Quan hệ lợi ích nhóm: Big Tech tiếp tay Biden can thiệp bầu cử 2020 để đổi lấy vị trí béo bở

30/12/20, 10:53 Thế giới

Các ông lớn công nghệ (Big Tech) bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 và nhân viên của họ đã có được những vị trí “béo bở” trong tổ chức Biden-Harris, điều mà các nhà phê bình lo ngại về khả năng quay trở lại lập trường thân thiện của chính quyền Obama và Thung lũng Silicon.

Từ trái qua phải: CEO Twitter - Jack Dorsey, CEO Google - Sundar Pichai, CEO Facebook - Mark Zuckerberg.
Từ trái qua phải: CEO Twitter – Jack Dorsey, CEO Google – Sundar Pichai, CEO Facebook – Mark Zuckerberg. (Ảnh qua AP)

Vấn đề là cách các công ty này đã sử dụng tài trợ của họ hoặc tham gia kiểm duyệt trước cuộc bầu cử. Một báo cáo từ tổ chức Amistad Project của Thomas More Society cáo buộc rằng 500 triệu USD từ người sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg đã được trao cho các quan chức bầu cử và được sử dụng để vi phạm luật bầu cử. Số tiền này được cho là đã được sử dụng để bơm vào cuộc bầu cử ủng hộ Biden, với phần lớn số tiền được chuyển đến một tổ chức phi lợi nhuận.

“Điều đó làm dấy lên những lo ngại pháp lý nghiêm trọng,” theo Scott Watnik, thành viên bộ phận tố tụng và đồng chủ tịch thực hành an ninh mạng tại công ty luật Wilk Auslander LLP.

“Điều này dường như đã xảy ra ở đây là đồng đô la có nguồn gốc từ Zuckerberg đã được sử dụng để tài trợ cho một hoạt động công khai, được thực hiện dưới sự bảo trợ của các quan chức bầu cử công khai với sự tài trợ của người đóng thuế. Nhưng khi nói đến cơ sở hạ tầng bầu cử, mỗi tiểu bang phải đối xử bình đẳng với mọi người theo luật pháp – Tu chính án thứ 14 phải được áp dụng,” Watnik nói với Epoch Times.

“Tại thời điểm này, không có gì là bí mật khi các khoản tiền không được giải ngân cho cơ sở hạ tầng bầu cử theo cách đồng đều. Khác xa với điều đó, các quỹ được phân phối để ưu tiên các khu vực thiên tả, được lựa chọn ưu tiên hơn những khu vực khác, kể cả ở các bang chiến địa,” ông nói thêm.

Các nhà phê bình cho rằng một điểm đáng quan tâm khác là hàng chục “tay chân” của Big Tech đã tham gia vào đội ngũ chuyển giao của Biden hoặc đã giành được những vị trí có ảnh hưởng trong chính quyền của Cựu Phó Tổng thống.

Điển hình như Christian Tom, người được công bố là giám đốc kỹ thuật số cho Ủy ban nhậm chức Tổng thống của nhóm Biden-Harris vào tháng 28/12, đã làm việc tại Twitter, Google và YouTube trước khi làm việc cho chiến dịch của Biden, theo một tuyên bố.

Các cựu nhân viên Facebook cũng đã đảm nhiệm nhiều vai trò trong chính quyền Biden.

Cụ thể, Cựu giám đốc Facebook-  Jessica Hertz là cố vấn chung của quá trình chuyển giao của Biden và Jeffrey Zient – người được cho là ông trùm xử lý vấn đề virus corona của Biden – đã từng là thành viên ban giám đốc của Facebook vào năm 2018. Austin Lin, cựu giám đốc chương trình tại Facebook, nằm trong nhóm đánh giá của đại lý cho Văn phòng điều hành của Tổng thống, trong khi Erskine Bowles, cựu thành viên hội đồng quản trị Facebook, đã cố vấn cho nhóm chuyển giao.

Đội ngũ chuyển giao của Biden đã xếp các vào nhóm đánh giá cơ quan của nó nhiều giám đốc điều hành công nghệ hơn là các nhà phê bình công nghệ. Các nguồn tin nói với Reuters rằng các ông lớn công nghệ như Google, Amazon, Facebook và Microsoft đang thúc đẩy việc bố trí nhân viên của vào các vị trí cấp cao tại các cơ quan chính phủ.

Tương tự, hai quan chức của Amazon đã cập bến các nhóm đánh giá cơ quan của Biden, Bộ Ngoại giao và Văn phòng Quản lý và Ngân sách. Các nguồn tin cũng nói với Reuters rằng cựu Giám đốc điều hành Google – Eric Schmidt, một tỷ phú và gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon, đã đưa ra các đề xuất nhân sự cho các ghế ở Bộ Quốc phòng trong khi công ty này tìm cách theo đuổi các hợp đồng quân sự và nhiệm vụ quốc phòng.

Các công ty Big Tech có mối quan tâm bức thiết trong nỗ lực gây ảnh hưởng đến chính quyền Biden. Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại Liên bang hiện đang tiến hành các cuộc điều tra chống độc quyền đối với các công ty như Facebook và Google.

Những mối nguy có cơ sở

Theo hồ sơ của FCC, các CEO của Big Tech là những người đóng góp lớn cho các chiến dịch của đảng Dân chủ và điều đó đã khiến Đảng Cộng hòa lo ngại về cánh cửa xoay vòng giữa Big Tech và một Nhà Trắng “tiềm năng” trong thời gian tới, Andrew Selepak, giáo sư truyền thông xã hội tại Đại học Florida cho biết.

“Với sự chênh lệch quá lớn về hệ tư tưởng chính trị giữa những người ở Big Tech, điều này hạn chế suy nghĩ và ý kiến ​​của những người thiết kế và kiểm soát các công nghệ mà tất cả chúng ta sử dụng và có thể có tác động to lớn đến cách chúng tác động đến người dùng,” Selepak nói với Epoch Times.

