Tranh chấp quyền lực trong phiên họp xác nhận phiếu đại cử tri, sẽ có biến vào ngày 6/1?

30/12/20, 09:28 Thế giới

Các thành viên của Quốc hội sẽ tập trung tại hội trường của Hạ viện để giám sát chứng nhận phiếu đại cử tri đoàn vào lúc 13h ngày 6/1 (giờ địa phương), quyết định kết quả cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, Epoch Times đưa tin.

Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden
Ảnh kết hợp Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh qua Wave 3)

Cuộc họp chứng nhận kết quả phiếu đại cử tri năm nay có khả năng sẽ có sự đan xen giữa hy vọng và lo lắng, khi Tổng thống Donald Trump và hàng chục triệu người ủng hộ ông tin rằng một phần trong số phiếu bầu đã bị sự gian lận vấy bẩn và không nên được tính.

Tình hình phức tạp này do thiếu sự rõ ràng về các rào cản hợp pháp và hiến pháp cho quy trình kiểm đếm. Phiên họp chung của Quốc hội có thể sẽ dẫn đến bế tắc, và người chiến thắng rõ ràng trong cuộc đua có khả năng sẽ không được công bố.

Dựa trên kết quả bầu cử hiện đang gây tranh cãi, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã nhận được 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu bầu của Tổng thống Trump. Trong khi đó, đảng Cộng hòa ở 7 bang nơi Biden tuyên bố chiến thắng đã gửi nhóm đại cử tri của họ đến Washington, và một số thành viên Hạ viện cho biết họ sẽ phản đối nhóm đại cử tri của Biden ở một số bang. Bất kỳ sự phản đối nào cũng sẽ cần sự ủng hộ từ một thành viên Hạ viện và một thượng nghị sĩ, và hiện ít nhất một thượng nghị sĩ đã để ngỏ khả năng sẽ tham gia nỗ lực này.

Vậy điều gì sẽ xảy ra?

Việc kiểm phiếu chủ yếu được điều chỉnh bởi Hiến pháp sửa đổi lần thứ 12 và Đạo luật về số phiếu đại cử tri.

Hiến pháp chỉ quy định rằng các đại cử tri của tại mỗi bang phải họp, lập danh sách cho các lá phiếu của họ, “có ký tên và xác nhận,” và gửi các phiếu bầu đó cho chủ tịch Thượng viện – Phó Tổng thống Mike Pence.

“Chủ tịch Thượng viện, trước sự chứng kiến ​​của Thượng viện và Hạ viện, sẽ mở tất cả các chứng nhận và các phiếu bầu sau đó sẽ được kiểm,” Đạo luật  năm 1804 nêu rõ.

Đạo luật về số phiếu đại cử tri năm 1887, hiện được gọi là 3 Bộ pháp điển pháp luật Liên bang, Mục 15, thiết lập một thủ tục về cách kiểm phiếu, cách đưa ra phản đối và cách giải quyết tranh chấp. Đầu tiên, nó nêu rằng Phó Tổng thống chủ trì quá trình kiểm phiếu. Sau đó, các nhà lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện mỗi người chỉ định 2 người kiểm phiếu. Phó Tổng thống mở phong bì có phiếu bầu và giao cho người kiểm phiếu. Sau đó người kiểm phiếu đọc lớn, đếm và giao lại cho Phó Tổng thống thông báo kết quả.

Sau đó đạo luật cho biết các thành viên Quốc hội có thể phản đối. Ít nhất một phản đối từ mỗi viện là cần thiết để kích hoạt một cuộc bỏ phiếu riêng biệt của cả Hạ viện và Thượng viện. Nếu cả hai viện đạt được sự đồng thuận, những cử tri bị phản đối sẽ bị từ chối. Điều đó hầu như không nằm ngoài câu hỏi do đảng Dân chủ chiếm đa số trong Hạ viện.

Nếu hai nhóm đại cử tri cùng được đưa ra để kiểm phiếu, Hạ viện và Thượng viện cần bỏ phiếu riêng biệt xem nhóm nào là hợp pháp và nhóm nào nên bị bác bỏ. Nếu mỗi viện bỏ phiếu khác nhau, nhóm được thống đốc bang chứng nhận sẽ được tính và sẽ giao chiến thắng cho Biden.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đưa ra bản cập nhật về “Tốc độ Chiến dịch” tại Vườn Hồng của Nhà Trắng ở Washington, DC vào ngày 13/11/2020. (Ảnh qua AFP)

Vấn đề là, có rất nhiều cơ quan phân tích pháp lý cho rằng Đạo luật về số phiếu đại cử tri là vi hiến. Quốc hội không có tư cách pháp lý để trao quyền quyết định nhóm đại cử tri nào là chính xác và phiếu bầu nào nên bị từ chối. Quốc hội cũng không có quyền chỉ định các thống đốc bang làm trọng tài cuối cùng, một nhóm các nhà lập pháp và học giả pháp lý cho biết.

