Trung Quốc sử dụng quảng cáo của Facebook để tấn công nước Mỹ, lan truyền thông tin sai lệch về virus

20/04/20, 14:08 Trung Quốc

ĐCSTQ đang dùng các tài khoản mạng xã hội được nhà nước tài trợ, các tài khoản có thể có đến 10 triệu người theo dõi, để lan truyền thông tin sai lệch thông qua quảng cáo của Facebook và Instagram trong nỗ lực chỉ trích Tổng thống Donald Trump và làm thay đổi các bài viết về đại dịch Vũ Hán.

Tổng thống Donald Trump rời Phòng Bầu dục trước khi thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến coronavirus. (Ảnh qua Epoch Times)

Nhiều quảng cáo trong số đó được truyền tải tới độc giả nói tiếng Anh trên khắp thế giới thông qua các hãng truyền thông do Trung Quốc kiểm soát, bao gồm: Thời báo hoàn cầu, Tân Hoa Xã, Truyền hình Trung Ương Trung Quốc (CCTV) và Mạng lưới truyền hình Trung quốc toàn cầu (CGTN).

Với khoảng 45 triệu lượt xem từ ngày 15/2, các quảng cáo chính trị này thể hiện một sự leo thang khác của Bắc Kinh trong chiến dịch đánh lạc hướng dư luận một cách trắng trợn. 

Renée DiResta, Giám đốc Nghiên cứu Kỹ thuật tại Đài quan sát thiên văn Internet của Đại học Stanford và nhóm của ông đã nghiên cứu hàng trăm quảng cáo của truyền thông nhà nước Trung Quốc. Ông cho biết những quảng cáo được truyền thông Trung Quốc đẩy mạnh năm 2019 phần lớn là hình ảnh thân thiện về gấu trúc, mèo… và những câu chuyện chính trị tạo cảm giác tốt đẹp”.

Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi vào tháng 2 vừa qua.

“Những quảng cáo đó bắt đầu đẩy mạnh nội dung các bài viết của truyền thông nhà nước về chủ đề virus corona, với hàng tá quảng cáo ca ngợi khả năng lãnh đạo của ông Tập Cận Bình và nhấn mạnh khả năng ngăn chặn dịch bệnh của Trung Quốc. Trước tháng 03/2020, những quảng cáo gây bất bình xuất hiện ở đủ mọi hình trạng, đã kích động phẫn nộ bao trùm Tổng Thống Trump vì ông đã dùng tên gọi virus Trung Quốc”, Diresta viết trên tờ Atlantic.

Quảng cáo chính trị ẩn danh trên Facebook không hiển thị thông tin như ai là đối tượng của quảng cáo và ai là người trả tiền cho quảng cáo, tuy nhiên, sau đó Facebook bắt đầu gắn cờ. Một số quảng cáo của Facebook và Instagram có thể được tìm thấy trong thư viện quảng cáo của các nền tảng này, đây là thứ có thể tìm kiếm được trên mạng.

Một quảng cáo của Thời Báo Hoàn Cầu đăng ngày 13/04 có đoạn: “Tổng thống Trump dường như thiếu kiên nhẫn khi kiểm soát dịch bệnh. Ông ấy và đội ngũ của mình vẫn sai lầm trong việc dẫn dắt người Mỹ”.

Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc bằng mực, một quảng cáo vào 20/03 trên Tân Hoa Xã, đưa tin về câu chuyện Trump gạch ngang từ Corona và thay thế nó bằng từ Trung Quốc trong ghi chú.

“Nỗ lực chống lại COVID19 của Trung Quốc được chào đón với sự phỉ báng liên miên và bị bêu xấu ngay từ đầu.. .#WesternFallaciesDebunked (Bóc trần các ngụy biện của phương Tây )”, một quảng cáo được chạy từ 27/03 tới 02/04 của Hoàn Cầu Thời Báo. Quảng cáo này được chạy mà không bị từ chối.

Ảnh chụp màn hình một quảng cáo truyền thông nhà nước Trung Quốc. (Ảnh qua Epoch Time)

“Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và các đối thủ của ông đã chính trị hóa một cách hổ thẹn thứ vốn là điều tự nhiên nhất – Một đại dịch toàn cầu”, một quảng cáo khác do CCTV đăng hôm 13/04. Trong khi đó, nhiều quảng cáo miêu tả tích cực về phản ứng của ông Tập trước đại dịch.

