Tội phạm tình dục Jeffrey Epstein là “khách quen” của đại học Harvard

04/05/20, 13:41 Thế giới

Theo đánh giá từ một luật sư thuộc trường đại học Harvard và công ty luật bên ngoài, tội phạm tình dục Jeffrey Epstein được cho là có quan hệ chặt chẽ với đại học Harvard khi trường đại học đã coi Epstein như một nghiên cứu sinh và còn cung cấp cho ông một văn phòng riêng. 

Tội phạm tình dục Jeffrey Epstein là “khách quen” của đại học Harvard
Tội phạm tình dục Jeffrey Epstein là “khách quen” của đại học Harvard. (Ảnh qua Twitter)

Năm 2005, Epstein vẫn được coi là một nghiên cứu sinh trao đổi, một danh hiệu dành cho các nhà nghiên cứu độc lập, dù “không có các chứng nhận học thuật và đơn ứng tuyển đề xuất cho Epstein một khóa học mà ông không đủ điều kiện để tham gia”. 

Stephen Kosslyn, Trưởng Khoa Tâm lý học của trường vào thời điểm đó, đã đề xuất cho ông Epstein được nhập học. Và Epstein đã quyên góp 200.000 đô la để hỗ trợ công việc của Kosslyn từ năm 1998 đến 2002.

Trong đơn ứng tuyển, Epstein cho biết ông muốn “được nghiên cứu về nguyên nhân đằng sau các hành vi của xã hội, chẳng hạn như ‘hệ thống xã hội giả lập’ và mối quan hệ của chúng với một môi trường biến đổi”. 

Theo đánh giá, ông Epstein đã chi trả học phí để trở thành một nghiên cứu sinh trao đổi, nhưng lại “không nỗ lực trong việc theo đuổi khóa học. Ông được nhận học lại vào năm 2 sau khi chia sẻ trong đơn ứng tuyển mong muốn được “hiểu về nguồn gốc hình thành ‘quyền lực’ trong một hệ thống xã hội sinh thái”

Nhưng mong muốn của Epstein đã dừng lại sau khi có lệnh bắt giữ vào năm 2006. Ông bị cáo buộc lạm dụng tình dục hàng chục trẻ vị thành niên, và đã thừa nhận có một vài hành vi buôn bán tình dục vào năm 2008.

Epstein được biết là có quan hệ với nhiều người giàu có, quyền thế trước khi xảy ra vụ buộc tội đầu tiên đối với ông. Trong số những người này có cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và đương kim Tổng thống Donald Trump.

Năm 2010, tờ báo Anh Mail on Sunday công bố đoạn băng hình, trong đó có đoạn cho thấy Hoàng tử Andrew tại dinh tự Manhattan của Jeffrey Epstein (Andrew là con thứ ba của Nữ hoàng Elizabeth. Ông đứng vị trí thứ hai trong danh sách những người kế vị ngai vàng nước Anh).

Có “văn phòng của riêng mình” tại trường đại học Harvard

Sự dính líu của ông Epstein với đại học Harvard chưa dừng lại sau khi bị kết án cho hành vi lạm dụng tình dục. Ông Epstein còn được cung cấp cho một văn phòng làm việc, với đường dây điện thoại riêng trong dự án Program for Evolutionary Dynamics (viết tắt PED, tạm dịch: Chương trình Động lực học tiến hóa) của đại học Harvard, một chương trình mà ông đã hỗ trợ lập ra vào năm 2003 với 6,5 triệu đô la. Ông cũng nhận được một thẻ khóa và mật mã để vào các văn phòng thuộc dự án PED.

Sau khi được thả tự do, Epstein được cho rằng đã tới các văn phòng tại Harvard hàng chục lần từ năm 2010 đến 2018.

Báo cáo đánh giá cho biết: “Epstein hay đi cùng những phụ nữ trẻ độ 20 tuổi, thường được coi là trợ lý của ông, tới các văn phòng PED tại trường Harvard”. Theo các công tố viên, nhiều phụ nữ đi cùng ông Epstein đều đang ở tuổi vị thành niên.

