• TINHHOANET

Lãnh đạo Đài Loan từ chối thống nhất theo mô hình “1 quốc gia, 2 chế độ”

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn mới đây đã khẳng định không chấp nhận thống nhất với Trung Quốc đại lục theo mô hình “1 quốc gia, 2 chế độmà Bắc Kinh đề xuất, cho rằng thỏa thuận này đã thất bại ở Hồng Kông, theo Reuters.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh qua politico.com)

“Người Hong Kong đã cho chúng ta thấy mô hình ‘1 quốc gia, 2 chế độ’ chắc chắn là không khả thi. Dưới mô hình này, tình hình tiếp tục xấu đi ở Hong Kong. Uy tín của ‘quốc gia, 2 chế độ’ bị vấy bẩn bởi sự lạm quyền của chính phủ”, bà Thái Anh Văn phát biểu nhân dịp năm mới tại Đài Bắc ngày 1/1, nhắc đến các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hong Kong. 

Bà Thái cũng nhấn mạnh tất cả các cuộc đàm phán xuyên eo biển cần được tiến hành trên cơ sở giữa các chính quyền với nhau. Bà cho rằng Trung Quốc nên sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết khác biệt và tôn trọng các giá trị dân chủ của Đài Loan .

Theo Reuters, bà Thái cũng tuyên bố chính quyền của bà sẽ xây dựng cơ chế để bảo vệ các quyền hiện có của người dân Đài Loan.

Tuyên bố của lãnh đạo Đài Loan được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông báo không ai có thể thay đổi thực tế rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc và người dân hai bờ eo biển Đài Loan nên hướng tới “sự thống nhất”

Trước đó ngày 31/12, cơ quan lập pháp Đài Loan đã thông qua luật “chống can thiệp”, nghiêm cấm các thế lực thù địch tham gia hoạt động như vận động tranh cử, vận động hành lang, quyên góp chính trị, gây rối loạn trật tự xã hội hoặc truyền bá thông tin liên quan đến bầu cử. Đạo luật trên nhằm chống lại các mối đe dọa từ Bắc Kinh, vốn đang ngày càng gia tăng áp lực lên hòn đảo tự trị này.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan trở nên căng thẳng kể từ khi bà Thái Anh Văn, người vốn không công nhận chính sách “Một Trung Quốc”, lên nắm quyền hồi giữa năm 2016. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Đại Lục và nhiều lần đe dọa sẽ dùng bạo lực để thống nhất nếu cần thiết. Bắc Kinh gần đây liên tục tiến hành diễn tập quân sự ở khu vực xung quanh đảo Đài Loan, với các khí tài hiện đại nhất. 

Trung Quốc nghi ngờ bà Thái và Đảng Tiến bộ Dân chủ của bà đang thúc đẩy hòn đảo này tiến đến độc lập chính thức. Tuy nhiên, bà Thái phủ nhận việc tìm kiếm sự độc lập và khẳng định sẽ không đơn phương thay đổi hiện trạng của chính quyền đảo với Đại lục.

Thiện Thành (t/h)

x