Có hai lập luận cho việc ai có quyền theo hiến pháp, để quyết định lựa chọn đại cử tri.

Một số luật gia nói rằng chính Phó Tổng thống là người có toàn quyền quyết định số phiếu bầu. Lập luận này đến từ những người cho rằng Phó Tổng thống là người có thẩm quyền duy nhất trong việc kiểm phiếu vì nghị quyết nhất trí kèm theo Hiến pháp cho rằng Thượng viện nên bổ nhiệm “Chủ tịch của mình cho Mục đích duy nhất là nhận, mở và kiểm phiếu bầu Tổng thống”.

Hơn nữa, trước khi thông qua Đạo luật Kiểm phiếu đại cử tri, luôn là Phó Tổng thống kiểm phiếu, bất chấp sự phản đối từ Quốc hội. Thomas Jefferson đã làm như vậy với tư cách là Phó Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 1800, kiểm đếm số phiếu thiếu theo hiến pháp của Georgia và trên thực tế là để đảm bảo nhiệm kỳ tổng thống của chính mình.

Các nhà lập pháp bang Arizona và các đại cử tri GOP, cùng với Hạ nghị sĩ Louie Gohmert, đã đệ đơn kiện liên bang yêu cầu tòa án làm rõ luật có hiệu lực rằng Đạo luật về số đại cử tri là vi hiến và quyền lực của Phó Tổng thống là quan trọng nhất.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý.

Giáo sư John Harrison của Đại học Virginia, một chuyên gia về lịch sử hiến pháp, nói rằng Phó Tổng thống không có bất kỳ quyền lực hiến pháp nào để đưa ra quyết định sẽ kiểm phiếu.

Ông lập luận rằng Đạo luật thiếu hiệu lực khiến Quốc hội không có quyền đưa ra kết luận [các quyết định của mình về việc kiểm phiếu]. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể quy định bất kỳ quy tắc nào.

Ông nói với Epoch Times: “Hiến pháp yêu cầu kiểm phiếu với sự hiện diện của cả hai viện, vì vậy tôi nghĩ rằng việc thiết lập các thủ tục kiểm phiếu nằm trong quyền của Quốc hội.”

Lập luận thứ hai là Hiến pháp trao quyền quyết định cách thức các đại cử tri được chọn vào các cơ quan lập pháp tiểu bang. Do đó, bất kỳ tranh chấp nào về việc kiểm phiếu bầu nên được giải quyết bởi các cơ quan lập pháp tiểu bang.

Vấn đề là, các cơ quan lập pháp tiểu bang không có mặt trong phiên họp và họ không thể tập hợp trong một phiên họp đặc biệt nếu không có sự kêu gọi từ các thống đốc, những người đã từ chối làm như vậy. Trong khi đó, các cơ quan lập pháp thường giao quyền chứng nhận đại cử tri cho Thống đốc và Ngoại trưởng bang, làm suy yếu thẩm quyền của họ về vấn đề này.

Tổ chức Amistad Project của Hiệp hội Thomas More đệ đơn kiện liên bang lập luận rằng quyền lực của các cơ quan lập pháp là độc quyền và không được ủy quyền, và do đó bất kỳ đạo luật liên bang và tiểu bang nào ngược lại đều vi hiến và vô hiệu.

Điều đó không chỉ phá bỏ một số điều khoản của Đạo luật về số lượng cử tri mà còn khiến các phiếu đại cử tri chưa được các cơ quan lập pháp bang chứng nhận sau bầu cử là bất hợp pháp.

Bất kể tòa án nói gì, câu hỏi cốt lõi là điều gì sẽ diễn ra trong các phòng họp của Hạ viện vào ngày 6/1? Pence sẽ từ chối tuân theo Đạo luật về số lượng đại cử tri? Một số người kiểm phiếu sẽ bất đồng quan điểm? Nếu mọi việc xảy ra với đảng Dân chủ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có tìm cách kết thúc phiên họp sớm không?

Không có cách nào để rõ ràng. Phó tổng thống Mike Pence không để lộ ý định của mình.

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

x