• TINHHOANET

Bộ trưởng Y tế Indonesia: Chưa có ca nhiễm nào là nhờ ơn phước từ Đấng Toàn năng

Giải thích về việc Indonesia hiện vẫn chưa xác nhận ca lây nhiễm virus corona chủng mới nào, Bộ trưởng Y tế nước này cho biết đây là một “ơn phước từ Đấng Toàn năng”, theo Reuters.

Những người đàn ông theo đạo Hồi ở Indonesia cầu nguyện cho các nạn nhân của trận động đất và sóng thần tại bãi biển Talise ở Palu, Trung Sulawesi, Indonesia, ngày 5/10/2018. (Ảnh: AP)

Indonesia là một quốc gia rộng lớn thuộc Đông Nam Á với hơn 260 triệu dân, đứng thứ 4 thế giới về tỷ lệ dân số. 

Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, đất nước này vẫn chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp lây nhiễm Covid-19 nào, mặc dù một số công dân Indonesia đang sinh sống tại nước ngoài được xác nhận đã lây nhiễm virus. Trong đó gồm 8 thành viên phi hành đoàn trên con tàu du lịch Diamond Princess đang cách ly ngoài khơi thành phố Yokohama, Nhật Bản.

Ngày 27/2, Bộ trưởng Y tế Indonesia, ông Terawan Agus Putranto thông báo kết quả chẩn đoán 134 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở nước này đều là âm tính. 

Nếu các trường hợp sau này cũng đều cho kết quả âm tính thì đây là một ơn phước từ Đấng Toàn năng”, ông nói thêm.

Bên cạnh đó, ông Putranto cũng cho biết các xét nghiệm trên 2 bệnh nhân có triệu chứng giống bệnh Covid-19, vừa qua đời tuần này cũng đều cho kết quả âm tính.

Cụ thể, bệnh nhân đầu tiên là một người đàn ông Singapore, tử vong tại đảo Batam vào ngày 23/2 sau khi xuất hiện các triệu chứng sốt và khó thở. Tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan y tế địa phương cho biết vị khách này qua đời vì một căn bệnh khác chưa được xác định. 

Trường hợp thứ 2 là một người đàn ông 37 tuổi, sống tại thành phố Semarang, tỉnh Trung Java, vừa trở về từ nước ngoài. Người này cũng qua đời sau khi xuất hiện các triệu chứng giống bệnh viêm phổi cấp mới. Tuy nhiên, cơ quan y tế địa phương xác nhận nguyên nhân tử vong không phải do nhiễm Covid-19 mà là nhiễm cúm H1N1.  

Tuy tình hình chống dịch Covid-19 tại Indonesia khá lạc quan, nhưng trong một nghiên cứu được công bố vào tháng này, các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard T H Chan, Hoa Kỳ vẫn cho rằng Indonesia nên tăng cường giám sát và kiểm soát ổ dịch tại quốc gia, đặc biệt là do họ có các chuyến bay trực tiếp từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, vốn là tâm dịch Covid-19. 

Nhóm nghiên cứu cũng nhận định việc Indonesia vẫn chưa xác nhận ca lây nhiễm nào có thể là do một số trường hợp nhiễm bệnh chưa bị phát hiện. Vì khả năng sẽ có trường hợp bị lây nhiễm từ Trung Quốc rồi mang bệnh đến đất nước này thông qua đường máy bay mà chưa được ghi nhận. 

Tổ chức Y tế Thế giới khá tin tưởng động thái ứng phó dịch bệnh của Indonesia

Hiện chính quyền Indonesia đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với bất kỳ du khách nào từng đến Trung Quốc trong vòng 2 tuần và đã hoãn tất cả các chuyến bay giữa quốc gia này với Trung Quốc. 

So với các quốc gia láng giềng khác, số lượng người dân được Indonesia xét nghiệm Covid-19 khá ít. Ông Putranto cho biết những xét nghiệm chỉ được tiến hành khi “các bác sĩ xác nhận họ có những triệu chứng bệnh điển hình”. 

“Hãy thử tưởng tượng nếu ai bị ho hoặc sốt cũng đều được đưa đi xét nghiệm, vậy sẽ có đến hàng triệu người phải xét nghiệm mất”, Bộ trưởng Putranto nói.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Indonesia, ông Navaratnasamy Paranietharan cho biết tổ chức này “rất tự tin Indonesia đã đủ sẵn sàng để ứng phó với dịch bệnh”. 

Trong một diễn biến liên quan, các nhà chức trách Indonesia mới đây cho biết sẽ điều một chiếc máy bay đến Nhật Bản trong vài ngày tới để đón 68 công dân đang làm việc trên tàu Diamond Princess về nước. Đoàn công dân này có thể phải cách ly tới 28 ngày trên đảo Sebaru, biển Gia-va phía bắc thủ đô Jakarta. Tại đây cũng có 188 thành viên phi hành đoàn từ một tàu du lịch khác đang được cách ly.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc đã lây nhiễm cho hơn 80 nghìn người trên toàn cầu và cướp đi sinh mạng hơn 2800 người trong số đó, phần lớn các ca lây nhiễm và tử vong đều đến từ Trung Quốc.

Huy Hoàng (Theo Reuters)

x