làm việc tại Chiết Giang, Thượng Hải và chính quyền trung ương. Ông từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Tổ chức Tỉnh ủy Chiết Giang và được cho là một trong bảy người cố vấn của Tập Cận Bình.

Năm 2007, khi ông Tập Cận Bình được chuyển sang làm Bí thư Thành ủy Thượng Hải, Chung Thiệu Quân theo ông đến Thượng Hải và giữ chức Phó chủ nhiệm Văn phòng Thành ủy Thượng Hải.

Chung Thiệu Quân – chủ nhiệm Văn phòng Quân ủy Trung ương ĐCSTQ, phụ trách vai trò theo dõi ai thực sự trung thành với Tập trong quân đội. (Ảnh: Twitter)

Vào tháng 6/2013, Chung Thiệu Quân vào Văn phòng Quân ủy Trung ương với tư cách là Phó chủ nhiệm kiêm chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch Quân ủy, và được phong quân hàm đại tá. Vào tháng 12/2017, Chung Thiệu Quân được thăng chức phó chủ nhiệm Văn phòng Quân ủy kiêm chủ nhiệm Văn phòng chủ tịch Quân ủy.

Có nguồn tin tiết lộ nói rằng, Chung Thiệu Quân đã bí mật thu thập bằng chứng quan trọng từ Từ Tài Hậu – cựu phó chủ tịch Quân ủy ĐCSTQ và những người khác trong quân đội để giúp Tập Cận Bình bắt được Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu và những người khác. Hiện tại, vai trò chính của Chung vẫn là theo dõi ai thực sự trung thành với Tập trong quân đội.

Quân đội ĐCSTQ không thân cận Tập Cận Bình

Trịnh Trung Nguyên, tác giả chuyên mục của tờ “Vision Times” đã đề cập trong bài báo “Năm nỗi ưu sầu chí mạng trong quân đội của Tập Cận Bình” rằng, 2 người thân tín trong quân đội của Giang Trạch dân là Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, đã lưu lại thể chế mua quan bán chức trong quân đội, và đã bỏ cái gọi là chế độ cán bộ dự bị và phê bình dân chủ, nhưng vẫn được tiếp tục sử dụng trong thời đại Tập.

Bài báo nói rằng, có một mối nguy hiểm tiềm ẩn trong hệ thống cho những người hiện đang trung thành với Tập Cận Bình. Các tình huống khiến Tập Cận Bình bất an cũng bao gồm: Mua quan bán chức trong quân đội và còn có các sổ sách cũ, Tập tự đề bạt người của mình trong quân đội, và bí thư ngoài ngành trở thành giám sát quân đội. Chiến dịch chống tham nhũng đã không chạm đến thư ký của Giang – ông Giả Đình An, và những người khác. Quân đội đầy những người hai mặt, và rất khó để duy trì lòng trung thành.

Diêu Thành, cựu trung tá Bộ Tư lệnh Hải quân ĐCSTQ hiện đang sống tại Mỹ, trong một cuộc phỏng vấn với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đã nói rằng, quân đội ĐCSTQ không thân cận với Tập Cận Bình. Bây giờ tình hình chính trị của ĐCSTQ đang hỗn loạn, và các sĩ quan quân đội cao cấp không còn đứng yên nữa, tất cả họ đều đang theo dõi tình hình.

Diêu Thành nói rằng, sau khi các lãnh đạo mới của ĐCSTQ lên nắm quyền, đều cần thanh trừng các cựu đặc vụ của người tiền nhiệm trong quân đội, chẳng hạn như Đặng Tiểu Bình, người đã đến để thanh lý người của Mao Trạch Đông, và sau đó Giang Trạch Dân đã dọn sạch các đặc vụ của Đặng Tiểu Bình sau khi ông ta nhậm chức, thanh trừng Dương Thượng Côn, Dương Bạch Băng và những người khác của “Dương gia tướng”.

Sau khi Hồ Cẩm Đào lên nắm quyền, quyền lực quân sự của các Phó Chủ tịch Quân ủy – Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu và những người khác mà được Giang Trạch Dân bổ nhiệm, đều bị mất quyền, và họ không nắm giữ quyền lực quân sự.

Sau khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, ông bắt đầu thanh trừng các đặc vụ của Giang Trạch Dân trong quân đội và bắt hàng trăm tướng lĩnh, trong đó có hai cựu phó chủ tịch Quân ủy là Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu và 7 vị tướng khác. Diêu Thành nói, “Quân đội và Tập Cận Bình không thực sự thân thiết. Ai không nghe lời ông ta thì sẽ bị bắt giữ.”

Diêu Thành nói: “Bây giờ các sĩ quan quân đội cấp cao không đứng yên nữa. Nếu hôm nay họ đứng trong đội của Tập Cận Bình, và sau đó lại có một nhà lãnh đạo khác đến thanh lý người của Tập Cận Bình, cho nên tất cả họ đều đang theo dõi.”

Diêu thành cũng nói rằng, trước kia, các sĩ quan quân đội cấp cao không hài lòng với việc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương bắt giữ người, vì vậy họ khuyến khích các cựu chiến binh bao vây Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương. Các cựu chiến binh đều lái xe đưa bộ đội tiến vào, trong 1 đêm 20.000 người tiến vào Bắc Kinh. Ngoài ra, vì đa số là con một nên có nhiều người đã đào ngũ.

Diêu thành nhấn mạnh rằng, các binh sĩ của ĐCSTQ không muốn đến chiến trường chút nào. Các vấn đề nội bộ rất nghiêm trọng và căn bản là họ không có khả năng chiến đấu.

Sebastian Gorka, thành viên của Hội đồng Giáo dục An ninh Quốc gia của Mỹ (NSEP), cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng, ĐCSTQ là một con hổ giấy. Nếu Mỹ và Trung Quốc thực sự tuyên chiến, quân đội ĐCSTQ sẽ nhanh chóng sụp đổ và ĐCSTQ cũng biết điều này.

Tạp chí National Interest của Mỹ cho rằng, ĐCSTQ không muốn có một cuộc đối đầu gay gắt với Mỹ, và họ sẽ cố gắng hết sức để tránh chiến tranh với Mỹ. Nguyên nhân khiến ĐCSTQ không dám khai chiến với Mỹ là vì mối đe dọa chính đối với sự sống còn của ĐCSTQ không đến từ Mỹ, mà là từ người dân trong nước. Những bất ổn về kinh tế và xã hội do bất kỳ cuộc chiến nào gây ra có thể khiến ĐCSTQ sụp đổ.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Ad will display in 09 seconds

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

  Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

x