• TINHHOANET

Trung Quốc bỏ từ “hòa bình” khỏi tuyên bố thống nhất Đài Loan

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường mới đây đã bỏ từ “hòa bình” khi đề cập đến mong muốn thống nhất Đài Loan của Bắc Kinh, giữa lúc quan hệ hai bờ eo biển ngày càng căng thẳng.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã bỏ từ "hòa bình" khi đề cập đến mong muốn thống nhất Đài Loan của Bắc Kinh.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã bỏ từ “hòa bình” khi đề cập đến mong muốn thống nhất Đài Loan của Bắc Kinh. (Ảnh qua Reuters)

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong phiên họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc hôm 22/5 đã bỏ qua từ “hòa bình” khi đề cập đến mong mỏi của Bắc Kinh về việc thống nhất Đài Loan. 

Cụ thể, Thủ tướng Trung Quốc nói: “Chúng tôi sẽ khuyến khích họ tham gia cùng chúng tôi trong việc phản đối Đài Loan độc lập và thúc đẩy sự thống nhất của Trung Quốc”.

“Với những nỗ lực này, chúng tôi chắc chắn có thể tạo ra một tương lai tươi đẹp cho công cuộc chấn hưng dân tộc Trung Hoa”, ông Lý cho biết thêm.

Theo Reuters, từ “hòa bình” trong cụm từ “thống nhất hòa bình” vốn luôn xuất hiện trong các bài phát biểu của các lãnh đạo Trung Quốc khi đề cập đến Đài Loan tại những kỳ họp quốc hội Trung Quốc trong ít nhất 40 năm qua. Sự thay đổi trong tuyên bố của ông Lý cho thấy, có một sự thay đổi rõ rệt về chính sách khi mối quan hệ Bắc Kinh và Đài Bắc tiếp tục đi xuống.

Trong phát biểu của mình, ông Lý cho biết Trung Quốc “kiên quyết phản đối và răn đe mọi hành động ly khai đòi độc lập cho Đài Loan”, khẳng định Bắc Kinh sẽ cải thiện các chính sách và biện pháp nhằm thúc đẩy trao đổi, hợp tác hai bờ eo biển Đài Loan, cũng như bảo đảm phúc lợi cho người dân Đài Loan.

Tuy nhiên, một quan chức Đài Loan cấp cao cho rằng phát biểu của ông Lý không phải dấu hiệu thể hiện Bắc Kinh đã thay đổi cách tiếp cận vấn đề hai bờ eo biển. “Họ vẫn đề cập tới mô hình thống nhất một cách hòa bình, nhưng sử dụng cách nói gián tiếp”, quan chức này nói.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết, khiến eo biển Đài Loan có nguy cơ trở thành điểm nóng bùng phát xung đột quân sự.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc không ngừng gia tăng áp lực với Đài Loan, đe dọa đảo quốc sẽ phải trả giá nếu theo đuổi chủ nghĩa ly khai, nhiều lần tiến hành các cuộc diễn tập không quân và hải quân quy mô lớn xung quanh đảo Đài Loan, với sự tham gia của các khí tài hiện đại nhất trong biên chế như tiêm kích đa năng Su-35S, máy bay tàng hình J-20, oanh tạc cơ chiến lược H-6K, tàu sân bay Liêu Ninh.

Giới chức Đài Loan ngày càng lo ngại rằng, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh hoạt động quân sự nhằm “xóa nhòa ranh giới” với đảo quốc sau khi kiểm soát được virus Vũ Hán. Các hoạt động áp sát của không quân Trung Quốc sẽ châm ngòi chiến tranh nhưng sẽ giúp Bắc Kinh gia tăng kiểm soát ở khu vực về mặt quân sự, tương tự những gì nước này đã thực hiện trên Biển Đông.

Lương Phong (t/h)

x