Thủ tướng Anh túng quẫn, dân Trung Quốc nghẹn ngào nói ‘do không biết ăn hối lộ’

02/10/20, 06:51 Thế giới

Gần đây, Vương quốc Anh có chút ảm đạm – dịch bệnh đã quay trở lại, thời hạn Brexit đang đến gần, nhưng các cuộc đàm phán vẫn chưa bắt đầu… Với tư cách là Thủ tướng Anh, Boris nghiễm nhiên trở thành mục tiêu chỉ trích của công chúng. 

Brexit là một cụm từ được ghép từ hai từ: “Britain” chỉ nước Anh, và “exit” chỉ hành động rời khỏi EU. Brexit hiện đang thu hút được nhiều sự chú ý trong thời gian vừa qua. Sự kiện này không chỉ gây chấn động trên toàn Vương quốc Anh, mà còn tác động lên toàn thế giới.

Thủ tướng Anh – Boris Johnson đang là mục tiêu chỉ trích của công chúng. (Ảnh qua VOV)

Cách đây không lâu, một người bạn của Boris đã tiết lộ với giới truyền thông rằng: Ngoài vấn đề quốc sự bị công kích nặng nề, thì vấn đề tài chính cá nhân cũng khiến ông rất phiền não. Bạn của ông nói rằng, Boris về cơ bản không chỉ là thiếu tiền, mà là rất rất thiếu tiền! Khi mời bạn bè đi ăn tối, sự “keo kiệt” của ông đã khiến dư luận ngỡ ngàng.

Theo tin tức tại Anh, những người bạn của Boris gần đây đã tiết lộ với giới truyền thông rằng: Boris đang thiếu tiền, rất rất đói kém’! Có thông tin cho rằng, sau khi trở thành thủ tướng, thu nhập của ông sụt giảm nghiêm trọng, ông đã ly hôn với vợ cũ và “ra đi tay trắng”, giờ không còn tiền thuê bảo mẫu, thậm chí phải trả tiền ăn ở số 10 phố Downing.

Các phương tiện truyền thông Anh đưa tin, khung cảnh khi Boris mời một người bạn đi ăn tối:

Ngồi trên chiếc bàn ăn dài trong ngôi biệt thự ở quê của thủ tướng, Boris lịch sự hô hào, để thúc giục các vị khách ăn thật nhanh. Trước mặt là đĩa thịt bò được chiên giòn, kèm theo đó là tỏi mềm và nước thịt đậm đà, sau đó còn có thêm bánh mì mứt và pudding sữa trứng.

“Cùng nhau thưởng thức nào! Đừng để thừa lại dù chỉ một giọt! Đây đều là tôi bỏ tiền ra mua!”,  ông nói.

Tin tức cho biết, mặc dù bề ngoài ông niềm nở nói cười nhưng thực sự ông không hề nói đùa. Mỗi lần tiếp đãi khách ở số 10 phố Downing hoặc biệt thự của Thủ tướng, nếu không phải là khách công vụ, thì tất cả tiền ăn ông đều phải tự mình “móc hầu bao”.

Nếu những vị khách này muốn ở lại qua đêm và ăn sáng tại Văn phòng Thủ tướng vào ngày hôm sau, nhân viên sẽ ghi chi phí ăn sáng, xuất hóa đơn, sau đó yêu cầu Boris trả tiền.

Một trong những người bạn đã ăn món thịt bò mà Boris mời tại biệt thự của Thủ tướng hôm đó đã rất ngạc nhiên vì sự “keo kiệt” này.

Về nhà người bạn này nhẩm tính, “Tôi phát hiện ra rằng tiền ăn của chúng tôi là 75 Bảng một người. Sau khi ăn xong, nhân viên quản lý biệt thự của thủ tướng sẽ yêu cầu Boris đưa tiền”.

“Thức ăn không phải cao lương mỹ vị, và bi thảm hơn đó là, Boris về cơ bản là không đủ khả năng tổ chức một bữa tiệc lớn”.

“Lần sau anh ta mời tôi đi ăn tối, tôi nhất định sẽ từ chối, bởi vì anh ta không có tiền, tôi thật sự không đành lòng để anh ta lại trả tiền ăn cho tôi.”

Đường đường là Thủ tướng Anh, lại nghèo đến mức không đủ tiền mời bạn bè đi ăn tối? Đây là chuyện “không tưởng” trong mắt cư dân mạng Trung Quốc, nhưng điều này đã thực sự xảy ra với Boris.

