Tổng thống Pháp: Đừng ngây thơ tin vào ĐCSTQ

17/04/20, 16:21 Thế giới

Sau đại dịch Vũ Hán đang gây ra cái chết của hàng trăm nghìn người trên thế giới, ĐCSTQ có nguy cơ phải đối diện với bản án lịch sử, và câu nói “ai tin ĐCSTQ thì kết cục là vào lò hỏa táng” có lẽ sẽ là câu nói ghi dấu sâu đậm đoạn lịch sử tang thương này.

Hình ảnh cho thấy Tổng thống Pháp Macron. (Ảnh: TH)

Tổng thống Pháp đừng ngây thơ tin rằng Trung Quốc chống dịch hiệu quả

Bệnh dịch viêm phổi của ĐCSTQ (viêm phổi Vũ Hán ) tiếp tục tàn phá, gây ra những thảm họa nặng nề cho mọi người trên toàn thế giới. Phương Tây đặt câu hỏi rằng ĐCSTQ vẫn đang che giấu sự thật của dịch bệnh, trong khi Hoa Kỳ đặt câu hỏi nghiêm túc rằng loại virus này có nguồn gốc từ Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán hay không. Tổng thống Pháp Macron nhắc nhở phương Tây đừng ngây thơ tin rằng phòng chống dịch bệnh của ĐCSTQ có hiệu quả. Chính quyền Anh thẳng thừng tuyên bố rằng quan hệ Trung-Anh không thể quay trở lại.

Vào ngày 16 tháng 4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chấp nhận một cuộc phỏng vấn độc quyền với Thời báo Tài chính. Phóng viên hỏi liệu ĐCSTQ có kiểm soát hiệu quả dịch bệnh do hệ thống độc đoán hay không, và liệu nó có cho thấy sự yếu kém của hệ thống dân chủ ở các nước phương Tây hay không.

Macron nói rằng ĐCSTQ có “vùng xám” trong việc đối phó với dịch bệnh. Các nước phương Tây không nên ngây thơ tin tưởng ĐCSTQ.

Ông nói rằng không thể so sánh giữa một quốc gia có tự do thông tin và một quốc gia bị kiểm soát thông tin. Cho nên đừng nghĩ rằng ĐCSTQ đã làm rất tốt trong việc đối phó với dịch bệnh. Ở Trung Quốc, rõ ràng có một điều gì đó đã xảy ra mà chúng ta không biết.

Macron chỉ ra rằng ở một quốc gia dân chủ, “việc xử lý dịch bệnh và kiểm soát khủng hoảng là những cuộc tranh luận công khai và minh bạch là bắt buộc”.

“Đây không phải là trường hợp đối với một chế độ kiểm soát tự do ngôn luận”. Do đó, thật sai lầm khi nói rằng các nền dân chủ đối phó với khủng hoảng kém Ngược lại, bởi vì tính minh bạch và tự do thông tin là con át chủ bài đảm bảo hiệu quả hơn.

Ông nhấn mạnh rằng việc từ bỏ tự do để chống lại dịch bệnh sẽ đe dọa các nền dân chủ phương Tây. “Chúng tôi không thể chấp nhận điều này và chúng tôi không thể từ bỏ các quyền cơ bản của con người trên nền tảng của một cuộc khủng hoảng sức khỏe”.

Quan hệ Anh – Trung không thể quay lại

London, Anh cảnh báo Bắc Kinh rằng sau khi cuộc khủng hoảng dịch bệnh kết thúc, Đảng Cộng sản Trung Quốc nên trả lời các câu hỏi như sự lây lan của virus Đảng Cộng sản Trung Quốc và tin rằng quan hệ Trung – Anh không thể tiếp tục như trước đây được nữa.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói trong một cuộc họp báo vào ngày 16/4, “Không còn nghi ngờ gì nữa, không thể tiếp tục như thể không có gì xảy ra. Chúng tôi sẽ đưa ra một số câu hỏi khó cho Trung Quốc. Đây là về virus. Làm thế nào mà nó xuất hiện, và tại sao nó không dừng lại kịp thời? “

Kênh truyền thông Mỹ “Fox News” nói rằng virus ĐCSTQ hiện tại đã rò rỉ từ phòng thí nghiệm virus Vũ Hán P4. Virus đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm do các biện pháp an toàn không được kiểm soát và quản lý kém, gây ra một dịch bệnh gây tử vong.