Bài viết về việc phân biệt chủng tộc do Bắc Kinh thúc đẩy là một trong nhiều chủ đề có sức hút trên truyền thông Hoa kỳ và khẳng định việc gọi “virus Vũ Hán” là phân biệt chủng tộc, mặc dù sự thật rằng truyền thông nhà nước Trung Quốc đã từng sử dụng thuật ngữ này, như đã thấy ở Tân Hoa Xã, Hoàn Cầu Thời Báo và các nơi khác. Những dịch bệnh trước đây như Ebola, Zika, virus Tây sông Nin, Cúm Tây Ban Nha đều có tên gắn với địa danh nơi virus sinh ra.

Trao đổi với Epoch Times, Emerson Brooking, thành viên thường trú tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu pháp y kỹ thuật số của Hội đồng Đại Tây Dương cho biết rào cản của các quảng cáo chính trị là một bước tiếp theo của các hoạt động kỹ thuật số gây ảnh hưởng của Bắc Kinh. Điển hình như, Hoàn Cầu Thời Báo có hơn 52 triệu người theo dõi trên trang Facebook chính thức, trong khi tờ New York Times chỉ có hơn 17 triệu lượt theo dõi.

Theo Brooking, ĐCSTQ đang tìm cách lôi kéo sự chú ý của người dân thế giới sang những thất bại trong việc phòng chống dịch của quốc gia khác vì ĐCSTQ đang phải vật lộn với COVID-19 và làm chệch hướng sự việc điều tra chuyên sâu về các bê bối của mình..  

Walter Lohman, Giám đốc của Trung tâm nghiên cứu nền tảng di sản châu Á, gọi điểm then chốt của tấn công bằng quảng cáo FB là “một mặt trận khác mà ĐCSTQ dùng”, thêm rằng từ quan điểm của Trung Quốc, “đây là mối hiểm họa mang tính tồn vong”.

Trong khi các kênh truyền thông đại chúng như the Washington Post đã bị lên án vì nhận chạy quảng cáo từ China Daily, trang đã bị đánh dấu là quảng cáo, Lohman nói với Epoch Times. Điều này là khác biệt, trong quảng cáo đó không được gán nhãn như là quảng cáo.

Các nền tảng mạng xã hội đã là công cụ chính được sử dụng bởi ĐCSTQ để đẩy mạnh tuyên truyền . Truyền thông nhà nước như Tân Hoa Xã cuối tháng trước bắt đầu thêm hastags  “#Trumpandemic” và “#TrumpVirus” vào bài tin mới của họ trên Facebook và Twitter.

Trong một cuộc điện thoại vào cuối tháng 3,  khi đó Trump và Tập Cận Bình đã đồng ý để giảm bớt cuộc chiến ngôn từ liên quan đến Virus Corona mới. 

Nhưng Brooking, giống như các chuyên gia Trung Quốc khác, nếu có thì sự đình chiến chỉ là tạm thời.

Chỉ vì cuộc chiến thông tin ít được nhìn thấy hơn, điều đó không có nghĩa là nó đã dừng lại. Cuộc hùng biện giữa Trump và Tập quả thật đã dịu lại, nhưng những thuyết âm mưu về Corona Virus tiếp tục lan truyền với tỷ lệ đáng báo động.

Trận chiến về nhận thức này là quá quan trọng cho cả hai bên Mỹ và Trung Quốc để họ có thể hoàn toàn từ bỏ nó. Brooking cho biết thêm.

Tài liệu nội bộ chính phủ trong tay The Epoch Times đã làm nổi rõ làm cách nào chế độ Trung Quốc cố tình không báo cáo số ca nhiễm Virus, thông thường được biết như là 1 chủng Virus Corona mới và là nguyên nhân của dịch COVID-19, và cấm thảo luận về sự bùng phát, thúc đẩy sự lan tỏa của nó.

Lohman nói Bắc kinh sẽ làm bất cứ điều gì để bảo vệ sự thống trị của mình và điều này luôn bao gồm một loại chiến tranh dư luận xã hội nhắm vào Mỹ.