“Trong chiến dịch năm 2020, các Big Tech thường xuyên gắn cờ các bài đăng của người dùng là sai, xóa tài khoản, đóng trang và hạn chế phạm vi tiếp cận của các câu chuyện và người dùng. Những hạn chế và hạn chế này là phản đề của thị trường những ý tưởng rằng các công ty truyền thông xã hội nên là nền tảng và thay vào đó hoạt động nhiều hơn với tư cách là nhà xuất bản,” ông nói.

Mối quan hệ lợi ích nhóm của Biden cũng giống như chính sách thân với Thung lũng Silicon của chính quyền Obama
Mối quan hệ lợi ích nhóm của Biden cũng giống như chính sách thân với Thung lũng Silicon của chính quyền Obama. (Ảnh qua Financial Times)

Cụ thể vào ngày 12/9, YouTube đã công bố rằng nền tảng xã hội này sẽ ngay lập tức xóa trên diện rộng các nội dung cáo buộc cuộc bầu cử là gian lận hoặc có sai sót, trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, một động thái mà các chuyên gia cho hay là “chưa từng có trong phạm vi quyền hạn của nó.”

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã nói với Epoch Times rằng các Big Tech cần phải được thẩm vấn và chịu trách nhiệm về các hành vi thiên vị chính trị, chẳng hạn như việc kiểm duyệt bài báo của New York Post về bê bối của Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Selepak cũng chỉ ra sự gắn kết của chính quyền Obama đối với Big Tech: “Khi còn đương nhiệm, hàng chục nhân viên của Google đã làm việc trong chính quyền Obama, đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy mối quan hệ như vậy giữa Big Tech và Nhà Trắng.”

Ông cho biết người dùng muốn chính phủ điều tra các công ty này, liên quan đến bất kỳ sự lạm dụng tiềm ẩn nào và ảnh hưởng của họ đối với xã hội.

“Có một lo lắng chính đáng rằng nếu những gã khổng lồ công nghệ này quá nhúng tay vào bất kỳ cơ quan quản lý nào, thì điều này sẽ không xảy ra và nó có thể có tác động to lớn đến người dùng và đất nước,” Selepak nói.

Các chuyên gia nói với Epoch Times rằng nhiệm kỳ tổng thống của Biden-Harris có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến bất kỳ vụ kiện chống độc quyền đang diễn ra, hoặc chống lại Big Tech  trong tương lai. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Kamala Harris, cũng bị thanh ta vì mối quan hệ thân thiết của bà với các nhà lãnh đạo Big Tech.

Một số người cho rằng Biden sẽ không dễ dàng chống lại Big Tech.

John E. Lopatka, học giả chống độc quyền và là giáo sư luật tại Trường Luật Dickinson của Đại học Bang Pennsylvania, trước đây đã nói với Epoch Times rằng một chính sách thực thi chống độc quyền hoặc can thiệp hoàn toàn phù hợp với hệ tư tưởng chính trị của đảng Dân chủ và vì vậy bất kỳ chính quyền nào của đảng Dân chủ cũng sẽ có khuynh hướng chấp nhận nó.

Chiến dịch chuyển giao của Biden có đầy đủ các nhà lãnh đạo ngành công nghệ từ một số công ty lớn, các nhà từ thiện công nghệ lớn và những người ủng hộ công nghệ, theo danh sách vào ngày 10/11 do Protocol biên soạn.

Blair Brandt, một nhà tư vấn chính trị có trụ sở tại Nam Florida, chiến lược gia của Đảng Cộng hòa và người gây quỹ của GOP, cho biết ông tin rằng Bộ Tư pháp dưới chính quyền của Biden sẽ không tích cực thúc đẩy các vụ kiện chống độc quyền chống lại Big Tech, lưu ý rằng hầu hết các vụ kiện đều do tổng chưởng lý bang đảng Cộng hòa đưa ra.

Brandt nói với Epoch Times: “Các nhà tài trợ và tỷ phú lớn của Đảng Cộng hòa đã đầu tư vào chiến dịch của Tổng thống Trump. Các nhà tài trợ lớn và tỷ phú đảng Dân chủ đã đầu tư vào chính quá trình bầu cử. Điều đó nói với bạn điều gì?”

Brandt cho biết rủi ro thực sự là về mặt pháp lý. Ông nói rằng một Hạ viện đa số Dân chủ và một Nhà Trắng ở Biden “sẽ không quan tâm đến việc đảo ngược điều khoản Mục 230, theo nhiều cách đã đưa họ đến đúng vị trí của họ.”

Tổng thống Trump và Bộ Tư pháp đã thúc giục Quốc hội bãi bỏ biện pháp bảo vệ pháp lý theo Mục 230 của Đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông năm 1996 đối với các công ty đã tham gia vào hoạt động kiểm duyệt hoặc có hành vi chính trị.

“Đối thủ khó khăn nhất của ông Trump… thậm chí không phải là đảng viên Đảng Dân chủ – mà chính các đồng minh ở Thung lũng Silicon của họ trong Big Tech, liên tục kiểm duyệt các nền tảng truyền thông xã hội. Giả sử ông ấy nhậm chức, Biden hoặc sẽ gây sốc cho mọi người và có lập trường ủng hộ dân chủ và ủng hộ  Mỹ về những vấn đề này, hoặc ông sẽ thực hiện những kỳ vọng thấp và cúi đầu trước áp lực của họ,” ông nói.

Đội ngũ chuyển giao của Biden đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của Epoch Times. Người phát ngôn của Facebook cũng không trả lời ngay lập tức yêu cầu.

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

x