Washington Post nói rằng đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo cho tờ báo này vào 2 năm trước rằng có vấn đề nghiêm trọng với các biện pháp an ninh của phòng thí nghiệm virus Vũ Hán P4. Bây giờ Hoa Kỳ đã mở ra một mặt trận mới, và cần phải điều tra kỹ lưỡng làm thế nào virus này gây ra một thảm kịch lớn như thế.

Trước đây, chính quyền Tổng thống Trump của Hoa Kỳ luôn cáo buộc Bắc Kinh việc che giấu tình trạng nghiêm trọng của virus khi nó bùng phát ở Trung Quốc khi tuyên bố rằng chủng virus này sẽ không được truyền từ người sang người. Khi bệnh dịch lan truyền nghiêm trọng, ĐCSTQ vẫn tuyên bố “có thể kiểm soát và ngăn chặn được”. ĐCSTQ đã tạo thành một trường hợp khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu, khiến nhiều quốc gia đánh giá sai về tình hình dịch bệnh.

Hoa Kỳ cũng cáo buộc WHO của “Bí thư Ted” ủng hộ Bắc Kinh. Tổng thống Trump tuyên bố vào ngày 14/4 rằng ông đã chỉ thị cho chính phủ Hoa Kỳ tạm thời đình chỉ tài trợ cho WHO. Ông nói rằng WHO đã không thực hiện các nhiệm vụ cơ bản của mình và phải chịu trách nhiệm. Tổ chức này cũng công bố thông tin sai về Trung Quốc, khiến vô số người chết.

ĐCSTQ không chỉ che giấu dịch bệnh mà còn muốn “gắp lửa” bỏ sang Hoa Kỳ và Ý. Hơn nữa, nó vẫn đang lừa dối cộng đồng quốc tế khi để sự lây lan của dịch bệnh vẫn ngầm tồn tại trên khắp Trung Quốc, trong khi tuyên bố sai lầm rằng dịch bệnh trong nước của Trung Quốc đang được kiểm soát.

ĐCSTQ che giấu dịch

Theo thông tin công khai, sau khi Bệnh viện Trung ương Vũ Hán phát hiện bệnh viêm phổi không xác định từ các bệnh nhân ở cùng địa điểm Chợ Hải sản Hoa Nam vào cuối tháng 12, Ai Fen, Giám đốc khoa cấp cứu của Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, đã thông báo cho các bác sĩ rằng bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng đã phát hiện ra điều này. Tin tức đã được gửi đến một nhóm bạn, cảnh báo Vũ Hán về một căn bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng ở Vũ Ván.

Bằng chứng đầu tiên cho thấy các quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc che giấu thông tin. Bí thư Đảng ủy Bệnh viện Trung ương Vũ Hán cảnh báo Ai Fen “phá hủy tình hình tốt kể từ sau Đại hội thể thao”, và Lý Văn Lượng và 7 bác sĩ khác đã bị cảnh sát triệu tập trực tiếp để “cảnh cáo” và ký tên.

Chính quyền Hồ Bắc tiếp tục che giấu tình hình dịch bệnh và triệu tập một cuộc họp của CPPCC Quốc hội Nhân dân Quốc gia. Vào ngày 18/1, Vũ Hán cũng đã tổ chức “Bữa tiệc gia đình Wan”. Mãi đến ngày 20/1, Tập Cận Bình mới đưa ra những chỉ dẫn đầu tiên về dịch bệnh, và vào ngày đó, ĐCSTQ đã chính thức công nhận việc truyền virus từ người sang người.