Các quan chức của Facebook đã không lập tức phản hồi yêu cầu của The Epoch Times để bình luận. Một người phát ngôn đã nói với VICE News rằng một vài quảng cáo nhẽ ra nên bị chặn lại nhưng hệ thống của họ đã không bắt được, trong khi các quảng cáo khác được chạy ở những nước mà facebook không yêu cầu tiết lộ thông tin.

Chúng tôi đang tiến hành kế hoạch dán nhãn các trang truyền thông do nhà nước kiểm soát trên Facebook, bao gồm từ Trung Quốc, và sớm sẽ có những tiết lệ về điều này. Người phát ngôn FB nói. Chúng tôi đang tiếp tục làm với những nhà xuất bản và chuyên gia bên thứ 3  về vấn đề này để đảm bảo rằng chúng tôi có quyền làm điều này.

Facebook nói các quảng cáo của truyền thông nhà nước không được dán nhãn chính trị bởi sẽ biến mất một khi hết hạn, khiến cho gần như không thể  đánh giá một cách đầy đủ quy mô của các chiến dịch tuyên truyền từ TQ, theo tờ VICE.

Tháng trước, gần 15.000 người kiểm duyệt nội dung trên Facebook đã được nghỉ phép do đại dịch; công ty đang dựa vào AI và các thuật toán nhiều hơn thay cho con người.

Quyền lực mềm

The CCP đang cố gắng dùng quyền lực mềm gây ảnh hưởng đến dư luận xã hội trên thế giới, những nơi mà đang quay lại kiên quyết chống Bắc Kinh, theo Steven Mosher, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Dân số và là thành viên sáng lập của Ủy ban về Nguy cơ Hiện tại: Trung Quốc.

Vào 2007, Hu Jintao ( Cựu Tổng Bí Thư của ĐCSTQ ) nói tại Đại hội Đảng lần thứ 17 rằng đây là lúc để đánh trả lại Phương Tây và tung ra sáng kiến quyền lực mềm của riêng mình. Mosher nói với tờ Epoch Times. Từ đó về sau, ĐCSTQ đã chi hàng tỷ đô la để mở rộng phạm vi tiếp cận của  truyền thông Đảng ra khắp thế giới.

Trung Quốc đã che dấu một cách có tính toán tổng số ca nhiễm COVID-19 ở trong nước trong nỗ lực bảo vệ hình ảnh của mình cả trong nước và quốc tế, vì có sự gia tăng trong danh sách các quốc gia bày tỏ sự giận giữ và thất vọng với cách Bắc kinh xử lý Virus Corona

Các quan chức Bắc Kinh buộc tội Mỹ như là nguyên nhân của Virus Vũ Hán là một phần của chiến dịch tuyên truyền rộng lớn hơn  rút ra mọi vũ khí trong kho vũ khí của nó, bao gồm bao gồm các phương tiện truyền thông trực tuyến, in ấn và phát sóng mà ĐCSTQ đã mua hoặc bồi dưỡng trong 12 năm qua,

Sự minh bạch ở Trung Quốc có thể đã cứu hàng ngàn người khỏi virus corona
Sự minh bạch ở Trung Quốc có thể đã cứu hàng ngàn người khỏi virus corona. (Ảnh qua Twitter)

Mức độ hoặc ảnh hưởng của những quảng cáo này ở Mỹ là không rõ ràng.

Càng ít điều họ biết về Ttung Quốc, họ càng dễ dao động bởi thông tin giả, Mosher nói. Do Virus Trung Cộng, tuy nhiên, Đang có nhiều người hơn chú ý vào sự nguy hiểm của chế độ Bắc Kinh, Mosher thêm vào.

Một vài quảng cáo Facebook có lẽ không đủ để chống lại  nỗi sợ và sự lo ngại họ đang cảm thấy cho bản thân họ và gia đình rằng ĐCSTQ là ác quỷ và hoàn toàn bất tài. Anh ấy nói khi đề cập tới công chúng Mỹ.

Quảng cáo chính trị có thể làm rối loạn thông tin thêm, nhưng Lohman nói phản ứng.

