Tình báo Mỹ: Kim Jong Un đang trong tình trạng nguy kịch sau phẫu thuật tim

21/04/20, 12:17 Thế giới

Một quan chức Hoa Kỳ cho biết nước này đang bám sát tin tình báo liên quan đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ông Kim đang trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm sau khi vừa trải qua một cuộc phẫu thuật, theo CNN.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc họp với Đảng công nhân Triều Tiên ngày 11/4/2020. (Ảnh qua AP)

Ông Kim gần đây đã bỏ lỡ lễ kỷ niệm sinh nhật của ông Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) vào ngày 15/4, điều này làm dấy lên những lời đồn đoán về sức khỏe của nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng. Trước đó 4 ngày, ông Kim vẫn xuất hiện tại một cuộc họp của chính phủ.

Hội đồng An ninh Quốc gia và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Triều Tiên đã từ chối bình luận khi CNN đưa ra vấn đề này vào hôm 20/4. CNN cũng đã liên hệ với CIA và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để bình luận và tìm kiếm bình luận từ phía Hàn Quốc.

Việc thu thập thông tin tình báo và đưa ra khỏi Triều Tiên là điều rất khó khăn, và cũng là một trong những mục tiêu có thách thức lớn nhất đối với tình báo Mỹ. Triều Tiên luôn kiểm soát chặt mọi thông tin xoay quanh nhà lãnh đạo của mình.

Triều Tiên không có tự do báo chí và những thông tin liên quan đến lãnh đạo thường là một ‘lỗ đen’. Các nhà phân tích vấn đề Triều Tiên đã phải phụ thuộc rất nhiều vào việc sàng lọc các công văn truyền thông Bình Nhưỡng và xem các video tuyên truyền cho bất kỳ mối quan hệ nào.

Được biết, ông Kim xuất hiện lần cuối trên truyền thông nhà nước vào ngày 11/4. Trong khi ngày 15/4 lại là ngày lễ quan trọng nhất của Bắc Triều Tiên, kỷ niệm 108 năm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Il Sung (Kim Nhật Thành). Sự kiện này đã diễn ra và kết thúc mà không có bất kỳ đề cập chính thức nào đến các hoạt động của ông Kim Jong Un trong một cuộc họp với Đảng công nhân Triều Tiên.

Các chuyên gia vẫn chưa chắc chắn nguyên nhân khiến ông Kim Jong Un vắng mặt trong kỳ lễ hội tôn vinh ông nội mình. Trong quá khứ, khi các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên không xuất hiện trong các ngày kỷ niệm quan trọng, điều đó thường báo trước những biến cố lớn.

Video: Nhà lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc họp ngày 11/4/2020

Bruce Klingner, một nghiên cứu viên cao cấp tại Quỹ Di sản Hoa Kỳ và cựu phó trưởng CIA về vấn đề Triều Tiên cho biết “đã có một số tin đồn gần đây về sức khỏe của ông Kim (như béo phì, hút thuốc nhiều, các vấn đề liên quan đến tim và não). Việc ông Kim phải nhập viện giải thích lý do ông không có mặt trong lễ kỷ niệm ngày 15/4 trọng đại. Nhưng, trong những năm qua, đã có một số tin đồn về sức khỏe của Kim Jong-un hoặc thông tin về cha của lãnh đạo Triều Tiên. Chúng ta sẽ phải chờ xem.”

Trước đó, trang Daily NK chuyên đưa tin về Triều Tiên dẫn các nguồn tin không xác định tại nước này nói rằng Kim Jong-un đang dưỡng bệnh tại một biệt thự ở khu nghỉ mát núi Kumgang ở tỉnh Hyangsan sau ca phẫu thuật tim mạch tại bệnh viện gần đó hôm 12/4. 

“Theo tôi được biết, ông ấy đã phải vật lộn với các vấn đề tim mạch từ tháng 8 năm ngoái nhưng tình hình ngày càng xấu hơn sau nhiều lần tới thăm núi Paektu”, nguồn tin Daily NK cho hay, đề cập đến ngọn núi thiêng của Triều Tiên.

Vào năm 2014, ông Kim Jong Un cũng từng biến mất khỏi mắt công chúng trong hơn một tháng, điều này cũng thúc đẩy các suy đoán về sức khỏe của ông. Nhà lãnh đạo Triều Tiên sau đó đã trở lại với hình ảnh đang chống gậy và vài ngày sau, tình báo Hàn Quốc cho biết ông đã cắt bỏ khối u nang khỏi mắt cá chân.

Trước đây sự vắng mặt của ông Kim Jong Il (cha của Kim Jong Un) trong một cuộc diễu hành kỷ niệm 60 năm của Triều Tiên vào năm 2008 cũng kéo theo những tin đồn rằng ông có sức khỏe kém. Sau đó nhiều thông tin tiết lộ ông bị đột quỵ, và sức khỏe của ông tiếp tục suy giảm đến khi qua đời vào năm 2011.

Thiện Thành (Theo CNN)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x