Jeffrey Epstein xuất hiện tại tòa án ở West Palm Beach, Fla., Vào ngày 30 tháng 7 năm 2008 (Uma Sanghvi / Palm Beach Post qua AP)
Jeffrey Epstein xuất hiện tại tòa án ở West Palm Beach, Fla vào năm 2008 (Ảnh qua AP)

Tháng 7/2019, Epstein bị cáo buộc đã trả cho các cô gái vị thành niên vài trăm USD mỗi người, để tham gia các buổi mát-xa khỏa thân tại biệt thự riêng. Tỷ phú này còn đề nghị họ tuyển thêm những người khác để phục vụ ông ta, và sẽ trả công vài trăm USD cho mỗi “nạn nhân mới” mà họ tuyển được.

Các công tố viên phát hiện hành vi lạm dụng tình dục của Epstein với các cô gái vị thành niên xảy ra từ năm 2001, nạn nhân trẻ nhất mới 13 tuổi. 

Một cuộc điều tra sau đó của tờ Miami Herald xác định, có hơn 60 nạn nhân, nhưng các nhân chứng trong những vụ án đòi bồi thường dân sự nhằm vào Epstein cho hay, số nạn nhân có thể lên đến hàng trăm người.

Trong quá trình bị điều tra, Epstein đã thuê một loạt luật sư danh tiếng và quyền lực, gồm Alan Dershowitz, giáo sư tại Đại học Harvard, và cựu công tố viên đặc biệt Kenneth Starr, người từng chủ trì điều tra vụ bê bối tình ái giữa cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton với nữ thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky.

Một luật sư đã viết trong báo cáo đánh giá: “Nhìn chung, các tài liệu cho thấy ông Epstein đã tận dụng những văn phòng PED để sử dụng cho bất cứ khi nào ông muốn tập hợp các học giả lại với nhau, và nghe họ bàn luận về các chủ đề mà ông thấy thú vị”.

Nowak, người mà các luật sư cho biết không thực hiện hành vi che giấu các hoạt động của Epstein, đã nghỉ phép hành chính vào ngày 1/5, sau khi báo cáo đánh giá được công bố. Các quan chức đang điều tra xem ông Nowak có vi phạm nội quy đại học hay không.

Không chỉ riêng ông Epstein, mà các “trợ lý” của ông cũng có thẻ khóa và mật mã để vào các tòa nhà PED bất cứ khi nào họ muốn.

Báo cáo cho biết: “Việc sở hữu cố định thẻ an ninh cho khách truy cập, biết được mật mã cho các văn phòng PED, và sở hữu chìa khóa cho một văn phòng riêng tại Harvard đã giúp ông Epstein có quyền truy cập không giới hạn vào các văn phòng thuộc dự án PED. Dường như các quy tắc lách luật này được lập ra để giới hạn quyền truy cập vào không gian Harvard đối với các cá nhân có lý do chính đáng để có mặt tại đó”.

“Tóm lại, Giáo sư Nowak và Giám đốc hành chính của ông ấy đã cho phép ông Epstein sử dụng các văn phòng PED như văn phòng riêng của mình bất cứ khi nào ông đến Harvard. Hơn nữa, họ đã thực hiện điều này mà không quan tâm đến các quy tắc bảo mật của Harvard”.

Các khoản quyên góp và đường link trích dẫn

ĐH Harvard đã nhận được bốn lần quyên góp từ sau khi ông Epstein bị bắt giữ, nhưng đã từ chối tất cả các khoản quyên góp, kể từ sau khi Epstein bị kết án theo lệnh của Hiệu trưởng Drew Faust. Nhiều cán bộ trường, trong đó bao gồm ông Nowak, đã cố gắng thuyết phục Hiệu trưởng thay đổi quyết định của mình.