Những người cảm giác có lợi hướng về Trung Quốc sẽ cảm giác rằng họ không cô độc và có những người khác cũng cảm giác như họ. Và dĩ nhiên, nó sẽ vô tình nhặt ra bởi một số người được thúc đẩy bởi sự đối lập chính trị với Trump.

Attila Tomaschek, Chuyên gia bảo mật thông tin mạng tại ProPrivacy.com, nói với The Epoch Times rằng cỗ máy tuyên truyền của ĐCSTQ  đang hoạt động rất mạnh và nó không mang lại sự ngang nhiên vì đây chính xác là cách chế độ đỏ hoạt động. Mặc dù vài quảng cáo chính trị nhận được một lượng lớn người xem, anh ấy nói rằng hầu hết người Mỹ có thái độ nửa tin nửa ngờ với những thông tin được đưa ra bởi Truyền thông TQ.

Một cuộc khảo sát vào 08/04 từ Harris Poll cho thấy rằng 77% người Mỹ trên toàn quốc đổ lỗi cho ĐCSTQ vì sự lây lan của Virus. Niềm tin đó vang vọng qua các quang phổ chính trị, với 67% người theo Đảng Dân Chủ, 75% người trung lập, và 90% người theo Đảng Cộng hòa quy kết Virus cho chế độ cộng sản.

Cùng lúc, ĐCSTQ muốn lợi dụng dịch bệnh để đưa nó lên thành hình mẫu của việc đối với với dịch bệnh, Mosher nói, hãy chú ý Trung Quốc lo rằng các quốc gia khác sẽ liên kết để chống lại nó. 

Lý do cuối cùng Trung Quốc ở trạng thái chiến tranh với Mỹ trên tất cả lĩnh vực trừ kinetic, và đang liễu lĩnh, tuyệt vọng muốn chuyển bại thành thắng nơi Virus Trung Cộng ảnh hưởng. Moshes nói.

Một vài chuyên gia về Trung Quốc kể với The Epoch Times rằng các công ty công ngệ Mỹ không nên cấm các tài khoản của quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc khỏi nên tảng của họ, trong khi một số khác thì cho là nên.

Quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc đang cố gắng tiếp cận độc giả toàn cầu. Đó là lý do tại sao họ sử dụng mạng xã hội. Lohman lưu ý : Chính Phủ Mỹ, và người mỹ nói chung, doanh nghiệp và truyền thông, nên nhớ không có cơ hội để chỉ ra mâu thuẫn này.

Tôi có suy nghĩ lâu dài rằng chúng ta nên yêu cầu trao đổi ngang giá với mọi thứ của Trung quốc, Mosher thêm vào.

Vài chuyên gia gợi ý rằng Mỹ đang tăng cường việc đóng các cánh của hôn nhân với Trung Quốc. Sự đối lập của lưỡng đảng đối với ĐCSTQ cũng có thể ở mức cao nhất mọi thời đại vì đại dịch.

Ngoài ra, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã kêu gọi sự trừng phạt với chế độ Trung Quốc vì vai trò của nó trong việc che đậy và nói dối về đại dịch, cho phép vi-rút lây lan sang hơn 200 quốc giaTại Anh, các bộ trưởng và các quan chức cấp cảo của Phố Downing nói Trung Quốc hiện giờ đối mặt với hóa đơn bồi thường vì cách họ sử lý đại dịch và rơi vào rủi ro trở thành một nhà nước bị cả thế giới ruồng bỏ, dựa theo một báo cáo của The Mail vào 28/03. Báo cáo đó nêu chi tiết cách các cố vấn khoa học cảnh báo Thủ tướng Boris Johnson rằng các số liệu thống kê chính thức về virus của Trung Quốc có thể bị hạ thấp từ 15 đến 40 lần, và Bắc Kinh đang cố gắng khai thác đại dịch để đạt được lợi ích kinh tế.

Đông Phương (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Mặt trăng có phải do con người tạo ra

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Tà đạo?

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

 • Mặt trăng có phải do con người tạo ra

  Mặt trăng có phải do con người tạo ra

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Thế nào là Tà đạo?

  Thế nào là Tà đạo?

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

x