Quan điểm truyền thống của người xưa về mối quan hệ nam nữ

27/12/18, 14:12 Cổ Học Tinh Hoa

Triết học truyền thống Trung Hoa từng có quan điểm về nam nữ rất khác so với thời hiện đại. Tuy nhiên, quan điểm đó không xuất phát từ mục đích phân biệt đối xử, mà là người xưa đã nhận ra rằng, đàn ông và phụ nữ khác nhau về cơ bản và cần được chỉ định những vai trò riêng phù hợp với đặc điểm của họ.

Quan điểm truyền thống của người xưa về mối quan hệ nam nữ. Ảnh 1
Người xưa đã nhận ra rằng, đàn ông và phụ nữ khác nhau về cơ bản và phải được chỉ định những vai trò riêng. (Ảnh qua Cfensi)

Cấu trúc gia đình

>>> Học cách xây dựng tình cảm gia đình theo truyền thống của người xưa

Tư tưởng truyền thống của Trung Hoa nhìn nhận nam nữ thông qua khái niệm Âm – Dương của Đạo giáo. Những đặc tính như thống trị, quyền lực và rắn rỏi được xem là Dương và có liên hệ với nam giới. Ngược lại, tính dễ phục tùng và dịu dàng là Âm và liên quan đến phụ nữ.

Các nhà triết học Trung Quốc cho rằng, người đàn ông lãnh đạo và người phụ nữ phục tùng là nền tảng tạo nên xã hội. Người chồng được xem là Dương đóng vai trò lao động chính và hỗ trợ gia đình của mình, trong khi người phụ nữ thường dành hết tâm sức để nuôi dưỡng và gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Trong Lễ Ký, một bộ sưu tập các văn bản cổ của Trung Quốc cho thấy, các vị hoàng đế thống trị Trung Quốc đã từng rất tôn trọng vợ của họ. Đổi lại, người vợ sẽ chiều theo ý của chồng trong những việc gia đình.

Trong quyển Liệt Nữ Truyện được viết năm 18 TCN, tác giả lập luận rằng, mối quan hệ giữa vợ và chồng là nền tảng cho một xã hội ổn định. Học giả Lưu Tường, sinh năm 77 TCN nói rằng, phẩm hạnh xuất phát từ một gia đình vững chắc, sau đó mới lan ra khắp xã hội.

Trong Lễ Ký,  một bộ sưu tập các văn bản cổ của Trung Quốc cho thấy, các vị hoàng đế thống trị Trung Quốc đã từng rất tôn trọng vợ của họ. (Ảnh: Kelidimari qua wikimedia CC BY-SA 3.0)

Vi phạm mối quan hệ Âm – Dương giữa nam và nữ được cho là sẽ gây ra hỗn loạn lớn trong xã hội.

Tư tưởng truyền thống của Trung Quốc nhìn nhận nam nữ thông qua khái niệm Âm – Dương. (Ảnh qua China Daily)

Xem xét số lượng lớn các cuộc ly hôn, trẻ em không có cha và tỷ lệ tội phạm đang khiến xã hội hiện đại phải đau đầu. Có thể thấy, dường như việc đảm bảo một hệ gia đình vững chắc với hình mẫu người chồng ở tiền tuyến và người vợ ở hậu phương chăm lo cho gia đình có vẻ là phương sách ổn định nhất để duy trì một xã hội.

Trưởng Tôn Hoàng hậu: Một hình mẫu của phụ nữ truyền thống

Trưởng Tôn Hoàng hậu, sống vào thế kỷ thứ 7 SCN, là một ví dụ tuyệt vời cho người phụ nữ truyền thống. Bà kết hôn với Hoàng đế Đường Thái Tông khi chỉ mới 13 tuổi nhưng lại là một người vợ và một hoàng hậu tuyệt vời. Dân gian kể rằng, Trưởng Tôn là người từ bi, thông minh, và sống khiêm nhường, không lạc vào lối sống xa hoa.

