• TINHHOANET

Tổng thống Trump sẽ huy động quân đội để phân phát vắc-xin phòng virus Vũ Hán

Tổng thống Donald Trump hôm 14/5 cho biết ông sẽ nhanh chóng huy động quân đội để cấp phát vắc-xin virus Vũ Hán cho người dân sau khi vắc-xin sẵn sàng được đưa vào sử dụng, theo The Epoch Times.

Tổng thống Donald Trump sẽ huy động quân đội để cấp phát vắc-xin virus Vũ Hán cho người dân sau khi vắc-xin sẵn sàng được đưa vào sử dụng.
Tổng thống Donald Trump sẽ huy động quân đội để cấp phát vắc-xin virus Vũ Hán cho người dân sau khi vắc-xin sẵn sàng được đưa vào sử dụng. (Ảnh qua Twitter)

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Fox Business hôm thứ Năm, Tổng thống Trump cho biết: “Mọi người biết đấy, phân phát vắc-xin là một nhiệm vụ lớn. Quân đội của chúng ta đang được huy động để đến cuối năm nay, chúng ta có thể cung cấp vắc-xin cho rất nhiều người một cách nhanh chóng”.

“Chúng ta sẽ cần một lực lượng rất lớn, vì giả sử chúng ta có được vắc-xin, chúng ta phải phân phối nó. Trừ khi bạn đã huy động và sẵn sàng, bạn sẽ không thể làm việc đó [phân phối vắc-xin] trong một thời gian dài. Vì vậy chúng ta phải bắt đầu từ ngay bây giờ”, Tổng thống Trump nói.

“Có lẽ chúng ta sẽ mất hơn 100.000 người trên đất nước này”, Tổng thống nói thêm. Tính đến nay, virus Vũ Hán đã khiến gần 87.000 thiệt mạng ở Mỹ.

Ông cũng cho biết ông hy vọng vắc-xin sẽ được sản xuất vào cuối năm nay. Tuy nhiên, một số thành viên trong lực lượng đặc nhiệm của Nhà Trắng về virus Vũ Hán cho rằng có thể mất từ 12 đến 18 tháng để điều chế và đưa vắc-xin vào sử dụng. 

Điển hình là Tiến sĩ Anthony Fauci đã nói với các nhà lập pháp vào hôm 12/5: “Ý tưởng về việc có được phương pháp điều trị hoặc vắc-xin để tạo điều kiện cho học sinh tái nhập học vào mùa thu là một điều gì đó xa vời”

Nhà Trắng đã đặt mục tiêu có được 300 triệu liều vắc-xin vào cuối năm 2020. Dù có một số vắc-xin đang được phát triển và thử nghiệm lâm sàng trên người, nhưng hiện vẫn chưa có loại nào được thông qua.

Việc sản xuất và phân phối vắc-xin hiệu quả là một trong những bước đi quan trọng nhằm khởi động lại nền kinh tế Mỹ.

Bên cạnh đó, áp lực với Mỹ giờ đây là phải giảm bớt tình trạng thất nghiệp sau khi tỷ lệ thất nghiệp tại đây tăng vọt lên 14,7% trong tháng 4, mức cao nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng năm 2008. Gần 3 triệu lao động bị sa thải đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước vì sự bùng phát virus khiến nhiều công ty cắt giảm việc làm, mặc dù hầu hết các bang của Hoa Kỳ đã bắt đầu cho một số doanh nghiệp mở cửa trở lại dưới những hạn chế nhất định.

Bộ Lao động Hoa Kỳ hôm thứ Năm cũng cho biết, gần 36 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Hoa Kỳ trong 2 tháng kể từ khi các biện pháp phong tỏa chặt chẽ buộc hàng triệu doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc thu hẹp hoạt động kinh doanh.

Thùy Linh (t/h)

x