QH chịu xem xét gian lận bầu cử, ông Trump ký dự luật cứu trợ 2300 tỷ USD

28/12/20, 13:33 Thế giới

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump vào tối 27/12 đã ký dự luật chi tiêu và cứu trợ đại dịch trị giá 2,3 nghìn tỷ USD sau khi đạt được thỏa thuận với Quốc hội về kiểm tra gói kích thích, Mục 230 và gian lận cử tri, đồng thời tuyên bố sẽ chi nhiều tiền hơn.

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump đi bộ đến nơi đỗ chuyên cơ Marine One ở Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng vào ngày 23/12/2020
Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump đi bộ đến nơi đỗ chuyên cơ Marine One ở Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng vào ngày 23/12/2020. (Ảnh qua Newsbreak)

Việc ông Trump ký vào dự luật, bao gồm gói cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD, có nghĩa là việc đóng cửa một phần của chính phủ hiện đã được ngăn chặn, trong khi hỗ trợ tài chính cho người dân Mỹ sẽ được chuyển đến.

“Với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ, tôi có trách nhiệm bảo vệ người dân đất nước chúng ta khỏi sự tàn phá kinh tế và khó khăn do Virus Trung Quốc gây ra,” ông Trump nói trong một tuyên bố.

“Tôi đang ký dự luật này để khôi phục trợ cấp thất nghiệp, ngừng trục xuất, cung cấp hỗ trợ thuê nhà, thêm tiền cho PPP, đưa nhân viên hàng không của chúng tôi trở lại làm việc, thêm đáng kể tiền để phân phối vắc-xin, và nhiều hơn nữa.”

Ông nói thêm rằng “sẽ có nhiều tiền hơn nữa” và thề sẽ “không bao giờ từ bỏ cuộc chiến” vì người dân Mỹ.

Điều này diễn ra sau một sự trì hoãn do Quốc hội không đáp ứng được yêu cầu của Trump về việc tăng các khoản kiểm tra kích thích từ 600 USD lên 2.000 USD cho mỗi người. Ông Trump đã nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng về những gì ông mô tả là “chi tiêu lãng phí” trong dự luật, trong khi người Mỹ tiếp tục vật lộn do các đợt phong tỏa vì đại dịch.

Mặc dù dự luật, được cả hai viện của Quốc hội thông qua vào đầu tuần này, đã được gửi đến Nhà Trắng vào đêm Giáng sinh, Tổng thống Trump đã không hành động ngay lập tức mà thay vào đó tiếp tục gây áp lực lên các nhà lập pháp để xem xét lại các phần của dự luật Omnibus và tăng các khoản thanh toán trực tiếp. cho người Mỹ.

Hôm 27/12, Tổng thống cho biết, cùng với việc ký dự luật, ông sẽ viện dẫn Đạo luật kiểm soát xung đột năm 1974 để yêu cầu hủy bỏ các biện pháp chi tiêu. Theo Đạo luật, nếu tổng thống muốn chi ít tiền hơn số tiền Quốc hội quy định cho một chương trình cụ thể, ông có thể tìm kiếm sự chấp thuận của Quốc hội để hủy bỏ bằng cách gửi một thông điệp đặc biệt tới Quốc hội xác định số tiền mà ông đề xuất hủy bỏ, lý do và hiệu quả kinh tế của việc loại bỏ.

“Tôi sẽ ký gói dự luật Omnibus và Covid với một thông điệp mạnh mẽ nói rõ với Quốc hội rằng các hạng mục lãng phí cần được loại bỏ. Tôi sẽ gửi lại cho Quốc hội một phiên bản được gạch đỏ, từng mục, kèm theo yêu cầu hủy bỏ chính thức tới Quốc hội và nhấn mạnh rằng những khoản tiền đó phải được loại bỏ khỏi dự luật,” ông nói.