Boris Johnson tự tay pha trà và cà phê mời phóng viên ngay tại nhà, nhiều người cho rằng ông rất “dễ thương”. (Ảnh qua Facebook)

Giới truyền thông đã lập bảng tính toán và thấy rằng, tình hình tài chính của Boris đã bắt đầu giảm mạnh sau khi ly hôn.

Trước khi trở thành thủ tướng, Boris chưa bao giờ thiếu tiền. Ông viết bài cho các tạp chí, diễn thuyết sau các bữa tối, thu phí bản thảo sách và xuất hiện trên các chương trình truyền hình. Trong thời gian làm Nghị viên ngồi hàng ghế sau (Backbencher), ít nhất cũng kiếm được khoảng 800.000 bảng Anh trong hai năm.

Khi đó ông viết bài cho một chuyên mục của Daily Telegraph, là có thể kiếm được 275.000 bảng Anh. Trước kia đối với ông đó chỉ là một khoản thu nhập nhỏ không đáng để nhắc đến.

Nhưng giờ đây, ông khổ khổ sở sở vừa chống dịch, vừa xử lý vấn đề Brexit, vừa cứu vãn nền kinh tế, còn bị đưa vào phòng hồi sức cấp cứu (ICU) suýt mất mạng, chỉ nhận được mức lương hàng năm là 150.000 Bảng.  Mức lương cho vị trí nguyên thủ quốc gia này là khá thấp ở các nước phát triển.

Mức lương hàng năm của Thủ tướng Đức là 320.000 bảng Anh, và lương hàng năm của Thủ tướng New Zealand là 240.000 bảng Anh. Ngay cả Thủ tướng của Công quốc Liechtenstein nhỏ bé cũng có mức lương hàng năm là 195.000 bảng Anh.

Ngoại trừ khoản lương 150.000 hàng năm cộng với phí bản quyền của hơn 10.000 điểm sách đã viết trước đó, Boris không có thêm khoản thu nhập ngoài nào khác. Thu nhập giảm mạnh, nhưng ngày càng phải tiêu nhiều tiền: Trước đó ông đã ly hôn với người vợ thứ hai, ông gần như “ra đi tay trắng” và đã đưa cho vợ cũ 2 triệu bảng Anh. Ông còn 6 đứa con, ít nhất 4 đứa trẻ chưa đủ khả năng tài chính, rất cần tiền để nuôi chúng.

Còn vị hôn thê hiện tại Carrie của ông thì không có việc làm và chỉ có thể dựa vào ông kiếm tiền nuôi gia đình. Sau khi ly hôn, ông đã chi thêm 1,3 triệu bảng để mua một căn nhà mới ở London cho mình và cô ấy.

Nếu cho thuê căn nhà mới này, mỗi tháng có thể nhận được ít nhất 3.000 bảng tiền thuê nhà, nhưng vì Boris đang phải chịu nhiều áp lực công việc nên Carrie muốn ông ngủ một mình ở phố Downing, và thỉnh thoảng đưa con sang nhà mới ở. Vì vậy, nhà không thể được cho thuê.

Bạn bè ông nói rằng việc ly hôn, mua nhà, nuôi con nhỏ và thu nhập giảm mạnh khiến Boris cảm thấy xấu hổ. Là thủ tướng nhưng cuộc sống của ông không “đẹp như mơ” giống như mọi người vẫn nghĩ.

Một buổi tiệc xa hoa của các quan chức Trung Quốc. (Ảnh qua CEN)

Phần đông cư dân mạng Trung Quốc cho rằng: “Còn không bằng cả một vị ‘quan làng’ ở Trung Quốc”. “Các quan chức Trung Quốc chỉ lo lắng làm cách nào để che giấu hoặc tiêu tiền của họ.”

“Thủ tướng (nước Anh) còn  không bằng các ‘quan làng’ (Trung Quốc), từ cấp trên là chủ tịch cho đến các cán bộ thôn cấp dưới, ai ai cũng tham lam vơ vét của dân, nhưng mồm lúc nào cũng rao giảng ‘vì dân phục vụ’”.

Có người còn đề nghị Boris: “Từ chức đi mà kiếm tiền! Nếu là đàn ông thì phải nuôi gia đình”.


Việt Anh (Theo SC)

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

x