Mỹ: Một bác sĩ tìm ra thuốc trị virus Vũ Hán, tỷ lệ thành công là 100%

27/03/20, 16:36 Thế giới, Tin trong ngày

Gần đây, một bác sĩ sống tại bang New York, Hoa Kỳ đã tuyên bố tìm ra một phương pháp điều trị bệnh viêm phổi Vũ Hán với tỷ lệ thành công là 100% trên 350 bệnh nhân. 

Bác sĩ Vladimir Zelenko, người tuyên bố đã điều trị thành công cho 350 bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán. (Ảnh qua Tech Startups)

Theo trang The Forward, bác sĩ Vladimir Zelenko, 46 tuổi hiện đang điều hành một cơ sở y tế tại quận Orange, tiểu bang New York và đang chỉ đạo một thí nghiệm có quy mô lớn liên quan đến dịch viêm phổi Vũ Hán.

Đó chính là thử nghiệm thuốc đặc trị sốt rét hydroxychloroquine để điều trị cho hàng trăm bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán. Đây cũng là loại thuốc mà Tổng thống Donald Trump đã nhắc đến nhiều lần trong những ngày gần đây và cho rằng nó có thể “thay đổi cục diện dịch bệnh hiện nay”. 

Cụ thể, bác sĩ Zelenko cho hay ông đã áp dụng một hỗn hợp thuốc điều trị gồm thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine, kháng sinh azithromycin – một loại thuốc trị các bệnh nhiễm khuẩn và kẽm sunphat – một hoạt chất đã được chứng minh có thể ức chế sự tăng trưởng của virus trong cơ thể. 

Theo trang Independent Sentinel, phát biểu trong chương trình phát thanh Sean Hannity Show ngày 24/3, ông Zelenko cho biết ông đã cho 350 bệnh nhân sử dụng đơn thuốc 200mg Hydroxy Chloroquine 2 lần/ngày + 500mg Azithromycin 1 lần/ngày và 220mg Zync Sulfate 1 lần/ngày.

Sau 4 đến 6 giờ dùng thuốc, tình trạng khó thở của họ đã phục hồi hoàn toàn. Các bệnh nhân của ông đều được điều trị tại nhà, không ai phải nhập viện, đặt nội khí quản hay tử vong.

Được biết, ông đã kê hỗn hợp thuốc trên cho những bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khó thở trên mọi độ tuổi, những người hơn 60 tuổi hoặc những người đang suy giảm hệ miễn dịch mà xuất hiện các triệu chứng bệnh nhẹ. Còn đối với các bệnh nhân dưới 60 tuổi không xuất hiện triệu chứng, vẫn đang có thể trạng khỏe mạnh hoặc bệnh tình không nghiêm trọng thì ông sẽ không cho dùng thuốc. 

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào sáng thứ Ba vừa qua, ông Zelenko cho biết: “Tôi không khẳng định mình đã tìm ra được phương thuốc kỳ diệu nào cả, mà do tôi có sự sáng tạo và đã suy nghĩ ‘ra ngoài chiếc hộp’. Thế giới đang phải chạm trán với một đại dịch không lường trước được, chính vì thế cũng đòi hỏi chúng ta phải tư duy thật khác biệt”. 

Bác sĩ Zelenko cũng đã đăng một video giải thích về thành công của ông về thuốc hydroxychloroquine và azithromycin. 

https://twitter.com/JFNYC1/status/1242148978348752896

Ông Zelenko chia sẻ phương pháp chữa trị của ông là phải ngăn chặn sự lây lan của virus trước khi chúng tấn công vào phổi. Theo như những tính toán ban đầu, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết một khi bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán xuất hiện hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng thì tỉ lệ sống của họ chỉ còn khoảng hơn 50%. 

Phương pháp điều trị của ông Zelenko cũng dựa trên kết quả của các nghiên cứu được thực hiện gần đây. Trong đó, một nghiên cứu từ Trung Quốc cho thấy thuốc sốt rét hydroxychloroquine có khả năng ức chế sự phát triển của chủng virus Vũ Hán khi thí nghiệm trên đĩa Petri.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác từ Pháp được công bố vào tuần trước thực hiện trên 40 bệnh nhân, trong đó 26 bệnh nhân được điều trị bằng thuốc, cho thấy việc kết hợp hydroxychloroquine với thuốc kháng sinh azithromycin có thể làm giảm số lượng virus trong cơ thể, từ đó rút ngắn thời gian điều trị bệnh. 

Tuy nhiên, không một nghiên cứu nào kể trên mang tính toàn diện và được thử nghiệm trong một môi trường được kiểm soát. Đó là lý do tại sao các nhà chức trách y tế vẫn chưa thể công nhận tính hiệu quả của thuốc sốt rét hydroxychloroquine trong điều trị dịch Vũ Hán. 

Ông Anthony Fauci, một bác sĩ hàng đầu thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, cho hay ông chỉ chấp thuận phê duyệt loại thuốc này dưới sự bảo trợ của một thử nghiệm lâm sàng được kiểm soát. 

Mặc dù vậy, bác sĩ Zelenko cho rằng tuy phương pháp điều trị của ông chưa được kiểm chứng nhưng vẫn cần thiết trong thời điểm hiện tại, khi mà các quan chức y tế dự đoán toàn nước Mỹ sẽ có hơn 1 triệu người tử vong do virus Vũ Hán. Ông tin rằng phương thuốc này an toàn vì tính đến hiện tại, ông mới chỉ ghi nhận một vài tác dụng phụ không nghiêm trọng. 

Bên cạnh đó, ông cho rằng việc điều trị phương thuốc này cho các bệnh nhân sẽ tốt hơn là việc chờ đợi để xác định được tính hiệu quả của nó, đồng thời khẳng định việc sử dụng thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine kết hợp với hai loại thuốc còn lại để điều trị cho những bệnh nhân đang có nguy cơ tử vong cao vì virus sẽ mang lại kết quả tích cực. 

Được biết những ngày gần đây, Tổng thống Donald Trump cũng đang liên tục lan truyền tính hiệu nghiệm của thuốc sốt rét hydroxychloroquine. Ngày 22/3 vừa qua, ông cho rằng loại thuốc này “có thể là một món quà từ Thượng đế, và nó sẽ là một món quà mà Chúa gửi tới nếu thực sự hiệu nghiệm”. 

Tổng thống Trump thông báo hiện có một loại thuốc trị sốt rét và viêm khớp đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong việc điều trị virus corona mới. (Ảnh: AP)

Tối 23/3, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã ban hành sắc lệnh nghiêm cấm sử dụng thuốc sốt rét hydroxychloroquine để điều trị dịch Vũ Hán, đồng thời cấm thực hiện các thử nghiệm sử dụng thuốc lâm sàng mà không được nhà nước phê duyệt. 

Tuy nhiên sau khi Tổng thống Donald Trump khuyến cáo thử nghiệm hydroxychloroquine điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán đang nhập viện, ông Cuomo đã đưa ra tuyên bố trong một cuộc họp báo vào sáng 24/3 rằng các bệnh viện tại bang New York sẽ tiến hành sử dụng loại thuốc này cùng ngày hôm đó.

“Ông ấy [Tổng thống Trump] đã thông báo đến tôi, và tôi sẽ thi hành nó vào hôm nay. Nếu loại thuốc này hiệu nghiệm thì thật tuyệt vời”, ông Cuomo nói.

Huy Hoàng (Theo The Forward)

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

x