Tổng thống Trump cũng lưu ý rằng Hạ viện sẽ bỏ phiếu để tăng các khoản thanh toán trực tiếp lên 2.000 USD cho mỗi người và 5.200 USD cho một gia đình 4 người vào ngày 28/12 và Thượng viện cũng sẽ bắt đầu quá trình bỏ phiếu vào cùng ngày.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi tổng thống ngay lập tức yêu cầu các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ngừng việc ngăn chặn luật gia tăng kiểm tra thanh toán trực tiếp. Nhưng tuyên bố của bà là im lặng trước các hành động liên quan đến cáo buộc gian lận cử tri và các biện pháp bảo vệ pháp lý theo Mục 230 của Đạo luật chuẩn mực truyền thông năm 1996, bảo vệ các công ty internet có hành vi kiểm duyệt hoặc hành vi chính trị khỏi bị truy cứu pháp lý.

Tổng thống Trump cho biết Quốc hội đã hứa sẽ xem xét luật, phần lớn miễn trừ trách nhiệm pháp lý cho các nền tảng trực tuyến đối với nội dung do người dùng của họ đăng tải mặc dù họ có thể phải chịu trách nhiệm về nội dung vi phạm luật chống buôn bán tình dục hoặc sở hữu trí tuệ.

Mục 230 hiện cho phép các công ty chặn hoặc sàng lọc nội dung “một cách thiện chí” nếu họ cho rằng đó là nội dung “tục tĩu, dâm ô, khiêu dâm, bẩn thỉu, bạo lực quá mức, quấy rối hoặc phản cảm.”

Tổng thống Trump và chính quyền của ông đã nhiều lần nhấn mạnh những rủi ro của việc kiểm soát nội dung người dùng trên các nền tảng truyền thông xã hội, cho rằng nhiều công ty Big Tech đang thực hiện hành vi hạn chế quan điểm của phe bảo thủ và ngăn cản quyền tự do ngôn luận. Tổng thống đã thúc giục Quốc hội lùi lại các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý và phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng nếu các nhà lập pháp không làm như vậy.

“Quốc hội đã hứa rằng Mục 230, vốn mang lại lợi ích không công bằng cho Big Tech gây thiệt hại cho người dân Mỹ, sẽ được xem xét và chấm dứt hoặc cải tổ. Big Tech chắc chắn sẽ không được Mục 230 bảo vệ!” ông nói

Đồng thời, Trump cũng cho hay cả hai viện của Quốc hội đã đồng ý tập trung mạnh mẽ vào hàng loạt bằng chứng về những bất thường trong cuộc bỏ phiếu được cho là xảy ra trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Tổng thống lưu ý rằng Thượng viện hiện sẽ bắt đầu một cuộc điều tra về hành vi gian lận cử tri.

Tổng thống và đội ngũ pháp lý của ông đang chiến đấu chống lại đồng hồ để tìm kiếm quyết định từ tòa án về việc thu thập bằng chứng mà họ nói, đặt ra câu hỏi liệu cuộc bầu cử năm 2020 có bị vấy bẩn bởi gian lận và những thay đổi quy tắc vi hiến vào phút cuối do các biện pháp được đưa ra trong đại dịch hay không. Nếu quả thực đúng như vậy, tổng thống đang tìm cách hủy bỏ các phiếu bầu bất hợp pháp và cho phép các cơ quan lập pháp tiểu bang quyết định xem những phiếu bầu cử tri đoàn nào sẽ được tính vào ngày 6/1 trong phiên họp chung của Quốc hội.

TT Trump cũng đã yêu cầu các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa “đứng  lên và chiến đấu cho cương vị  tổng thống” khi các nhà lập pháp cân nhắc xem có tham gia vào một nỗ lực được đề xuất để thách thức các phiếu đại cử tri đoàn vào ngày 6/1 hay không.

Thiện Thành

Ad will display in 09 seconds

Mặt trăng có phải do con người tạo ra

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

 • Mặt trăng có phải do con người tạo ra

  Mặt trăng có phải do con người tạo ra

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

x