Các chuyên gia nói rằng nếu chính quyền ĐCSTQ hành động sớm hơn 6 ngày, cảnh báo công chúng phải đeo mặt nạ, duy trì khoảng cách xã hội, hạn chế đi lại, thì đã có thể giảm 2/3 số trường hợp được nhiễm bệnh, nhiều người có thể được cứu.

Sự che giấu của ĐCSTQ đã dẫn đến sự sụp đổ của các khu vực dịch bệnh ở Vũ Hán và Hồ Bắc, đồng thời lây nhiễm khắp Trung Quốc. Trong thời kỳ này, 5 triệu người đã trốn khỏi Vũ Hán và phân tán khắp mọi nơi trên thế giới, khiến dịch bệnh lan rộng khắp thế giới. Cũng vì thông tin dịch bệnh giả do Trung Quốc cung cấp, cộng đồng quốc tế đã đánh giá thấp dịch bệnh, gây ra những sai lầm nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại lớn về kinh tế và cuộc sống cho thế giới.

Nhiều quốc gia kêu gọi tịch thu tài sản của ĐCSTQ

Thời báo Washington vào ngày 14/4, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley từ Missouri đã đề xuất “Thủ tục công lý nạn nhân của CoVID-19 (Virus ĐCSTQ)”, yêu cầu ĐCSTQ tiến hành chịu trách nhiệm cho đại dịch toàn cầu.

Hawley nói: “Có đủ bằng chứng cho thấy ĐCSTQ đã lừa dối, lừa dối thế giới và hành xử tồi tệ, khiến virus ĐCSTQ bùng phát từ một vấn đề y tế khu vực thành một dịch bệnh toàn cầu. Chúng ta cần phải mở một cuộc điều tra quốc tế để hiểu rõ về thiệt hại mà ĐCSTQ gây ra cho thế giới. Hãy để các nạn nhân của Hoa Kỳ và các quốc gia khác tìm kiếm sự bồi thường từ ĐCSTQ. ĐCSTQ đã gây ra đại dịch và họ phải chịu trách nhiệm cho những nạn nhân này”.

Hiện tại, chính phủ và phe đối lập của Canada đang ngày càng tức giận về việc che giấu dịch bệnh của ĐCSTQ. Irwin Cotler, cựu Tổng Chưởng lý của đảng Tự do cầm quyền, yêu cầu chính phủ Canada xử phạt các quan chức Trung Quốc liên quan đến việc che giấu dịch bệnh. Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia cũng bày tỏ sự ủng hộ.

Thủ tướng Úc Morrison cũng kêu gọi hành động chống lại ĐCSTQ. Dân biểu Úc Christensen và Morrison, cả hai trong liên minh cầm quyền với Morrison, cũng đã liên tiếp yêu cầu chính phủ Trung Quốc bồi thường thiệt hại. Trong một cuộc phỏng vấn với các phương tiện truyền thông bảo thủ, các nhà lập pháp Úc khác đã yêu cầu chính phủ Úc tịch thu tài sản của các công ty ĐCSTQ.

Hiện nay, số yêu cầu sự bồi thường từ Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tăng lên. Tạp chí quốc gia của giới bảo thủ Mỹ gần đây đã chỉ ra rằng cộng đồng quốc tế hiện đang thiếu các biện pháp cưỡng chế hiệu quả để đòi bồi thường từ ĐCSTQ. Do đó, Hoa Kỳ nên thuyết phục các nước khác gây áp lực với Bắc Kinh trong trao đổi học thuật và hợp tác kinh tế và thương mại. Các quốc gia dọc theo Vành đai và Đường khắc đã tịch thu tài sản của các doanh nghiệp nhà nước của Đảng Cộng sản Trung Quốc để bù đắp cho những tổn thất do virus gây ra.

Hải Triều

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

x