• TINHHOANET

Trung Quốc nói sẽ hoàn toàn ‘tôn trọng’ cách sống của Đài Loan nếu thống nhất

Trung Quốc mới đây tuyên bố sẽ “hoàn toàn tôn trọng” cách sống và hệ thống xã hội của Đài Loan một khi hòn đảo này được thống nhất một cách hòa bình. 

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho rằng Bắc Kinh đang cố tác động lên cuộc bầu cử của Đài Loan vào tháng 1/2020. (Ảnh qua news.ltm.com)

Reuters dẫn lời thông báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 5/11 rằng: “Miễn là chủ quyền, an ninh và các lợi ích quốc gia được đảm bảo thì sau khi tái thống nhất, hệ thống xã hội và lối sống của những người Đài Loan sẽ được tôn trọng đầy đủ. Tài sản cá nhân, tín ngưỡng, các quyền và lợi ích hợp pháp của những người Đài Loan sẽ được bảo vệ một cách đầy đủ”.

Tuy nhiên theo Reuters, Bắc Kinh đã không giải thích được làm thế nào để nền dân chủ của Đài Loan có thể được phép tiếp tục nếu họ nắm quyền kiểm soát hòn đảo này.

Chính phủ Đài Bắc phản ứng lại bằng cách cảnh báo người dân của mình đề phòng những “cám dỗ” của Bắc Kinh. “Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền. Dịch vụ lãnh sự mà chúng tôi cung cấp cho công dân của chúng tôi không liên quan đến Cộng hòa dân chủ Nhân dân Trung Hoa và chúng tôi không yêu cầu họ hành động thay mặt chúng tôi”, trang Facebook của Bộ Ngoại giao Đài Loan viết.

Cũng vào ngày 5/11, Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh cố tình gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử sắp tới của bà và cưỡng ép Đài Loan trở về với đại lục dưới hệ thống “1 quốc gia, 2 chế độ”, đang được áp dụng lên Hồng Kông. “Chỉ có một câu trả lời duy nhất cho điều này: không thể được”, bà Thái nhấn mạnh.

Reuters nhận định rằng Đài Loan không muốn bị cai trị bởi một nước Trung Quốc chuyên quyền. ‘Chính quyền hòn đảo’ có một hệ thống chính trị dân chủ được đánh giá cao trên thế giới và sẽ bước vào cuộc bầu cử mới vào tháng 1/2020. Trung Quốc đang tích cực đổ dồn tiền bạc và công sức vào quảng bá cho các ứng viên thân Bắc Kinh hơn bà Thái.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai của nước này và gần đây ngày càng gây áp lực để đẩy nhanh việc Đài Loan trở về “mẫu quốc”. Bắc kinh cũng rất lo ngại bà Thái Anh Văn sẽ thúc đẩy Đài Loan tiến tới chính thức tuyên bố độc lập từ sau khi bà lên làm tổng thống vào năm 2016.

Thiện Thành (t/h)

x