• TINHHOANET

Thủ tướng Shinzo Abe tiếp tục ho nhiều lần khi phát biểu trước Hạ viện

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 6/3 lại tiếp tục ho nhiều lần khi phát biểu trước Hạ viện. Trước đó hôm 4/3, hãng truyền thông China Daily cũng đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh ông Abe ho nhiều lần khi phát biểu trước Quốc hội, theo The Mainichi.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ho trong buổi họp Quốc hội. (Ảnh: Getty Images)

Trong đoạn video dài 9 giây do China Daily đăng ngày 4/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ho 2 lần tại cuộc họp Quốc hội. Đến cuộc họp Hạ Viện hôm 6/3 mới đây, ông Abe lại tiếp tục ho nhiều lần. Tuy nhiên, ông Abe luôn thể hiện cách cư xử xã giao đúng đắn khi dùng cả cánh tay che miệng trong lúc ho.

Giải thích cho trường hợp này, chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshi DA Suga, trong một cuộc họp báo vào chiều ngày 6/3 cho biết ông Abe có tiền sử bị dị ứng phấn hoa. Theo khuyến cáo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, ho vào cánh tay thay vì bàn tay là một phương pháp được cho là hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn các hạt nước nho bị hắt ra trong khi ho hoặc hắt hơi.

Nhật Bản hiện đang là “ổ dịch” lớn lớn thứ 4 trên thế giới với 1.060 ca nhiễm Covid-19, bao gồm cả 706 hành khách trên du thuyền Diamond Princess. Trong 12 ca tử vong được xác nhận tại Nhật Bản, có 6 trường hợp liên quan tới du thuyền Diamond Princess.

Videp: Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ho trong cuộc họp Quốc hội ngày 4/3

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe nhận định, 2 tuần tới sẽ là giai đoạn then chốt để khống chế dịch bệnh tại Nhật Bản. Trước đó, ông Abe yêu cầu đóng cửa toàn bộ trường học. Theo đó, gần 1.600 trường tiểu học, trung học cơ sở ở đảo Hokkaido đồng loạt đóng cửa trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh. Một số trường học ở các vùng khác của đất nước cũng quyết định giảm hoạt động.

Ngoài ra, chính phủ Nhật đã yêu cầu các đơn vị tổ chức sự kiện thể thao và giải trí cân nhắc hủy hoặc hoãn hoạt động. Tuy nhiên, chính quyền Nhật Bản tái khẳng định Thế vận hội Tokyo 2020 sẽ diễn ra như kế hoạch vào tháng 7 tới bất chấp dịch virus corona chủng mới đang lây lan. Một ngày trước đó, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cũng tuyên bố ủng hộ quyết định của Tokyo.

Dịch Covid-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán vào tháng 12 năm ngoái và hiện đang nhanh chóng lây lan mạnh trên toàn cầu với hơn 81 quốc gia đã xác nhận có trường hợp nhiễm bệnh. Tính đến thời điểm hiện tại, trên thế giới có ít nhất 101,284 người được xác nhận nhiễm Covid-19, trong đó hơn 3.490 người đã tử vong.

Thiện Thành (t/h)

x