Đại học Harvard ở Cambridge, Massachusetts, vào ngày 22 tháng 4 năm 2020. (Maddie Meyer / Getty Images)
Đại học Harvard ở Cambridge, Massachusetts. (Ảnh qua Getty Images)

Ông Epstein sau đó đã phớt lờ điều luật và tạo thêm nhiều khoản quyên góp từ nhiều nguồn khác nhau gửi đến trường ĐH. Các khoản quyên góp bao gồm 7,5 triệu đô tài trợ cho công việc của Nowak. Leon Black, người quyên góp hàng triệu đô cùng vợ mình hoặc thông qua quỹ từ thiện của họ, chia sẻ với các luật sư rằng ông được giới thiệu tới vị giáo sư thông qua ông Epstein. 

Ông Nowak cũng cho phép chèn các đường dẫn link tới các trang web quỹ từ thiện của ông Epstein trên trang web của PED, theo yêu cầu từ bộ phận truyền thông phía ông Epstein. Một trang gồm toàn những nội dung về ông Epstein cũng được công bố trên trang web của PED. Phần nội dung này đã bị gỡ bỏ vào năm 2014, sau khi nhận được những chỉ trích từ các nạn nhân bị ông Epstein quấy rối tình dục. 

Báo cáo đánh giá về mối quan hệ giữa Epstein và đại học Harvard được thực hiện bởi Diane Lopez, cố vấn chung của trường, Ara Gershengorn, một luật sư của Harvard và Martin Murphy, luật sư công ty luật Foley Hoag.

Họ đề nghị với Chủ tịch của đại học Harvard – Lawrence Bacow rằng, Harvard cần thiết lập các quy trình rõ ràng hơn, nhằm xét duyệt các khoản quyên góp có thể gây ra tranh cãi, sửa đổi các thủ tục pháp lý trong việc tiếp nhận nghiên cứu sinh trao đổi và xem xét liệu có nên ban hành thêm bất kỳ điều luật nào, dựa trên hành vi truy cập không kiểm soát vào hệ thống PED của ông Epstein hay không. 

Ông Bacow đã chia sẻ trong một lá thư gửi đến cộng đồng Harvard rằng, ông đã chỉ đạo các cán bộ trong nhóm đưa ra các đề xuất “sớm nhất có thể”. 

Và kết luận rằng: “Báo cáo đánh giá được ban hành hôm nay cho thấy, việc đưa ra quyết định theo nguyên tắc của trường nhưng cũng chỉ ra những thiếu sót về thể chế và cá nhân phải được giải quyết, không chỉ vì lợi ích của trường mà còn để công nhận những cá nhân can đảm đã tìm cách đưa các hành vi của ông Epstein ra ánh sáng”. 

Chính quyền Mỹ xem xét hệ thống ‘tài trợ’ của Harvard

Trong buổi họp báo thường nhật tại Tòa Bạch Ốc hôm 21/04, Tổng thống Trump cho biết Harvard sẽ phải trả lại khoản tiền 8,7 triệu USD. Đây là khoản tiền vay từ chương trình trợ cấp doanh nghiệp theo Đạo luật Trợ cấp Virus Vũ Hán và An ninh Kinh tế (CARES), trong khi đó trường đại học này đã có khoản tiền tài trợ lớn lên tới 41 tỷ USD.

“Họ có một trong những khoản tài trợ lớn nhất quốc gia, có lẽ là lớn nhất thế giới, tôi nghĩ vậy. Và họ sẽ phải trả lại khoản tiền vay đó. Họ lẽ ra không nên nhận nó”, ông Trump nói.

Bất chấp tuyên bố của ông Trump cùng với những chỉ trích mạnh mẽ, trường đại học tư nhân hàng đầu nước Mỹ đã lên tiếng rằng họ sẽ giữ lại khoản trợ cấp 8,7 triệu USD này để cứu trợ giáo dục.

Huy Hoàng (Theo Epoch Time)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x