Mọi người có thể hiểu rõ tính cách của vị hoàng hậu này khi nhìn vào hoàn cảnh lúc bà qua đời. Năm 635, bà ngã bệnh nặng, Hoàng đế Đường Thái Tông được khuyên nên ân xá cho một vài tù nhân và gửi họ đến một ngôi chùa để giúp Trưởng Tôn Hoàng hậu được phù hộ. Tuy nhiên, Trưởng Tôn nói với chồng mình không nên làm theo lời khuyên này vì bà không muốn quy tắc quốc gia bị vi phạm vì lợi ích của mình.

Bà nói: “Sống chết là do số phận, vàng bạc và địa vị là do Trời ban. Nếu làm những việc tốt có thể thực sự kéo dài cuộc đời của con người, thì thiếp chưa bao giờ làm việc gì xấu trong đời. Nếu việc làm tốt không ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người, vậy thì tìm kiếm may mắn để làm gì? Ân xá cho các tù nhân là một việc quốc gia đại sự và các ngôi chùa Đạo giáo là nơi yên tĩnh. Không cần phải can thiệp vào những điều này vì thiếp. Tại sao phải vi phạm các quy định và nguyên tắc của đất nước vì một người phụ nữ?”.

Trưởng Tôn Hoàng hậu sống ở thế kỷ thứ 7 TCN là một ví dụ tuyệt vời về người phụ nữ truyền thống Trung Quốc. 
Trưởng Tôn Hoàng hậu sống ở thế kỷ thứ 7 TCN là một ví dụ tuyệt vời về người phụ nữ truyền thống Trung Quốc. (Tranh qua Taste of Life)

Trưởng Tôn Hoàng hậu qua đời năm 636 TCN nhưng bà vẫn mãi là hình mẫu của một người phụ nữ truyền thống – một hậu phương vững chắc cho chồng mình. Nhiều người theo chủ nghĩa hiện đại có thể sẽ không đồng tình với quan điểm phụ nữ thì phải đứng sau hỗ trợ đàn ông.

Sức mạnh của nữ giới (Âm)

Trên phương diện lãnh đạo, các nhà lãnh đạo cao nhất hiểu rằng, dẫn dắt đồng nghĩa với phục tùng. Không dễ dàng gì và cũng không thể khiến tất cả mọi người đều phục tùng đúng cách. Để làm được điều này, người lãnh đạo phải sở hữu những phẩm chất như lòng tốt, sự đồng cảm, lòng khoan dung và trí tuệ.

Điểm mạnh của phụ nữ là độc nhất vô nhị mà nam giới không có được. Các thuộc tính của họ bổ sung cho nhau, tựa như trời đất dung hòa thì vạn vật mới sinh sôi. Khi vai trò được xác định, trật tự được thiết lập thì xã hội sẽ không còn hỗn loạn.

Phụ nữ Trung Quốc thời xưa đã cống hiến và chăm lo cho tổ ấm của mình, trông nom việc nhà hiệu quả. Khi đàn ông đi làm, những người phụ nữ gia giáo đã duy trì nền móng gia đình theo ý muốn của người đàn ông, giúp gìn giữ hòa bình và thịnh vượng.

Trong triết học Trung Quốc, có quá nhiều điều liên quan đến Âm – Dương làm gián đoạn sự cân bằng giữa hai thái cực. Khi đàn ông có đặc điểm nữ tính hoặc phụ nữ sở hữu thuộc tính của đàn ông, sự cân bằng hoàn toàn biến mất và sẽ dẫn đến một xã hội nguy khốn cùng những nỗi đau bên trong bản thể, và một xã hội như vậy sẽ không thể tồn tại lâu dài.

>>> Giai thoại về hồ Động Đình: Lý Bạch mai táng bạn, Thuỷ Thần hé lộ chuyện đời

>>> Câu chuyện thú vị: Giả mạo học giả nổi tiếng vào phủ Tể tướng!

Tuệ Tâm, theo Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

  Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

x