Một loạt động thái “bất thường” ở Triều Tiên, Kim Jong-un đã xảy ra chuyện?

27/04/20, 09:31 Thế giới

Tin đồn về tình trạng nguy kịch của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn không ngừng xuất hiện. Thậm chí, trong “Ngày thành lập quân đội” của Triều Tiên 25/4 hay khi máy bay ném bom B-1B của Hoa Kỳ bay tới  bán đảo Triều Tiên, cũng không thấy nhà lãnh đạo họ Kim phát biểu hay xuất hiện. Điều này càng làm tăng thêm những suy đoán của ngoại giới với việc Kim Jong-un đã xảy ra chuyện

Thông tin về tình trạng sức khỏe của Kim Jong Un gây ra sự chú ý lớn tới thế giới. Cả Mỹ và Trung Quốc đều đang hành động theo cách của mình. (Ảnh qua NTDTV)

Vào ngày 25/4, các phương tiện truyền thông chính thức của Bắc Triều Tiên như KCNA và “Tin tức Lao Động” đã tuyên bố Lễ kỷ niệm 88 năm thành lập Quân đội Bắc Triều Tiên, giới thiệu chi tiết về lịch sử phát triển của quân đội, cũng nhấn mạnh, Kim Jong-un sẽ tiếp tục với lập trường mở rộng sức mạnh quân sự. 

Tuy nhiên, các bài báo đã không để cập đến tình hình gần đây của Kim Jong-un, điều này làm dấy lên nghi ngờ về tình hình nội bộ của Bình Nhưỡng.

Tờ “The Guardian” dẫn lời một nguồn tin nói rằng, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã phái một phái đoàn y tế đến Bình Nhưỡng vào ngày 23/4. Truyền thông Nhật Bản thậm chí còn nói rằng Kim Jong-un đã trở thành một người thực vật vì phẫu thuật thất bại. 

Truyền thông Hoa Kỳ lại nói, thông tin mà cơ quan tình báo Hoa Kỳ thu được là ca phẫu thuật tim mạch của Kim Jong-un đã thất bại, dù có thể giữ được tính mạnh cũng có thể sẽ bị tàn tật, mất đi khả năng hoạt động cơ thể.

“2 ngọn nến” ám chỉ Kim Jong-un xảy ra chuyện? 

Apple Daily đưa tin, cháu gái của Lý Triệu Tinh, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, là Tần Phong – Phó đài trưởng Đài truyền hình tổng hợp Hồng Kông, đã đăng hình ảnh 2 cây nến lên Weibo vào ngày 24/4, dường như là ám chỉ Kim Jong-un đã xảy ra chuyện, nhưng bài đăng đã bị gỡ bỏ. 

Nội dung đăng trên Weibo của Tần Phong – Phó đài trưởng Đài truyền hình tổng hợp Hồng Kông. (Ảnh qua NTDTV)

Tần Phong biểu thị: “Tôi chỉ nói sự thật, có một số người muốn đợi phía chính quyền tuyên bố xin cứ tự nhiên”. Cô thậm chí còn nói rằng, dù Kim Jong-un không có ở đó, nhưng tình hữu nghị Trung-Triều vẫn còn. 

Đối với việc ông Kim qua đời, cô cho rằng “Hoa Kỳ thực sự không mong muốn nhìn thấy tình huống này, Trung Quốc cũng vậy, người hưởng lợi lớn nhất là Nga“, nhưng cô không giải thích chi tiết.

Hơn 20 điểm dừng khẩn cấp trên đường sắt Trung Quốc

Sau khi tin tức về bệnh tình nguy kịch của Kim Jong-un nổ ra vào ngày 20/4, vào ngày 21, ĐCSTQ đã tuyên bố có sự thay đổi trên tuyến đường sắt Trung Quốc gần biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Theo thông báo chính thức, trong các chuyến tàu bị ngừng, Đan Đông, Diên Cát, Hồn Xuân và các khu vực nhạy cảm khác đều được liệt kê, các khu vực biên giới từ Hồn Xuân, Đan Đông đến Đại Liên, những tuyến hướng biên giới Trung-Triều đều bị ảnh hưởng.

Theo thông báo do Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc Thẩm Dương đưa ra, từ ngày 28/4 đến 20/5, hơn 20 chuyến tàu sẽ tạm thời bị đình chỉ, bao gồm Bắc Kinh, Trường Xuân, Cát Lâm, Thẩm Dương, Đại Liên, Cáp Nhĩ Tân và các thành phố lớn khác, cũng như hai thành phố nằm ở biên giới Trung-Triều là Đan Đông và Hồn Xuân.

Nhà văn bất đồng chính kiến “Lão Đăng” đã chuyển tiếp tin tức trên lên Twitter, nhận xét rằng tất cả các chuyến tàu chở khách từ Đại Liên đến Đan Đông (biên giới Trung-Triều) đã ngừng hoạt động, trong khi các chuyến tàu chở khách từ Đại Liên đến Cát Lâm, trạm cuối được đổi thành Thẩm Dương. Theo kinh nghiệm trong quá khứ, khi biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên căng thẳng chắc chắn là tín hiệu cho ĐCSTQ phái quân đến biên giới Trung-Triều.

Được biết, Bắc Kinh đã khẩn trương điều động quân đến biên giới Trung-Triều ít nhất 3 lần trước đó: lần thứ nhất, sau cái chết của Kim Il-sung năm 1994; lần thứ hai là sau vụ nổ Long Xuyên của Triều Tiên vào năm 2004; lần thứ ba là sau cái chết của Kim Jong-il.

Có nhà phân tích cho rằng, mục đích điều động quân đội đơn giản chỉ là ngăn chặn làn sóng người tị nạn đổ về Trung Quốc sau sự sụp đổ của chính quyền Triều Tiên, sau đó là xông vào Triều Tiên trước khi quân đội Hoa Kỳ và Hàn Quốc xuất hiện, hỗ trợ chuẩn bị cho chính quyền Đảng Lao Động thân Trung.

Máy bay ném bom B-1B của quân đội Hoa Kỳ đã bay tới Bán đảo Triều Tiên

Ngày 23/4, máy bay ném bom B-1B của Hoa Kỳ đã bay qua Wonsan, Gangwon, nơi Kim Jong-un ở, trên Bán đảo Triều Tiên. (Ảnh: Ethan Miller/Getty Images)

Cùng lúc đó, Hoa Kỳ cũng thực hiện một số động thái, máy bay ném bom B-1B của quân đội Hoa Kỳ được gọi là “Thiên nga tử thần” đã bay qua Wonsan, tỉnh Gangwon nơi Kim Jong-un ở, trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo báo cáo từ trang web theo dõi máy bay quân sự, vào sáng ngày 23/4, một máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B từ căn cứ không quân Ellsworth Air Force Base ở Nam Dakota, Mỹ, đã bay qua Bắc Băng Dương và eo biển Bering, bay đến gần căn cứ Misawa ở tỉnh Aomori, Nhật Bản.

Trong khu vực này, B-1B đã tiến hành huấn luyện bay chung với máy bay chiến đấu F-16 của quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản và máy bay chiến đấu F-2 của Lực lượng phòng không không quân Nhật Bản. Nghe nói, B-1B sau đó đã đi về phía nam dọc theo quần đảo Nhật Bản đến vùng lân cận Okinawa, sau đó đi về phía bắc để trở về căn cứ của Hoa Kỳ. Tổng cộng đã đi qua đi lại hơn 20.000km lộ trình huấn luyện.

Nhật báo Đông Á cho biết, trong quá trình huấn luyện máy bay ném bom B-1B, nó đã bay qua Nhật Bản, cách Wonsan, tỉnh Gangwon, nơi Kim Jong-un ở 800 đến 900 km.

Đây là lần thứ hai sau 4 năm 4 tháng kể từ khi Hoa Kỳ và Hàn Quốc tiến hành một cuộc tập trận không quân chung quy mô lớn, máy bay ném bom của Mỹ một lần nữa xuất hiện ở các khu vực xung quanh bán đảo Triều Tiên.

Theo nhiều bài đưa tin của truyền thông Hoa Kỳ, chính phủ Hoa Kỳ đã xây dựng một kế hoạch ứng phó toàn diện một khi Kim Jong-un qua đời, nhằm đối phó với sự hỗn loạn có thể xảy ra ở Bắc Triều Tiên và các cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Ad will display in 09 seconds

Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

  Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

x